Monday, 12/11/2018 - 08:26:29

Hạ Viện sẽ điều tra Trump về cáo buộc lạm quyền


Dân Biểu Dân Chủ Adam Schiff (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Tổng Thống Donald Trump sẽ bị Hạ Viện điều tra về việc ông có hay không có dùng “các phương tiện quyền lực quốc gia” để trừng phạt các cơ sở truyền thông hay không, theo một đảng viên Dân Chủ cao cấp nói với báo chí.

Ông Adam Schiff, người sẽ giữ chức chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Hạ Viện đầu năm tới, nói hôm Chủ Nhật, rằng đảng Dân Chủ dự định điều tra chính phủ Trump trên hai mặt trận, vì đảng này đạt được thắng lợi trong cuộc bầu cử vừa qua.

Trước tiên, họ dự định tìm hiểu xem tổng thống có tìm cách trừng phạt công ty Amazon hay không, bằng cách gây áp lực với Bưu Điện Mỹ để tăng giá vận chuyển hàng hóa cho công ty bán lẻ trên mạng lớn nhất thế giới này.

Ông Jeff Bezos, giám đốc điều hành của Amazon, là chủ nhân của nhật báo The Washington Post - một tờ báo mà ông Trump coi là kẻ thù và thường gán cho nhãn hiệu là “Amazon Washington Post.”

Ông Schiff nói ông Trump “đã bí mật gặp gỡ với tổng giám đốc bưu điện, trong một nỗ lực nhằm ép tổng giám đốc này phải tăng giá bưu điện đối với Amazon. Đây dường như là một nỗ lực của tổng thống nhằm dùng các công cụ quyền lực quốc gia để trừng phạt Jeff Bezos và The Washington Post,” theo ông Schiff nói.
Ông Trump đã nhiều lần than phiền rằng Amazon không trả cho dịch vụ bưu điện Mỹ một mức giá công bằng cho việc giao hàng bưu kiện. Ông nói mà không cung cấp bằng chứng, rằng điều này gây tốn kém hàng tỷ Mỹ kim cho những người Mỹ nộp thuế, và ông đã đe dọa tăng giá bưu điện của công ty này.

Hạ Viện cũng sắp điều tra về vụ chính phủ Trump mưu toan ngăn chặn việc công ty AT&T Inc mua lại Time Warner, công ty làm chủ đài CNN.

Ông Trump đã dành riêng những lời chỉ trích gay gắt nhất cho hệ thống tin tức truyền hình cáp của Mỹ này. Trong tuần qua, ông thu hồi thẻ báo chí của ông Jim Acosta, phóng viên chính của CNN tại Tòa Bạch Ốc.
Bộ Tư Pháp đang kháng cáo việc một thẩm phán liên bang chấp thuận việc AT&T mua lại Time Warner trị giá $85.4 tỷ. Khi còn là một ứng cử viên, ông Trump phản đối việc sáp nhập AT&T-Time Warner.

Không rõ những ủy ban nào sẽ điều tra hai vấn đề nói trên, vì ủy ban tình báo của ông Adam Schiff không có thẩm quyền để làm việc đó.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising