Monday, 29/03/2021 - 08:09:24

Guatemala ban hành quy định khẩn cấp để chận đoàn di dân mới


Một nhóm di dân từ Honduras và Guatemala đang được đổ bộ bất hợp pháp từ thuyền nhựa lên bờ Hoa Kỳ tại sông Rio Grande ngày 28 tháng 3, 2021. (Ed Jones/ AFP via Getty Images)


GUATEMALA CITY – Tổng Thống Alejandro Giammattei của Guatemala đã ban hành một lệnh hạn chế khẩn cấp ngày thứ Hai tại khu vực biên giới nước này với Honduras, sau khi có tin tức cho rằng một đoàn di dân mới đang hình thành tại Honduras để đi lên phía bắc.

Lệnh hạn chế khẩn cấp sẽ cấm mọi hình thức tụ tập và biểu tình ngoài trời mà không có giấy phép, và sẽ có hiệu lực trong 2 tuần tại 5 tỉnh của Guatemala dọc theo biên giới với Honduras.

Chính phủ giải thích cho lệnh khẩn cấp này rằng: “Những nhóm người tụ tập đông đúc có thể gây nguy hại cho sức khỏe, an ninh, và sự ổn định” của Guatemala.

Vào tháng 1 năm nay, Guatemala từng ban hành lệnh hạn chế tương tự để ngăn một đoàn di dân, nói rằng đoàn người này gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng trong tình hình dịch bệnh hiện nay.

Cảnh sát và binh sĩ Guatemala sau đó đã phải dùng hơi cay để chận khoảng 2,000 người di dân Honduras trên một xa lộ.

Nhiều đoàn di dân, chủ yếu là người Honduras, đã tìm cách băng qua Guatemala và Mexico để đến biên giới Hoa Kỳ, nhưng chưa có đoàn nào thành công từ năm 2019 đến nay.

Số lượng di dân tìm cách băng qua biên giới Mỹ-Mexico đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Vào tháng 2, nhà chức trách Hoa Kỳ đã báo cáo hơn 100,000 vụ bắt giữ di dân lậu tại biên giới phía nam.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements