Friday, 02/10/2020 - 08:12:22

Google hứa trả hơn $1 tỷ để hợp tác cùng báo chí


 

Trong 3 năm tới, Google đã hứa sẽ chi hơn $1 tỷ Mỹ kim cho các hãng truyền thông, để được quyền đưa tin tức của họ lên trang mạng mới có tên "News Showcase.”

Hãng công nghệ khổng lồ này đã ký thỏa thuận hợp tác với 200 tờ báo tại nhiều quốc gia, và vẫn còn ý định mở rộng mạng lưới này thêm nữa. Cùng với Facebook, Goolge đang giành được một lượng lớn tiền quảng cáo trước đây từng được các công ty đổ vào các hãng tin tức.

Do doanh thu quảng cáo giảm, một số hãng tin tức đã phải giảm quy mô và nguồn lực để họ sản xuất tin tức ở địa phương ngày càng ít đi.

Theo Google, việc dành hàng tỷ Mỹ kim để mua bản quyền tin tức là cách hãng này thể hiện cam kết trả tiền cho báo chí phẩm chất cao, và giúp đỡ ngành công nghiệp báo chí đang gặp khó khăn.

Theo thỏa thuận hợp tác từng được công bố vào tháng 6, trên trang mạng "News Showcase,” các hãng tin tức có thể tự quản lý và quyết định cách trình bày nội dung của họ.

Từ ngày 1 tháng 10, người dùng tại Brazil và Đức đã có thể vào xem “News Showcase.”

Hiện tại, "News Showcase" chỉ xuất hiện trên Google News thuộc hệ điều hành Android. Tuy nhiên, hãng sẽ sớm cập nhật trên iOS và sau đó là ứng dụng Google Discover và trang tìm kiếm của Google.

Từ lâu, việc trả tiền bản quyền đã trở thành vấn đề tranh cãi giữa các hãng tin tức và các hãng công nghệ.

Năm ngoái, khi ra mắt Facebook News, Facebook đã trả tiền để hợp tác với The New York Times và Dow Jones. Với "News Showcase,” Google đã ký thỏa thuận với các hãng tin tại Đức, Brazil, Argentina, Canada, Anh và Úc.

Google hiện vẫn chưa cho biết thời điểm hãng này hợp tác với các hãng tin tại Hoa Kỳ. Số tiền mỗi hãng tin tức nhận được sẽ khác nhau, dựa trên cơ sở họ cung cấp thông tin gì và theo cách nào.

Trong tương lai, ngoài tin tức dạng văn bản và hình ảnh, Google sẽ còn cho phép các hãng chia sẻ video và audio.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising