Sunday, 04/08/2019 - 11:45:56

Greenland mất gần 200 tỷ tấn băng trong 1 tháng

NUUK - Nắng nóng đã làm tan một lượng lớn băng ở Greenland, khiến mực nước biển toàn cầu dâng cao thêm 0.5 milimét và hiện tượng này vẫn đang tăng lên. Trong tháng 7, 197 tỷ tấn băng trên bề mặt của Greenland tan vào Đại Tây Dương. Ngày băng tan nhiều nhất là 31 tháng 7 với khối lượng lên đến 10 tỷ tấn. Đây là một trong những đợt mất băng trầm trọng nhất của Greenland kể từ năm 2012, khi 97% lớp băng trên bề mặt có hiện tượng tan chảy. Năm nay lớp băng bề mặt mới tan 56%, nhưng nhiệt độ lại cao hơn đợt nóng năm 2012. Riêng lượng băng tan trong tháng 7 cũng đủ khiến mực nước biển trung bình toàn cầu tăng 0.5 milimét.
"Điều này nghe có vẻ không đáng kể, nhưng mỗi lần nước biển tăng một chút lại khiến nền đỡ của những cơn bão cao hơn, từ đó các công trình ven biển dễ ngập hơn," các chuyên gia thời tiết cho biết. Hiện tượng băng tan ồ ạt lần này xảy ra sau khi một đợt nóng quét qua châu Âu, tạo nên mức nhiệt độ kỷ lục ở Pháp và ảnh hưởng tới Greenland. Tháng 6 năm nay là tháng 6 nóng nhất từng ghi nhận trong lịch sử. Sự ấm lên toàn cầu diễn ra đồng thời với việc mức CO2 trong khí quyển tăng mạnh, chạm ngưỡng chưa từng thấy trong 800,000 năm qua.
Các chuyên gia dự đoán, trong thời gian dài, nạn biến đổi khí hậu sẽ còn gây ra nhiều đợt tổn thất băng nghiêm trọng hơn. Điều này đồng nghĩa với những trận bão tồi tệ hơn sẽ xuất hiện, đường bờ biển bị ngập và hàng triệu người phải rời bỏ nơi ở do khí hậu khắc nghiệt. Nhiệt độ cao cũng có thể khiến nhiều vùng trên thế giới không thể ở được vào một số thời điểm trong năm, khi nhiệt độ vượt quá giới hạn chịu đựng của con người.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising