Tuesday, 23/06/2020 - 01:28:13

Hà Nội nóng hơn 100 độ F, dân dùng đèn pin đi cấy lúa sớm


Bà Nguyễn Thị Tranh phải cấy lúa từ lúc 2g30 sáng. (VnExpress)

 

 Thành phố lớn nhất miền Bắc đang bước vào đợt nắng nóng cao điểm, nhiệt độ đo trong lều khí tượng từ 38-39 độ C (100-103 độ F). Ban ngày nước trong ruộng bị nắng "đun nóng" nên nhiệt độ rất cao. Để tránh đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra, từ 3 giờ sáng, nông dân ở huyện Thanh Oai đã mang đèn pin ra đồng cấy lúa.

Đến cánh đồng các xã Mỹ Hưng, Tam Hưng, Thanh Thuỷ huyện Thanh Oai vào sáng sớm những ngày gần đây, người ta sẽ thấy lấp lánh đèn pin nông dân đi cày tránh tiết trời nắng nóng và đảm bảo thời vụ.

Bà Nguyễn Thị Tranh, một nông dân cho hay gia đình bà có một mẫu (3,600 m2) ruộng trồng lúa. Hàng năm vào đợt nắng nóng cuối tháng sáu, gia đình bà Tranh đều cấy đêm để bảo đảm sức khoẻ. Bà nói, "Cấy đêm nhiệt độ thấp hơn ban ngày 10 độ nên cây lúa cũng phát triển tốt hơn. Hai người trong gia đình tôi làm từ 2g30 đến 8 giờ sáng.”

Trong bóng tối, người dân vừa soi đèn, vừa dùng tay cắm từng cây mạ xuống bùn. Vụ Đông Xuân vừa kết thúc một tháng trước, người dân ở đây vừa gặt vừa gieo mạ. Sau khi nước đổ vào đồng, người dân lấy nước vào ruộng rồi cấy luôn để kịp thời vụ.

Mặc dù cấy vào sáng sớm buộc phải dùng đèn pin nên năng suất công việc không cao nhưng nhiều gia đình có nhiều ruộng buộc phải chọn ra đồng từ sáng sớm. Những nông dân có diện tích ruộng nhỏ hơn thì thường bắt đầu công việc cấy lúa vào 5 giờ sáng và hoàn tất buổi làm việc vào 9 giờ sáng.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp