Thursday, 25/10/2018 - 08:29:47

GS Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật vì "suy thoái tư tưởng chính trị"


Chu Hảo cầm cuốn sách Dân Chủ và Giáo Dục của tác giả Mỹ John Dewey do nhà xuất bản Tri Thức phát hành. (Getty Images)

HÀ NỘI - Chỉ một ngày sau khi tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chính thức nắm chức chủ tịch nước, gọng kềm kềm kẹp tiếng nói của người dân lại bị siết chặt hơn nữa. Nạn nhân mới nhất là một đảng viên Cộng Sản chứ không phải một người “ngoại đạo.” Người này được xem là một bậc trí thức hiếm có tại Việt Nam.

Theo các tin trong nước này thứ Năm, Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương của Đảng Cộng sản đã thông báo kỷ luật ông Chu Hảo, 78 tuổi, người đang giữ chức Giám Đốc kiêm Tổng Biên Tập Nhà Xuất Bản Tri Thức. Ông bị "đề nghị xem xét, thi hành kỷ luật" vì những “vi phạm nghiêm trọng.”

Nhà xuất bản do ông điều hành đã in ấn nhiều tựa sách có giá trị về mặt dân trí, kể cả những cuốn dịch lại tư tưởng dân chủ của các nhà trí thức Tây Phương mà đặc biệt là người Mỹ, và chính điều đó đã khiến ông Chu Hảo bị “chặt” bởi đảng Cộng Sản.

Kết luận của Uỷ Ban Kiểm Tra Trung Ương hôm 25/10 viết: "Với cương vị là Giám Đốc - Tổng Biên Tập, đồng chí Chu Hảo chịu trách nhiệm chính về việc Nhà Xuất Bản Tri Thức xuất bản một số cuốn sách có nội dung trái với quan điểm, chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước, vi phạm Luật Xuất Bản, bị cơ quan chức năng xử lý, thu hồi và tiêu hủy."

"Từng giữ chức vụ Thứ Trưởng Bộ Khoa Học và Công Nghệ, đồng chí Chu Hảo đã vi phạm Quy Định về những điều đảng viên không được làm, có những bài viết, phát ngôn có nội dung trái với cương lĩnh chính trị, điều lệ đảng, nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước; đồng chí đã suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa. Vi phạm, khuyết điểm của đồng chí Chu Hảo là rất nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến uy tín của tổ chức đảng, tác động xấu tới tư tưởng xã hội, đến mức phải xem xét, thi hành kỷ luật."

Những cuốn sách bị xem là “trái quan điểm” của Đảng là những sách về triết học, chính trị-kinh tế học như “Bàn Về Tự Do” của John Stuart Mill, “Khảo Luận Thứ Hai Về Chính Quyền” của John Locke, “Nền Dân Trị Mỹ” của Alexis De Tocqueville.

Những cuốn sách này vẫn được giới trí thức Việt Nam xem là “tinh hoa” mà NXB Tri Thức cố gắng mang đến cho người dân Việt Nam.

Tin Chu Hảo bị đề nghị kỷ luật đã nhanh chóng được chia sẻ trên mạng xã hội.
Luật sư Luân Lê trên Facebook cá nhân ca ngợi ông Chu Hảo là "người lên tiếng đấu tranh rất nhiều cho những vấn đề tiến bộ xã hội, trong đó có các bản kiến nghị bãi bỏ các điều luật, chính sách phản khoa học ảnh hưởng đến doanh nghiệp, nền kinh tế cũng như ký thư phản đối và đề nghị Quốc Hội hoãn thông qua Luật Đặc Khu.

"Ông là một đảng viên đảng cộng sản, mặc dù vậy ông là một người tốt, có trách nhiệm với người dân và đất nước.”

Giáo sư Chu Hảo sinh ngày 15/5/1940. Ông từng đi học ở Liên Xô, làm việc tại Viện Nghiên Cứu Năng Lượng Nguyên Tử của Nga, sau đó sang Pháp làm luận án tiến sĩ. Ông được phong hàm Giáo sư năm 1983.
Ông từng đảm nhận các chức vụ Viện Trưởng Viện Nghiên Cứu Công Nghệ Quốc Gia, Chánh văn phòng Chương Trình Quốc Gia Về Phát Triển Công Nghệ Thông Tin, Thứ Trưởng Bộ Khoa Học Công Nghệ từ năm 1996 đến 2005.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements