Friday, 14/12/2018 - 09:54:50

GSV Andrew Đỗ và DB Tyler Diệp gởi thư đến TT Trump bày tỏ sự lưu tâm về chính sách trục xuất di dân tị nạn CS Việt Nam


Andrew Đỗ và Tyler Diệp tại nhật báo Viễn Đông. (Thanh Phong)

SANTA ANA - Hai vị dân cử gốc Việt cao cấp nhất tại California, Giám Sát Viên Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam, và Dân Biểu Tiểu Bang Tyler Diệp đã gởi một văn thư chính thức lên Tổng Thống Donald J. Trump bày tỏ mối quan ngại về chính sách di trú liên quan đến tập thể cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. 

Trước đó, hôm thứ Năm, ngày 13 tháng 12, 2018, các nguồn tin truyền thông Hoa Kỳ cho biết chính quyền liên bang đang tái khởi động những nỗ lực để trục xuất một số di dân Việt Nam vốn là những người được sống hợp pháp tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua. Nhiều người trong số này đã trốn thoát hiểm họa Cộng Sản tại đất nước họ sau khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975.
Sau đây là nguyên văn của bức thư ông Andrew Đỗ và ông Tyler Diệp được gởi ngày thứ Sáu:

Kính Thưa Tổng Thống Trump:
Là những dân cử Mỹ gốc Việt đại diện cho một cộng đồng Việt Nam lớn nhất tại hải ngoại, chúng tôi gởi thư này đến Tổng Thống để chia sẻ những quan tâm của chúng tôi về việc có thể những người tị nạn Chiến Tranh Việt Nam bị trục xuất về nguyên quán.

Trục xuất những người Tị Nạn Cộng Sản sau cuộc chiến Việt Nam sẽ có ảnh hưởng nhân đạo nghiêm trọng và sự tổn thương không thể nào hàn gắn được. Sau chiến tranh Việt Nam, các gia đình dân chúng Hoa Kỳ đã mở cửa để tiếp đón 1.3 triệu gia đình Việt Nam, như chúng tôi, Hoa Kỳ đã duy trì một chính sách cung ứng cho những người trốn thoát hiểm họa Cộng Sản từ Việt Nam và các quốc gia khác tại Đông Nam Á quy chế tị nạn và sau cùng họ được phép trở thành những thường trú nhân vĩnh viễn tại Hoa Kỳ. Nếu không có quy chế tị nạn này, những người Việt Nam bỏ nước ra đi trước khi sự bình thường hóa bang giao sẽ bị trả trở lại và họ sẽ là nạn nhận của một chế độ đàn áp , độc tài hiện hữu cho đến ngày nay.

Cũng như Tổng Thống, chúng tôi nhận thức được rằng vấn đề an ninh quốc gia phải được đặt lên hàng đầu, nhưng những chính sách di dân ưu tiên đã được thi hành với sự thừa nhận đặc biệt về những trường hợp duy nhất mà những người tị nạn Đông Nam Á đang phải đối diện. Khi những người này bị trả trở về nguyên quán, những người tị nạn này sẽ nằm trong danh sách sổ đen và những nhân quyền căn bản của họ sẽ bị khước từ. Đây không phải là một sự đe dọa có thể nhận thức được, mà thật ra đây là một chính sách quốc gia của chính quyền Việt Nam. 

Trong khi các tội nhân có tính cách bạo lực, những người này đã không tự nguyện hối cải, họ đáng phải được trục xuất, đa số còn lại, những người sẽ bị ảnh hưởng vì chính sách mới đều là những thành viên xây dựng của cộng đồng, họ đã phải trả một cái giá cho xã hội và làm lại cuộc đời với gia đình họ và sự nghiệp của họ. Buộc hàng ngàn những người tị nạn , chỉ vì họ lầm lỗi trong quá khứ, và gia đình họ một lần nữa bị xô đẩy vào hoàn cảnh nghèo đói và và bị trách cứ là một thảm cảnh nhân đạo mà chúng ta không thể làm ngơ được.

Nếu những người tị nạn này đến Hoa Kỳ vào lúc tuổi còn ấu thơ, những người này bị buộc phải “trở về” những đất nước hoàn toàn xa lạ đối với họ, khiến họ sẽ trở thành nạn nhân cho những bốc lột và lạm dụng. Chúng tôi tin tưởng rằng một phương cách thẩm định sáng suốt sẽ được coi như là một sự phục hồi thành công cho những người tị nạn này và sẽ giúp giải quyết về lâu về dài tấm thảm kịch nhân đạo chắc chắn đã xảy ra trên những người đã có số phận nghiệt ngã xảy ra trong suốt cuộc đời ngoài ý muốn của họ.

Là những người tị nạn và nay hiện là Giám Sát Viên Quận Hạt và là một dân biểu Tiểu Bang California, chúng tôi là những trường hợp điển hình cho thấy những người di dân đã đóng góp cho đất nước vĩ đại này, nơi chúng tôi coi như là quê hương. Chúng tôi khẩn thiết kêu gọi Tổng Thống cứu xét lại chính sách liên quan đến vấn đề trả về nguyên quán của những người cựu tị nạn Việt Nam.

Nếu chúng tôi có thể giúp ích gì được cho Tổng Thống , xin đừng ngần ngại liên lạc với chúng tôi tại số điện thoại (714) 834-3110 hoặc Andrew.do@ocgov.com; (714) 843-4966 hoặc Tyler.diep@asm.ca.gov.
Trân Trọng,
Tyler Diệp, Dân Biểu Tiểu Bang California
Luật Sư Andrew Đỗ, Chủ Tịch Hội Đồng Giám Sát Quận Cam 
Đồng Kính Gởi: Đại Sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam ông Daniel J. Kritenbrink

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Hùng đã nói: Những người ở trong diện bị đè nghị trục xuất là thành phần chưa phải công dân HK, phạm pháp. Tại sao quý vị cứ cố tình "gieo tiếng ác" là tất cả đồng bào tị nạn Việt? Vậy thì Thiếu tướng Lương Xuân Việt cũng sẽ bị trục xuất à? Tôi nghĩ chúng ta nên trung thực, công bằng... trong mọi vấn đề, đừng để chính trị xen vào.