advertisements
Wednesday, 10/03/2021 - 06:53:30

Hạ Viện thông qua dự luật cứu trợ $1.9 ngàn tỷ Mỹ kim


Từ trái, Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi (California), Dân Biểu Richard Neal (Massachusetts), và Nghị Sĩ Lãnh Tụ Đa Số Thượng Viện Chuck Schumer (New York) dự buổi lễ thông báo dự luật cứu trợ Covid $1,900 tỷ sau khi Hạ Viện thông qua dự luật ngày 10 tháng 3, 2021. (Tom Williams/ CQ-Roll Call, Inc via Getty Images)

 

Hạ Viện do đảng Dân Chủ kiểm soát đã thông qua dự luật cứu trợ trị giá $1,900 tỷ Mỹ kim, và đang chuẩn bị chuyển dự luật sang Tổng Thống Joe Biden để ký phê chuẩn.

Tổng thống dự kiến sẽ ký dự luật vào thứ Sáu, sau khi Quốc Hội chính thức gởi dự luật sang Tòa Bạch Ốc. Một số chi tiết quan trọng của dự luật bao gồm việc gia hạn trợ cấp thất nghiệp $300 Mỹ kim một tuần đến hết ngày 6 tháng 9, và miễn thuế đối với $10,200 Mỹ kim đầu tiên trong tổng số tiền trợ cấp thất nghiệp mà một người được nhận.

Người có lợi tức dưới $75,000 Mỹ kim và người phụ thuộc của họ sẽ được trợ cấp trực tiếp $1,400 Mỹ kim. Tiền trợ cấp giảm dần khi lợi tức tăng lên và bị hủy bỏ hoàn toàn đối với người có lợi tức trên $80,000 Mỹ kim. Mức giới hạn cho những đôi vợ chồng khai thuế chung sẽ cao gấp đôi mức giới hạn dành cho người độc thân. Chính phủ sẽ dựa trên hồ sơ thuế gần nhất, để xét duyệt người đủ điều kiện được trợ cấp.

Dự luật sẽ cho khấu trừ thuế dựa trên số trẻ em trong gia đình trong vòng 1 năm. Theo đó, số lợi tức khai thuế sẽ được khấu trừ $3,600 Mỹ kim đối với mỗi trẻ em dưới 6 tuổi, và được khấu trừ $3,000 Mỹ kim đối với các trẻ em từ 6 đến 17 tuổi.

Ngoài ra, chính phủ sẽ chi khoảng $20 tỷ Mỹ kim cho việc sản xuất và phân phối vaccine, cùng $50 tỷ Mỹ kim cho việc xét nghiệm và dò tìm người nhiễm Covid-19. Khoảng $25 tỷ Mỹ kim sẽ được cấp cho các chương trình hỗ trợ thuê nhà và nhà ở, và $10 tỷ Mỹ kim cho chương trình hỗ trợ trả góp tiền nhà.

Các chính phủ tiểu bang, địa phương, và các bộ lạc sẽ được tài trợ từ một ngân quỹ trị giá $350 triệu Mỹ kim. Các trường học từ mẫu giáo đến lớp 12 sẽ được hỗ trợ hơn $120 tỷ Mỹ kim. Dự luật cũng tăng tiền hỗ trợ thực phẩm SNAP lên thêm 15% cho đến hết tháng 9.

Dự luật được Hạ Viện thông qua với tỷ lệ 220-211, mà không có lá phiếu ủng hộ nào từ đảng Cộng Hòa, do đảng này cho rằng thị trường lao động đã hồi phục đủ để không cần thêm ngân sách cứu trợ. Một nhà lập pháp Dân Chủ, Dân Biểu Jared Golden của Maine, cũng phản đối dự luật.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements