Thursday, 27/07/2017 - 08:24:21

Hạ Viện phê chuẩn dự luật ngân sách $788 tỷ Mỹ kim, tài trợ cho Ngũ Giác Đài và tường biên giới


Dự án xây tường biên giới được cấp ngân sách $1.6 tỷ Mỹ kim.

WASHINGTON DC – Hạ Viện Hoa Kỳ hôm thứ Năm đã phê chuẩn dự luật ngân sách $788 tỷ Mỹ kim, bao gồm cả việc tài trợ $1.6 tỷ Mỹ kim cho dự án xây tường ở biên giới với Mexico của Tổng Thống Donald Trump, và tăng ngân sách hoạt động cho Ngũ Giác Đài. Kết quả bỏ phiếu 235-192 đã giúp giải quyết một trở ngại lớn trong các dự luật ngân sách, và là một thành công quan trọng cho Tổng Thống Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa Hạ Viện, trước khi kỳ nghỉ tháng 8 bắt đầu. Tuy nhiên, dự luật này vẫn còn nhiều trở ngại ở phía trước, khi phải đối mặt với sự phản đối của các nghị sĩ Dân Chủ Thượng Viện.


Dự luật mới sẽ tăng 5% ngân sách cho các chương trình hỗ trợ cựu quân nhân, và tài trợ cho kế hoạch tăng lương 2.4% trong quân đội. Các lãnh đạo Cộng Hòa đã sử dụng sự ưu ái dành cho Ngũ Giác Đài và các chương trình cựu quân nhân, để giúp dự án xây tường của tổng thống được cấp ngân sách. “Tổng thống sẽ có được khoản tiền mà ông ấy cần để xây tường ở biên giới phía nam,” theo lời Lãnh đạo đa số Hạ Viện Kevin McCarthy. “Nhưng điều quan trọng hơn là, chúng ta sẽ có thêm tiền để cải tổ các chương trình hỗ trợ cựu quân nhân.”

Việc xây tường biên giới là điều mà Tổng Thống Trump đã liên tục hứa hẹn khi còn trong giai đoạn tranh cử. Giới chỉ trích cho rằng, số lượng hàng rào hiện tại của Hoa Kỳ đã nhiều hơn cần thiết, và những phần biên giới chưa có hàng rào chỉ là những vùng xa xôi, ít có di dân lậu. Ngoài ra, phần lớn vùng đất chưa có hàng rào đều là những nơi được bảo vệ bởi các đạo luật môi trường, luật thổ dân, và là tài sản tư nhân.
Dự luật của Hạ Viện cũng tăng ngân sách cho Ngũ Giác Đài thêm $60 tỷ Mỹ kim, và tài trợ một số chương trình nội địa như phát triển cộng đồng và nghiên cứu y tế.
Tuy nhiên, dự luật Hạ Viện sẽ không có tác dụng vào năm sau, nếu hai đảng không đạt được thỏa thuận nâng mức giới hạn ngân sách, vốn được đặt ra bởi 1 quy định ngân sách ban hành năm 2011.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Donald Trump
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp