Friday, 07/06/2019 - 07:24:12

Google đang giúp Huawei thương lượng với Washington

 

THƯỢNG HẢI - Hãng Google đang lẳng lặng tiếp nhận vai trò sứ giả của Huawei, theo một viên chức Huawei cho biết, để đàm phán với Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thay mặt cho hãng công nghệ Trung Quốc, vốn đã bị Hoa Kỳ đưa vào danh sách đen. Việc kinh doanh của Huawei và Google dính líu rất nhiều với nhau. Huawei là hãng đi đầu trong việc thành lập mạng không dây 5G và là hãng sản xuất điện thoại thông minh đứng thứ 2 thế giới. Trong khi đó, Google cung cấp chương trình hỗ trợ cho Android, hệ điều hành điện thoại hết sức thông dụng toàn cầu.

Lệnh cấm của Washington đối với Huawei khiến Google không thể cập nhật chương trình điện toán cho hàng triệu điện thoại Huawei, và cũng không thể cấp phép dùng Android trong tương lai. Trong cuộc phỏng vấn gần đây, chủ tịch Huawei Liang Hua cho biết Google là một công ty rất có trách nhiệm, và hai bên vẫn duy trì hợp tác sau lệnh cấm. Ông Liang nói Huawei đang trông đợi kết quả tốt từ các cuộc đàm phán hiện nay giữa Google với Bộ Thương Mại Hoa Kỳ.

Khi lệnh cấm Huawei bắt đầu có hiệu lực, Google đã thông báo sẽ cắt hỗ trợ điện toán khiến nhiều người dùng điện thoại Huawei than phiền. Vài ngày sau đó, chính phủ Trump cho biết sẽ hoãn một phần lệnh cấm đến tháng 8. Ông Liang cho biết Huawei hiện đang trông cậy vào Google để thay mặt trong việc thương lượng với Bộ Thương Mại. Trả lời về tin tức này, phát ngôn viên Google nói công ty luôn liên lạc với Bộ Thương Mại để bảo đảm tuân thủ các quy định của chính phủ. Mục tiêu của hãng là bảo vệ người dùng Google trên hàng triệu thiết bị Huawei trên khắp Hoa Kỳ và thế giới. Hãng này không cho biết các cuộc đàm phán hiện nay giữa Google với chính phủ có liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến tương lai của Huawei hay không.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp