advertisements
Thursday, 31/10/2019 - 07:18:54

Hạ Viện thông qua thủ tục điều tra luận tội tổng thống


Một nhân viên của ban bảo trì tòa nhà Quốc Hội đang chỉnh lại đồng hồ tại Sảnh Đường Statuary Hall ngày thứ Năm. Ở bên trong, các dân biểu đã thông qua nghị quyết tiến hành thủ tục điều tra truất phế Tổng Thống Donald Trump với số phiếu 232-196. (Chip Somodevilla/ Getty Images)


HOA THỊNH ĐỐN - Hạ Viện Hoa Kỳ đã bỏ phiếu thông qua một nghị quyết về các quy định căn bản cho cuộc điều tra luận tội Tổng Thống Donald Trump, mở đường cho việc công khai cuộc điều tra trước công chúng.
Nghị quyết được phê chuẩn vào thứ Năm gần như theo ranh giới đảng phái, với tỷ lệ 232-196. Hai dân biểu Dân Chủ của New Jersey và Minnesota đã tách khỏi lập trường chung của đảng để bỏ phiếu phản đối nghị quyết.
Đây là cuộc bỏ phiếu chính thức đầu tiên tại Hạ Viện liên quan đến cuộc điều tra luận tội tổng thống. Không dân biểu Cộng Hòa nào ủng hộ nghị quyết này.
Không lâu sau cuộc bỏ phiếu, Tổng Thống Trump đã viết lên Twitter rằng đây là “cuộc săn phù thủy lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.”
Ban tranh cử của ông Trump cũng gọi nghị quyết điều tra luận tội là một nỗ lực chính trị nhằm lật đổ một tổng thống được bầu lên một cách hợp pháp. Các dân biểu Cộng Hòa cũng cáo buộc đảng Dân Chủ trên thực tế đang cố gắng thực hiện “một cuộc đảo chính” chống lại tổng thống, nhằm thay đổi kết quả của cuộc bầu cử 2016.
Trong khi đó, đảng Dân Chủ một mực khẳng định rằng, chính các hành động của tổng thống, trong việc dùng viện trợ quân sự để gây áp lực buộc Ukraine điều tra đối thủ chính trị, mới là lý do khiến Hoa Kỳ rơi vào tình trạng hiện nay.
Nghị quyết được phê chuẩn sẽ yêu cầu các Ủy Ban Tình Báo, Ngoại Vụ, Tài Chính, Tư Pháp, và Ủy Ban Thuế, tiếp tục các cuộc điều tra của họ, để kiểm tra xem liệu Hạ Viện có đủ bằng chứng để thực hiện quyền hiến pháp là luận tội Tổng Thống Donald John Trump hay không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements