Friday, 16/08/2019 - 07:04:31

Greenland từ chối đề nghị mua của Trump

GREENLAND – Sau khi truyền thông đưa tin Tổng Thống Donald Trump có ý định mua Greenland, khu tự trị thuộc Đan Mạch này đã lên tiếng từ chối.
Ngày thứ Năm, báo Wall Street Journal đưa tin ông Trump từng yêu cầu các phụ tá tìm hiểu khả năng mua lại Greenland. Một ngày sau, Bộ Ngoại Giao Greenland đưa ra phản ứng trên trang Twitter chính thức. “Greenland sở hữu nhiều tài nguyên thiên nhiên như khoáng sản, nước tinh khiết và băng, nguồn cá, hải sản, năng lượng tái tạo và là địa điểm mới của du lịch mạo hiểm. Chúng tôi sẵn sàng hợp tác kinh doanh, nhưng không phải để bán,” Bộ Ngoại Giao Greenland nói.
Nằm ở phía bắc Đại Tây Dương, Greenland được đánh giá là có vị trí chiến lược quan trọng. Ông Trump không phải là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên có ý định mua lại hòn đảo này. Theo truyền thông Hoa Kỳ, vào năm 1946, Tổng tThống Harry Truman từng đề nghị Đan Mạch bán Greenland cho Hoa Kỳ với giá $100 triệu Mỹ kim. Khi đó ông Truman sẵn sàng cắt một phần Alaska cho Đan Mạch để thúc đẩy thỏa thuận mua Greenland, nhưng đã bị từ chối.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements