Thursday, 23/01/2020 - 07:31:40

Hạ Viện Nga thông qua đề nghị sửa hiến pháp

MOSCOW - Hạ Viện Nga vào thứ Năm đã thông qua đề nghị sửa Hiến Pháp của Tổng Thống Vladimir Putin với số phiếu tuyệt đối trong vòng thảo luận đầu tiên. Đề nghị sửa Hiến Pháp được toàn bộ 432 dân biểu bỏ phiếu thuận sau gần 2 giờ thảo luận.
Tuy nhiên, dự luật vẫn phải trải qua thêm 2 vòng thảo luận và bỏ phiếu trước khi được chuyển lên Thượng Viện. Nếu được lưỡng viện quốc hội thông qua, dự luật sẽ được chuyển đến Điện Kremlin và có hiệu lực sau khi Tổng Thống Putin ký phê chuẩn.
Ông Putin hôm 15 tháng 1 đã đề nghị sửa hiến pháp, cho Hạ Viện Nga quyền chọn thủ tướng và các vị trí nội các cấp cao. Quyền lực này hiện đang thuộc về tổng thống. Ông Putin cũng muốn tránh tình trạng lãnh đạo nắm quyền trọn đời, cho rằng hệ thống này không thể giải quyết vấn đề chuyển giao quyền lực và bảo đảm ổn định quốc gia.
Hiến Pháp hiện chỉ giới hạn một tổng thống không được cầm quyền quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Ông Putin muốn thay đổi quy định này thành tổng thống chỉ được đảm nhiệm tối đa 2 nhiệm kỳ. Ông cũng đề nghị thắt chặt tiêu chuẩn đối với ứng cử viên tổng thống Nga.
Đề nghị sửa hiến pháp được cho là sẽ giúp Tổng Thống Putin dọn đường cho tương lai sau khi rời chức năm 2024. Ông Putin đã bổ nhiệm giám đốc Sở Thuế Mikhail Mishustin vào ghế thủ tướng và được Hạ Viện chấp thuận.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising