advertisements
Wednesday, 02/12/2020 - 06:53:16

Hạ Viện thông qua dự luật có thể ngăn công ty Trung Quốc niêm yết chứng khoán tại Hoa Kỳ


Một người đang dùng thử cặp kính 5G+AR tại hội chợ 2020 World 5G Convention ở Quảng Châu, tỉnh Quảng Đông. Nếu bị cấm niêm yết tại Hoa Kỳ, các công ty Trung Quốc phải chọn cách niêm yết tại các thị trường khác, như ở Hồng Kông. (VCG/VCG via Getty Images)

 

 

Hạ Viện đã phê chuẩn dự luật cấm các công ty Trung Quốc niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán Hoa Kỳ, nếu không tuân thủ quy định kiểm toán.

Dự luật “Trách nhiệm cổ phiếu của các hãng nước ngoài” sẽ cấm các công ty nước ngoài niêm yết chứng khoán trên mọi sàn giao dịch Mỹ, nếu không tuân thủ quy định kiểm toán của Ban giám sát kế toán Hoa Kỳ trong 3 năm liên tục.

Dự luật cho các hãng Trung Quốc như Alibaba, Pinduoduo Inc., hãng công nghệ JD, và hãng dầu khí Petro China… 3 năm để tuân thủ các quy định của Hoa Kỳ, trước khi bị loại khỏi thị trường chứng khoán.

Dự luật cũng yêu cầu các hãng muốn niêm yết chứng khoán phải tiết lộ việc họ có thuộc sở hữu hoặc có liên quan với chính phủ nước ngoài hay không.

Những người trong ngành tài chính nhận xét việc giám sát kỹ hơn cũng có thể ngăn những công ty Trung Quốc khác niêm yết tại Hoa Kỳ. Số lượng các công ty Trung Quốc lên sàn giao dịch Hoa Kỳ trong năm nay đã đạt mức cao nhất trong 6 năm.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gọi đây là chính sách kỳ thị về chính trị đối với các công ty Trung Quốc.

"Thay vì lập rào cản, chúng tôi hy vọng Hoa Kỳ có thể cung cấp môi trường công bằng cho các hãng nước ngoài,” bà nói.

Chính quyền Trung Quốc từ lâu nay vẫn không muốn cơ quan quản lý nước ngoài kiểm toán các công ty trong nước, với lý do lo ngại an ninh quốc gia.

Dự luật - do Nghị Sĩ Cộng Hòa John Kennedy và Nghị Sĩ Dân Chủ Chris Van Hollen soạn thảo - đã được Thượng Viện thông qua hồi tháng 5. Vì vậy sau khi được chấp thuận tại Hạ Viện, dự luật sẽ được chuyển lên Tòa Bạch Ốc, và Tổng Thống Trump dự kiến sẽ ký ban hành dự luật.

Theo giới phân tích, việc Hoa Kỳ tăng giám sát đối với các công ty Trung Quốc sẽ không thay đổi, ngay cả dưới chính quyền mới của Tổng Thống đắc cử Joe Biden. Các công ty Trung Quốc có thể sẽ phải chọn cách niêm yết tại các thị trường chứng khoán khác, như tại Hong Kong.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements