Monday, 06/01/2020 - 08:10:58

Hạ Viện sẽ giới hạn quyền lực của tổng thống trong quyết định quân sự chống Iran

Đảng Dân Chủ tại Quốc Hội đã tuyên bố sẽ hành động trong tuần này, để giới hạn quyền lực của Tổng Thống Donald Trump trong việc đơn phương ra lệnh các hành động quân sự chống Iran.
Trong thư gởi các dân biểu Dân Chủ, Chủ tịch Hạ Viện Nancy Pelosi gọi vụ không kích tiêu diệt Thiếu Tướng Qassem Soleimani của Iran vào tuần trước là “mang tính khiêu khích và không thích hợp, gây nguy hiểm cho các binh sĩ và nhân viên ngoại giao Hoa Kỳ khi làm tăng căng thẳng với Iran.”
Bà Pelosi cho biết Hạ Viện sẽ bỏ phiếu trong tuần này về một nghị quyết dựa trên đạo luật War Power Act, để ngăn Tổng Thống Trump hành động chống lại Iran trừ khi được Quốc Hội cho phép thực hiện thêm các chiến dịch quân sự.
Nghị quyết nhiều khả năng sẽ vượt qua Hạ Viện đang do Dân Chủ kiểm soát, nhưng sẽ thất bại tại Thượng Viện đang do Cộng Hòa dẫn đầu. Một nghị quyết tương tự đã thất bại tại Thượng Viện vào năm ngoái. Trong khi đó, lãnh đạo thiểu số Thượng Viện Chuck Schumer của Dân Chủ, New York, đã kêu gọi chính phủ Trump phải giải mật ngay lập tức thông báo của Tòa Bạch Ốc gởi Quốc Hội về cuộc không kích tiêu diệt Tướng Soleimani.
Lên tiếng trước phóng viên vào sáng thứ Hai, cố vấn Tòa Bạch Ốc Kellyanne Conway cáo buộc ông Schumer đang cố tình “gây sự,” vì Quốc Hội chắc chắn sẽ được nghe thông báo về sự việc, có thể là ngay trong tuần này. Các tuyên bố của đảng Dân Chủ được đưa ra giữa lúc các nhà lập pháp đang quay lại Quốc Hội sau kỳ nghỉ đông.
Tổng Thống Trump cũng đã quay lại Washington vào tối Chủ Nhật, sau khi đi nghỉ lễ cùng gia đình tại Florida. Các viên chức chính phủ đã dự định sẽ báo cáo với toàn Thượng Viện về vấn đề Iran vào ngày thứ Tư.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp