Monday, 01/03/2021 - 07:48:02

Hà Tĩnh: Gần 1,000 trâu bò bị bệnh da nổi cục


Gần 60 trâu, bò đã chết trong mấy tháng qua vì bệnh da nổi cục. (Tuổi Trẻ)


Bệnh lạ ở trâu, bò đang xuất hiện ở tỉnh Hà Tĩnh. Cơ quan chuyên môn xác định đây là bệnh viêm da nổi cục lần đầu tiên xuất hiện ở Hà Tĩnh.

Ổ dịch đầu tiên xuất hiện tại xã Mai Phụ, huyện Lộc Hà ngày 15 tháng 12 vừa qua. Những con bò mắc bệnh xuất hiện các triệu chứng sốt cao, trướng bụng, nổi những cục lớn trên toàn thân. Sau nhiều ngày, những cục sần bắt đầu hoại tử khiến trâu, bò bị chết.

Vì không biết rõ bệnh nên một số người tự mua thuốc về chữa, song bệnh của bò không thuyên giảm nên đã thông báo với cơ quan chức năng.

Chi Cục Thú Y vùng 3 xác định căn bệnh các con bò ở xã Mai Phụ bị mắc là bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò. Sau huyện Lộc Hà, trâu, bò ở các địa phương khác như Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Can Lộc, Kỳ Anh lần lượt bị mắc bệnh.

Tính đến cuối tháng 2, toàn tỉnh Hà Tĩnh có 8 huyện, thị có trâu, bò mắc bệnh với số lượng lên đến 997 con, trong đó có 56 con đã chết. Các huyện có số lượng trâu, bò mắc bệnh lớn như huyện Lộc Hà 209 con; huyện Thạch Hà 359 con; huyện Cẩm Xuyên 291 con…

Hà Tĩnh đã chuyển 5,000 liều thuốc phòng chống bệnh viêm da nổi cục nhập cảng từ Thổ Nhĩ Kỳ về chích cho trâu, bò ở địa phương.

Nguồn gốc bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò xuất phát từ ruồi, muỗi, ve bọ. Khó khăn lớn nhất là số lượng thuốc ngừa chuyển về ít, trong khi số lượng trâu, bò được tiêm nằm ở mức 30% tổng đàn, nên dịch bệnh đang có chiều hướng lây lan nhanh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising