Thursday, 04/05/2017 - 07:48:48

Hạ Viện thông qua dự luật y tế của đảng Cộng Hòa


Tổng Thống Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa trong cuộc họp báo sau phiên bỏ phiếu.


WASHINGTON DC – Vào trưa thứ Năm, Hạ Viện Hoa Kỳ đã chuẩn thuận dự luật y tế của đảng Cộng Hòa, trong nỗ lực xóa bỏ và thay thế chương trình Obamacare. Đây được coi là chiến thắng lớn của Tổng Thống Donald Trump, nhưng cũng sẽ tạo ra một cuộc đối đầu căng thẳng tại Thượng Viện.

Với tỷ lệ phiếu khít khao 217 – 213, đảng Cộng Hòa có vừa đủ số phiếu cần thiết để đưa dự luật vượt qua Hạ Viện. Không có dân biểu Dân Chủ nào bỏ phiếu ủng hộ dự luật này. Dự luật y tế mới dự kiến sẽ gặp nhiều khó khăn và sẽ bị chỉnh sửa tại Thượng Viện, do không chỉ phe Dân Chủ mà cả một số nghị sĩ Cộng Hòa cũng phản đối dự luật này.

Sau phiên bỏ phiếu, phe Cộng Hòa Hạ Viện đã ăn mừng sự kiện này bằng một cuộc họp báo ở Vườn Hồng tại Tòa Bạch Ốc, với sự tham dự của Tổng Thống Donald Trump, Phó Tổng Thống Mike Pence, Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan, và Bộ Trưởng Y Tế Tom Price. Ông Trump gọi dự luật mới là “một kế hoạch tuyệt vời,” dù nó không nhận được sự ủng hộ nào từ đảng Dân Chủ. Tổng thống cũng chúc mừng và cám ơn Chủ Tịch Hạ Viện Paul Ryan, và ca ngợi các dân biểu Cộng Hòa Hạ Viện vì đã cùng hợp tác với nhau để giúp dự luật được thông qua.

Tuy còn rất nhiều trở ngại ở phía trước, nhưng ông Trump nói ông tin rằng dự luật y tế sẽ được Thượng Viện chuẩn thuận và sẽ “trở nên tốt hơn nữa.”

Trong khi đó, phe Dân Chủ cảnh cáo rằng, sự thay đổi này sẽ khiến cuộc sống của nhiều người Mỹ trở nên tệ hại hơn. Dân Biểu Debbie Wasserman Schultz (Florida) nói, “Chắc chắn, nhiều người sẽ chết vì hậu quả của dự luật này.”

Đảng Cộng Hòa, những người đã hứa sẽ hủy bỏ và thay thế Obamacare suốt 7 năm qua, nói rằng họ sẽ nỗ lực để giữ lời hứa với các cử tri của mình. “Các cử tri không bầu chọn chúng tôi để thực hiện những điều dễ dàng. Họ chọn chúng tôi để làm những điều đúng,” Dân Biểu Diane Black (Cộng Hòa-Tennessee) nói. Bà Black là chủ tịch Ủy Ban Ngân Sách Hạ Viện.

Theo các phân tích ban đầu, dự luật của đảng Cộng Hòa - so với đạo luật Affordable Care Act, còn gọi là Obamacare – sẽ làm tăng thêm 24 triệu người Mỹ không có bảo hiểm y tế vào năm 2026, nhưng sẽ làm giảm $337 tỷ Mỹ kim tiền thâm hụt. Dự luật này cũng tái cấu trúc tiền chi trả Medicaid cho các tiểu bang, và giảm chi tiêu liên bang.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp