Thursday, 11/01/2018 - 10:57:19

Hạ Viện thông qua chương trình tình báo FISAWASHINGTON DC – Hạ Viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm vừa tái phê chuẩn dự luật Foreign Intelligence Surveillance Act, gọi tắt là FISA, vốn là một trong các công cụ quan trọng của cộng đồng tình báo Hoa Kỳ. FISA được phê chuẩn với tỷ lệ 256-164, và sẽ được chuyển lên Thượng Viện xem xét. Dự luật này là kết quả của nhiều năm tranh luận tại Quốc Hội, về quy mô phù hợp của hoạt động thu thập tin tình báo, vốn từng gây tranh cãi sau khi cựu nhân viên NSA Edward Snowden tiết lộ chương trình theo dõi bí mật của Cơ quan tình báo quốc gia vào năm 2013.
Tổng Thống Trump ban đầu viết trên Twitter rằng, chương trình theo dõi này đã được sử dụng để chống lại ông. Tuy nhiên, sau đó, tổng thống lại viết rằng đây là chương trình cần thiết, vì được dùng để theo dõi những kẻ xấu ở nước ngoài. Chương trình theo dõi bí mật của Hoa Kỳ được tạo ra vào sau cuộc tấn công 911, và được hợp pháp hóa bằng điều khoản 702 trong luật FISA. Một số chính trị gia muốn đưa thêm vào FISA một số điều khoản bảo vệ quyền riêng tư, nhưng đã không thu được sự ủng hộ cần thiết đối với việc điều chỉnh này.
Cuộc bỏ phiếu hôm thứ Năm là cú đánh mạnh vào giới ủng hộ quyền riêng tư và tự do dân sự, chỉ 2 năm sau khi NSA phải ngừng việc thu thập hàng loạt các dữ liệu điện thoại của người dân Hoa Kỳ, vốn cũng là 1 trong các chương trình bí mật bị Snowden tiết lộ. Dự luật vừa được Hạ Viện phê chuẩn sẽ gia hạn chương trình do thám của NSA thêm 6 năm mà không có thay đổi gì nhiều. Không lâu sau khi Hạ Viện bỏ phiếu, Thượng Nghị Sĩ Rand Paul của Kentucky, một người nổi tiếng với tư tưởng tự do, đã tuyên bố không ủng hộ dự luật, và dọa sẽ phá rối bằng hình thức câu giờ filibuster.

Một bà trả cây Giáng Sinh tại Costco đòi lại tiền
SANTA CLARITA – Costco lâu nay vẫn nổi tiếng với chính sách cho phép trả lại hàng hóa khá dễ dàng, tuy nhiên, mức hào phóng của Costco đã lên đến mức khó tin, khi đồng ý trả tiền lại cho một khách hàng đem trả cây thông Giáng Sinh đã khô héo. Vào ngày 4 tháng 1, một phụ nữ đã kéo một cây thông Giáng Sinh xơ xác, khô vàng, vào cửa hàng Costco ở Santa Clarita, yêu cầu được trả tiền lại vì cây thông của cô ta “đã chết.”
Một người đàn ông xếp hàng phía sau đã kể lại sự việc trên Facebook để bày tỏ sự tức giận. “Tôi không bịa ra chuyện này. Một phụ nữ đi vào Costco, hoàn toàn tỏ ra bất cần, đòi trả lại cây thông Giáng Sinh vì nó đã chết, vào ngày 4 tháng 1,” người đàn ông viết. “Nếu tôi không chính mắt nhìn thấy việc này, tôi không thể tin là có người lại thiếu ý thức và vô đạo đức đến vậy.”
Người đàn ông kể, tuy người phụ nữ sau cùng cũng được trả lại tiền, nhưng cô ta đã bị nhân viên Costco chất vấn khoảng 30 phút, và “bị bêu riếu ở một mức độ nào đó.” Tuy nhiên, người nhân chứng nói, anh không nghĩ rằng việc này sẽ làm người phụ nữ kia bối rối, vì cô ta hoàn toàn vô ý thức. Bài đăng trên Facebook đi kèm với một bức ảnh, và người phụ nữ được đánh dấu bằng dấu X màu đỏ, đứng cùng với cây thông chết ở quầy trả hàng của Costco. Người đàn ông nói thêm rằng, người phụ nữ tỏ vẻ không quan tâm chuyện cô ta bị chụp hình.

Công bố danh tính 17 người chết vì lũ bùn
MONTECITO – Danh tính 17 nạn nhân thiệt mạng vì lụt lội và lũ bùn tại Montecito đã được Sở cảnh sát Santa Barbara công bố hôm thứ Năm. Các nạn nhân có độ tuổi từ 3 đến 89, và tất cả đều là cư dân tại Montecito. Trong số những người chết có 4 trẻ em, bao gồm cả 2 trẻ em trong cùng một gia đình. Nguyên nhân tử vong được thông báo là do “đa chấn thương vì lũ quét và bùn.” Ít nhất vẫn còn 8 người khác được thông báo mất tích.

Dù thông minh tự che nắng giá $8,000
CALIFORNIA – Một công ty ở California vừa giới thiệu chiếc dù thông minh có tên Sunflower, có khả năng tự điều chỉnh theo hướng mặt trời, có thể chơi nhạc, hoạt động như camera an ninh và có thể phát sóng Wi-Fi. Sunflower thực chất là dù robot có thể chuyển động theo hướng mặt trời. Điều đó có nghĩa, người dùng sẽ không phải chỉnh hướng của dù khi mặt trời lên cao, giúp họ luôn được che chắn trong bóng râm.
Là sản phẩm của hãng Shadecraft có trụ sở tại Pasadena, dù thông minh Sunflower có thể dùng trên bãi biển, hồ bơi, hoặc bất cứ nơi đâu người dùng mong muốn. Thiết bị sử dụng năng lượng mặt trời. Sunflower có thể kết nối với mạng Wi-Fi và các thiết bị thông minh tại nhà bằng Amazon Alexa và Google Assistant.
Người dùng có thể nghe nhạc qua loa Harmon Kardon và theo dõi ngôi nhà qua camera gắn trên cán dù Sunflower. Ngoài ra, Sunflower có thể sạc pin cho smartphone, và đóng vai trò như điểm phát Wi-Fi khi sử dụng trên bãi biển. Hiện nhà sản xuất đã cho đặt trước Sunflower, người đặt hàng sớm được hưởng giá ưu đãi là $5,220 Mỹ kim, sau đó giá sẽ tăng lên $8,000 Mỹ kim.


Quân đội đưa 3 oanh tạc cơ tàng hình B-2 tới đảo Guam
WASHINGTON DC - Không quân Hoa Kỳ vừa điều 3 oanh tạc cơ tàng hình B-2 Spirit tới đảo Guam, nơi đồn trú của các oanh tạc cơ siêu thanh Lancer B-1B. Lực lượng Không quân Hoa Kỳ Thái Bình Dương ngày thứ Năm cho biết, các máy bay B-2 cùng khoảng 200 quân nhân đã được điều từ căn cứ Không quân Whiteman ở Missouri đến căn cứ Không quân Andersen trên đảo Guam.
Thông báo trên trang web của Lực lượng Không quân Hoa Kỳ Thái Bình Dương cho hay, sự thay đổi này nằm trong chương trình điều động luân phiên các oanh tạc cơ tới khu vực Ấn Độ Dương - châu Á - Thái Bình Dương của Bộ Tư Lệnh chiến lược Hoa Kỳ. "Trong thời gian điều động ngắn hạn này, các máy bay B-2 sẽ thực hiện các đợt huấn luyện ở khu vực, cũng như tăng khả năng phối hợp với các đối tác quan trọng, giúp các phi công và chiến đấu cơ duy trì trạng thái sẵn sàng chiến đấu cao,” thông báo viết.
B-2 và B-1B cùng B-52 là 3 loại oanh tạc cơ chủ chốt của Không quân Hoa Kỳ. Thông báo của Không quân Hoa Kỳ không tiết lộ thời gian các máy bay B-2 sẽ ở lại Guam - hòn đảo giữ vị trí chiến lược quan trọng với Hoa Kỳ trong bối cảnh Bắc Hàn thường xuyên đe dọa tấn công. Đảo Guam nằm cách Bắc Hàn khoảng 3,400 cây số.
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp