Friday, 12/10/2018 - 09:06:10

Hacker tấn công Facebook lấy được nhiều thông tin nhạy cảm


Trang Facebook xuất hiện trên màn ảnh của laptop. (Getty Images)

CALIFORNIA – Những kẻ hacker mới đây tấn công mạng điện toán của Facebook đã lấy được nhiều thông tin nhạy cảm hơn so với thông báo trước đây của hãng. Vào hai tuần trước, Facebook thông báo 50 triệu người dùng đã bị ảnh hưởng, và 40 triệu trương mục khác có thể bị ảnh hưởng, do đó, hãng đã cài đặt lại “chìa khóa điện tử - digital key” của 90 triệu trương mục này.

Việc cài đặt lại khiến những người đang dùng Facebook đều bị thoát ra khỏi mạng (log out) trong một thời gian ngắn, và sau đó phải nhập các thông tin cần thiết để vào mạng trở lại (log in).

Vào thứ Sáu, Facebook cho biết trên thực tế, chỉ có khoảng 30 triệu trương mục bị ảnh hưởng bởi vụ tấn công điện toán. Tuy nhiên, các hacker đã xâm nhập vào trương mục của người dùng sâu hơn so với đánh giá trước đây.

Gần phân nửa những người bị ảnh hưởng, khoảng 14 triệu người dùng, đã bị tiết lộ tên trương mục (username), giới tính, ngôn ngữ, tình trạng hôn nhân, tôn giáo, quê quán, thành phố đang cư trú, ngày sinh, các thiết bị dùng để vào Facebook, trình độ giáo dục, công việc, 10 địa điểm “check-in” gần nhất hoặc được người quen “tag,” các trang web đang theo dõi, và 15 thông tin tìm kiếm gần đây nhất. Tin tức này được công bố bởi phó chủ tịch quản lý sản phẩm của Facebook, ông Guy Rosen, thông báo qua bài viết trên mạng.

Các thông tin nêu trên bị tiết lộ trong thời gian từ 14 đến 25 tháng 9 năm nay, khi hãng Facebook lần đầu tiên phát hiện ra vụ xâm nhập. Tuy nhiên, lỗ hổng của chương trình điện toán đã đặt các thông tin của người dùng vào nguy cơ từ tháng 7, 2017, tới tháng 9, 2018. Trước đó, Facebook nói rằng chỉ các thông tin các nhân xuất hiện trong mục “View As” mới bị tiết lộ, vốn thường chỉ có tên username, giới tính, và quê quán.

Theo ông Rosen, các hacker đã không tiếp cận được mọi trương mục bị ảnh hưởng ngay lập tức. Vụ tấn công điện toán bắt đầu với khoảng 400,000 hồ sơ “profile,” sau đó hacker sử dụng tính năng “Friends” và “Friends of Friends” để lấy “digital key” của 30 triệu người. Sau đó, với 15 triệu người, hacker thu thập 2 loại thông tin là tên và chi tiết liên lạc, gồm số điện thoại và email, tùy theo việc người dùng liệt kê chi tiết gì trong “profile.” Với 14 triệu người khác, hacker cũng lấy được 2 loại thông tin này.
Ngoài ra, đối với một số người, 4 số cuối của thẻ tín dụng của họ cũng đã bị tiết lộ. Hacker cũng lấy được danh sách bạn bè, thời gian viết bài, và tên các cuộc nói chuyện trên chương trình Messenger của người dùng. Ông Rosen cho biết Facebook đang hợp tác với FBI để điều tra vụ xâm nhập.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements