Wednesday, 09/12/2015 - 08:29:50

Hạ Viện siết chặt luật cho đến đi Mỹ không cần visa

WASHINGTON - Được thúc đẩy bởi các cuộc tấn công khủng bố ở Paris, hôm thứ Ba Hạ Viện bỏ phiếu để siết chặt việc kiểm soát chuyện đi đến Mỹ, và đòi buộc bất cứ người nào từng ở Iraq hoặc Syria trong năm năm trước đó đều phải có visa.Dự luật này nhắm mục tiêu vào chương trình “miễn visa”. Chương trình này cho phép các công dân của 38 quốc gia đi tới Mỹ, lưu lại đây trong 90 ngày và ít hơn mà không cần phải nhận visa từ một tòa đại sứ hoặc tòa lãnh sự. Bỉ và Pháp là nơi sinh sống của hầu hết các thủ phạm của các vụ tấn công ở Paris trong tháng qua. Hai nước này đều nằm trong số các quốc gia tham gia chương trình “miễn visa”.

Dự luật này, được thông qua với tỷ lệ phiếu 407-19, sẽ làm một loạt thay đổi. Trong số đó, có quy định mới về visa dành cho các công dân của Iraq, Syria và những nước khác bị coi là điểm nóng của khủng bố, cũng như dành cho bất cứ ai từng đi tới những nước này trong 5 năm trước đó. Các ngoại lệ được áp dụng cho những cuộc viếng thăm chính thức của chính phủ và cơ quan quân sự.

Các quốc gia trong các chương trình miễn thị thực cũng sẽ được yêu cầu chia sẻ với Hoa Kỳ thông tin chống khủng bố, nếu không thì sẽ bị loại bỏ ra khỏi chương trình ấy. Mọi du khách sẽ được kiểm tra dựa vào kho dữ liệu của cảnh sát quốc tế Interpol. Các quốc gia miễn thị thực sẽ được đòi hỏi phải cấp loại “e-visa” có chứa thông tin sinh trắc học.

Lãnh tụ khối đa số Hạ Viện Kevin McCarthy nói: “Trong chương trình này, có hơn 5,000 người mang passport của các nước Tây Phương đã từng đi Iraq hoặc Syria trong 5 năm qua. Đó là những khoảng trống mà chúng tôi cần phải sửa chữa”.

Khoảng 20 triệu du khách đến Mỹ hàng năm theo chương trình miễn visa. Họ đã được thanh lọc thông qua một hệ thống trên mạng Internet được duy trì bởi Bộ Nội An. Gần đây Tòa Bạch Ốc đã công bố một loạt những khoản cải tiến cho chuyện đó và các khía cạnh khác của chương trình.

Nhưng trong những năm qua, chương trình ấy đã được sử dụng bởi những người có thể sẽ là kẻ khủng bố. Trong số này có “kẻ nổ bom giày” Richard Reid. Người này đã bước lên một chuyến bay từ Paris tới Miami, trong tháng 12 năm 2001, mà không có một visa, và mưu toan cho bom nổ. Zacarias Moussaoui, “tên không tặc thứ 20” từ vụ khủng bố 9/11, cũng đã bay từ London tới Chicago, với một passport của Pháp và không có visa, trong tháng 2 năm 2001. Một bản báo cáo của Tổng Thanh Tra Nội An từ năm 2004 cho biết như vậy.Các nhà lập pháp của cả hai đảng đều lên tiếng ủng hộ luật này. Dự luật cũng được Tòa Bạch Ốc ủng hộ. Đó là một khu vực hiếm hoi của việc thỏa thuận lưỡng đảng, sau khi chính phủ Obama nổi giận khi Hạ Viện thông qua một dự luật trong tháng qua. Luật này áp dụng những biện pháp nghiêm ngặt đối với chương trình những người Syria tị nạn, ngay sau khi xảy ra các cuộc tấn công ở Paris.Chính phủ nói rằng dự luật về dân tị nạn Syria là không cần thiết, vì số lượng nhỏ của những người Syria tị nạn đã được thanh lọc kỹ lưỡng rồi. Dự luật này đã không đi đến đâu tại Thượng viện, và có lẽ dường như không tiến tới được. Đàng khác, dự luật về miễn thị thực có thể được thêm vào trong một dự luật chi tiêu cuối năm phải được thông qua, hiện đang được hoàn tất tại trụ sở quốc hội. Có một phiên bản khác tại Thượng Viện, do nghị sỹ Dân Chủ Dianne Feinstein của California và nghị sỹ Cộng Hòa Jeff Flake của Arizona. Ngành du lịch ủng hộ dự luật của Hạ Viện, coi đó là như là một cách tiếp cận thăng bằng. Ngành du lịch nói rằng dự luật của Thượng Viện đã đi quá xa, trong việc đưa ra thêm những đòi hỏi mới về sinh trắc học cho mọi du khách được miễn visa. Những quy định mới này có thể khó thi hành.

Một cách riêng rẽ, nhiều nhà lập pháp cũng đang nói về việc xem xét chương trình vị hôn phu/thê.
Chương trình này đã cho phép Tashfeen Malik vào Hoa Kỳ. Malik là kẻ nổ súng trong cuộc tấn công mới đây ở San Bernardino, California. Bộ Nội An đã loan báo mở một cuộc xem xét lại chương trình đó.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp