Friday, 08/11/2019 - 05:14:44

Hai bộ trưởng Mỹ thăm Việt Nam


Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross đang phát biểu tại một chương trình do Phòng Thương Mại Hoa Kỳ tổ chức tại Hà Nội thứ Sáu, ngày 8 tháng 11, 2019. (Nhac Nguyen/AFP via Getty Images)


HÀ NỘI - Bộ Trưởng Thương Mại và Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ đã và đang đến Việt Nam.
Trong ngày thứ Sáu, Bộ Trưởng Thương Mại Wilbur Ross và một phái đoàn đại diện cho 17 công ty Mỹ đã đến Hà Nội, gặp gỡ Bộ Trưởng Công Thương CSVN và chứng kiến lễ ký kết giữa một tập đoàn năng lượng Mỹ và đối tác Việt Nam để xây dựng một nhà máy điện khí hóa lỏng trị giá $1.7 tỷ Mỹ kim.
Bộ Trưởng Wilbur Ross và phái đoàn gồm 34 giám đốc điều hành các công ty đã có buổi tiếp xúc Bộ Trưởng Trần Tuấn Anh để thảo luận về các lãnh vực hợp tác đầu tư và thương mại giữa Hoa Kỳ và Việt Nam trong các ngành năng lượng, thành phố thông minh, y tế và giao thông vận tải, theo thông báo của Đại Sứ Hoa Kỳ tại Hà Nội.

Vào chiều thứ Sáu, công ty năng lượng Hoa Kỳ AES Corp. đã ký một biên bản ghi nhớ với chính phủ Việt Nam để xây dựng nhà máy điện chạy bằng khí hóa lỏng Sơn Mỹ 2 trị giá $1.7 tỷ tại Bình Thuận, với sự chứng kiến của Bộ Trưởng Ross và Thủ Tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc tại Hà Nội.
Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ cho biết một nhà máy điện 2.2 gigawatt, nâng cao năng lực điều trị ung thư, thăm dò dầu khí bổ sung, bảo dưỡng động cơ hiệu quả cho Vietnam Airlines và hệ thống đặt chỗ hàng không thân thiện với du khách là một số lợi ích mà các công ty sẽ mang lại cho Việt Nam sau khi 5 thỏa thuận kinh doanh được ký kết hôm thứ Sáu.

Trước đó, một thông cáo của Bộ Thương Mại Hoa Kỳ cho biết Bộ Trưởng Ross và phái đoàn gồm các viên chức chính phủ Mỹ và giám đốc các công ty hàng đầu của Mỹ đã đến Hà Nội từ thứ Năm, ngày 7/11.
Ngoài Việt Nam, ông Ross cũng đã đến Bangkok, Thái Lan và Jakarta, Nam Dương.Bộ Trưởng Esper sắp ghé VN

Trong khi đó, Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper sẽ bắt đầu chuyến công du các nước Nam Hàn, Thái Lan, Phi Luật Tân, và Việt Nam bắt đầu từ ngày thứ Tư tuần sau, 13/11.
Ngũ Giác Đài cho biết, “Tại Việt Nam, Bộ Trưởng Esper dự kiến gặp người đồng cấp và các lãnh đạo cao cấp khác, thảo luận về môi trường an ninh khu vực và cách thức tăng cường quan hệ quốc phòng.”
Tại Nam Hàn, Bộ Trưởng Esper sẽ tham dự Cuộc Họp Tham Vấn Về An Ninh Mỹ - Hàn lần thứ 51. Ông sẽ gặp Bộ Trưởng Quốc Phòng Nam Hàn, thảo luận về quan hệ đồng minh, thúc đẩy xử lý các vấn đề quan trọng liên quan đến an ninh và ổn định trên bán đảo Triều Tiên và khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Tại Thái Lan, ông Esper dự cuộc họp Bộ Trưởng Quốc pHòng ASEAN mở rộng (ADMM+). Hoa Kỳ xem đây là cơ chế hiệu quả nhất trong hợp tác giữa các bên, nơi các lãnh đạo cao cấp thảo luận về các vấn đề quốc phòng khu vực, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ.

Tại Phi Luật Tân, Bộ Trưởng Esper sẽ gặp người đồng cấp và thảo luận tăng cường hợp tác an ninh khu vực để tuân thủ các quy tắc và luật lệ quốc tế.
Trước đó, hôm 9/10, ông Randall Schriver, Trợ Lý Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ phụ trách khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cho hay trong chuyến thăm sắp đến của ông Esper tới Việt Nam, hai nước sẽ đưa ra nhiều hoạt động, chương trình cụ thể nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng song phương, phù hợp với quan hệ Đối tác toàn diện Việt - Mỹ.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements