Friday, 28/12/2018 - 07:31:59

Grab xe ôm bị tòa phán quyết phải bồi thường Vinasun xe taxi; Grab sẽ kháng cáo


Các tài xế xe ôm Grab đang đợi khách tại Hồ Hoàn Kiếm, Hà Nội ngày 23 tháng 11, 2018. (Getty Images)

SÀI GÒN - Tòa án ra phán quyết buộc Grab bồi thường thiệt hại $205,000 cho Vinasun vì "đã vi phạm nghiêm trọng luật kinh doanh vận tải" hôm thứ Sáu.

Tuy nhiên, tòa nói Grab, một app cung cấp dịch vụ đặt xe ôm có trụ sở chính tại Singapore, không phải là lý do duy nhất gây thua lỗ cho hãng taxi Vinasun của Việt Nam, và bác bỏ yêu cầu của Vinasun, đòi Grab phải bồi thường tổng cộng $1.7 triệu Mỹ kim.

Như vậy, yêu cầu của Vinasun đã chỉ được tòa chấp nhận một phần sau cuộc chiến pháp lý kéo dài 18 tháng.

Vào tháng 6, 2017, Vinasun đệ đơn kiện, đòi Grab phải bồi thường $1.7 triệu cho những thua lỗ của Vinasun kể từ khi ứng dụng này gia nhập thị trường Việt Nam.

Tuy không bị thua nặng, người đứng đầu Grab tại Việt Nam, ông Jerry Lim, cho rằng phán quyết tạo ra "tiền lệ xấu," khiến các công ty truyền thống khởi kiện các đối thủ cạnh tranh "thay vì liên tục đổi mới thông qua công nghệ," theo tường thuật của AFP.

Ông Jerry Lim nói với AFP, “Đây là một thất bại và bước lùi khổng lồ đối với các doanh nghiệp làm ăn chăm chỉ và những tài năng công nghệ của Việt Nam.

"Thật không may là chiến thuật chống cạnh tranh của Vinasun như một phản ứng với hoạt động kinh doanh thua lỗ của họ đã phần nào chiếm ưu thế."

Là một công ty chuyên về dịch vụ gọi xe qua app, Grab chiếm vị trí thống trị tại Đông Nam Á, với hoạt động ở tám quốc gia.

Hồi đầu tuần, Grab ra tuyên bố nói Vinasun cần "tiến hóa và chuyển đổi" hoạt động kinh doanh chứ không nên "giảm tính cạnh tranh của thị trường và theo đuổi vụ kiện nhằm tìm cách ngăn cản sự gia nhập thị trường của các mô hinh kinh doanh sáng tạo."

Phán quyết của tòa án tại thành phố Sài Gòn nói Grab không phải là nguyên nhân duy nhất gây thua lỗ cho Vinasun

Grab nói sẽ kháng cáo, và cũng đang chuẩn bị khởi kiện Vinasun tội phỉ báng "nếu không rút lại các cáo buộc vô căn cứ."

Đây là trường hợp hiếm hoi một hãng taxi truyền thống kiện đối thủ cạnh tranh vì gây ra những thua lỗ trong hoạt động kinh doanh của mình.

Grab là ứng dụng gọi xe phổ biến nhất Đông Nam Á với hàng triệu người dùng tại tám quốc gia, có trụ sở tại Singapore và bắt đầu hoạt động ở Việt Nam từ năm 2013.

Tháng Ba 2018, hãng Grab thâu tóm đối thủ cạnh tranh là Uber khi mua lại mảng kinh doanh gọi xe và giao đồ ăn của Uber ở Đông Nam Á.

Ủy Ban Cạnh Tranh và Người Tiêu Dùng Singapore đã phạt Grab và Uber tổng cộng $9.5 triệu Mỹ kim vì hoạt động sáp nhập này đã làm giảm đáng kể cạnh tranh ở đảo quốc sư tử.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements