Monday, 18/07/2016 - 09:44:34

Hà Nội tố Bắc Kinh bóp méo lời phát biểu của thủ tướng Phúc

Nhân dịp dự hội nghị thượng đỉnh ASEM ở Mông Cổ trong tuần qua, thủ tướng CSVN Nguyễn Xuân Phúc gặp thủ tướng Lý Khắc Cường của Trung Cộng bên lề hội nghị. Sau đó, báo chí Trung Quốc nói rằng Nguyễn Xuân Phúc “tôn trọng lập trường của Trung Quốc” về phán quyết của Tòa Án Trọng Tài Thường Trực (PCA).
Đến ngày thứ Hai tuần này, báo chí Việt Nam đã bác bỏ tin Phúc “tôn trọng” Bắc Kinh,, nói rằng báo chí Trung Quốc đã bóp méo sự thật.

Vào ngày 12 tháng 7, Tòa Án Trọng Tài Thường Trực ở The Hague, Hòa Lan tuyên bố đường chín điểm “lưỡi bò do Bắc Kinh tự vạch bao trùm lên phần lớn Biển Đông, là bất hợp pháp, không có “quyền lịch sử” như Bắc Kinh muốn biện minh cho quyền xâm lăng lãnh thổ của nước khác.

Hai ngày sau, 14/7, Nguyễn Xuân Phúc đã gặp Lý Khắc Cường tại hội nghị thượng đỉnh Âu-Á (ASEM) được tổ chức ở thủ đô Oulan Bator, Mông Cổ.

Ngày thứ Hai, 18/7, thông tấn xã CSVN mở đầu một bản tin với câu “Thông Tấn Xã Việt Nam được ủy quyền tuyên bố bác bỏ nội dung sai sự thật” liên quan đến thông cáo của Bộ Ngoại Giao Trung Quốc hôm thứ Năm 14/7, nói rằng Nguyễn Xuân Phúc tuyên bố Việt Nam “tôn trọng quan điểm của Trung Quốc” về vấn đề Tòa Trọng Tài.

Thông tấn Việt Nam nói báo chí Trung Quốc đã nói sai sự thật khi tường thuật về cuộc gặp mặt giữa Phúc và Cường. Các tờ báo lớn của Đảng Cộng Sản Bắc Kinh như Trung Quốc Nhật Báo và Nhân Dân Nhật Báo đều chạy tin nói rằng thủ tướng CSVN khẳng định “Việt Nam tôn trọng lập trường của Trung Quốc về vụ kiện trọng tài Biển Đông.”

Ông Phúc cũng được báo Trung Quốc ghi lời nói, “Việt Nam sẵn sàng thúc đẩy đàm phán song phương về vấn đề biển và quản lý đúng đắn những khác biệt với Trung Quốc nhằm đóng góp cho hòa bình và ổn định khu vực.”

Hà Nội nói thông tin này không đúng. Ông Phúc, theo tin nhà cầm quyền Việt Nam, chỉ khẳng định lại "lập trường của Việt Nam đối với phán quyết ngày 12/7/2016 của Tòa Trọng tài Thường trực (PCA)."
Cho tới nay, lập trường của Việt Nam chỉ là hoan nghênh việc Tòa PCA đưa ra phán quyết và tiếp tục ủng hộ giải quyết tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình, "bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý."

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp