Wednesday, 09/08/2017 - 10:44:27

Google chứng minh mọi người đều nói dối
Để hiểu bản thân và thế giới, chúng ta càng ngày càng quay tùy thuộc vào công cụ tìm kiếm trên mạng toàn cầu. Khi làm như vậy, chúng ta cũng tiết lộ một loạt chi tiết về cá nhân mà các nghiên cứu gia có thể thu thập và phân tích.

Đó là điều mà ông Seth Stephens-Davidowitz đã làm và viết lại trong một cuốn sách mới phát hành. Ông cho biết khi người ta dùng Google thì họ không nói dối về ý muốn, sở thích hay bất cứ điều gì khác mà họ không nói cho người khác biết.

Ông Seth là một chuyên gia về dữ liệu internet. Ông đã bị thu hút bởi Google Trends, một công cụ miễn phí sẵn có của trang web ấy để đánh giá mức độ được ưa chuộng của những từ ngữ được tìm kiếm, trong khi ông hoàn tất chương trình tiến sĩ kinh tế họ.

Sau đó, ông làm việc tại công ty kỹ thuật. Cuốn sách của ông, Everybody Lies: What The Internet Can Tell Us About Who We Really Are (Mọi người đều nói dối: Những điều mà Internet có thể nói với chúng ta về chúng ta thực sự là ai) cho thấy “sự thật không thể chối cãi” qua những dữ liệu tìm kiếm trên internet.

Ông nói, “Một số nguồn trên mạng internet làm cho người ta tiết lộ những điều mà họ sẽ không nói ở bất cứ nơi nào khác.”

Bạn có thể nói dối với người thực hiện một cuộc khảo sát, hoặc nói theo tình trạng chung trong xã hội. Tuy vậy quá trình tìm kiếm của bạn trên Google sẽ tiết lộ sự thật về con người bạn.
Những dữ kiện mà Stephens-Davidowitz đã thu thập và trình bày trong cuốn sách ấy đều đặc biệt tiết lộ nhiều điều về những vấn đề cá nhân. Chẳng hạn, lời than phiền thông thường về hôn nhân không phải là hôn nhân thiếu tình yêu, mà là thiếu tình dục.

Ông nói, “Điều đó dễ dàng đánh bại lời than phiền thứ nhì: người bạn đời sẽ không gởi bản tin nhắn hồi đáp cho tôi.”

Stephens-Davidowitz tin rằng dữ liệu tìm kiếm của Google có thể đưa ra một bức tranh về đồng tính luyến ái chính xác hơn so với một cuộc nghiên cứu bình thường có thể đưa ra.
Theo những cuộc khảo sát cho biết, có khoảng từ 2 đến 3 phần trăm nam giới người Mỹ được thu hút bởi những người cùng giới tính; dữ liệu từ Facebook, nơi mà người dùng tự báo cáo về một sở thích tình dục, đều gần giống như vậy.

Tuy nhiên, Stephens-Davidowitz nói rằng số liệu mà ông thu thập được, từ những cuộc tìm kiếm trên Google về tài liệu khiêu dâm đồng tính, cho thấy con số này có thể lên tới 5 phần trăm.
Ông viết, “Một hệ quả của bản ước tính của tôi là rõ ràng. Rất nhiều người đàn ông ở Hoa Kỳ, đặc biệt là ở những tiểu bang không bao dung, vẫn không muốn giới tính của họ. Họ không tiết lộ sở thích tình dục trên Facebook. Họ không thừa nhận điều đó trong các cuộc khảo sát. Và trong nhiều trường hợp, thậm chí họ còn lấy vợ.”

Thực vậy, câu hỏi tìm kiếm trên Google “chồng tôi có phải là...” thường kết thúc với chữ “gay,” tức là “đồng tính,” theo ông Stephens-Davidowitz nói.

Ông nói, “Đó là khoảng 10 phần trăm thông thường hơn so với 'chồng tôi có lừa dối không', và gấp tám lần thông thường hơn so với 'chồng tôi có bị trầm cảm không', 'chồng tôi có phải là người nghiện rượu không'. Đồng tính là câu hỏi số một.”

Tác giả nói rằng dữ liệu Google là một cuộc nghiên cứu về tâm hồn của người ta.
Vì vậy, khi phân tích các dữ kiện, và có rất nhiều dữ kiện, vì mỗi ngày chúng ta làm mấy tỷ lượt tìm kiếm, trên toàn thế giới, thì chuyên gia thấy dữ liệu nào là gây ngạc nhiên nhiều nhất?

Ông nói, “Số lượng những người làm những cuộc tìm kiếm có tính cách kỳ thị chủng tộc, tìm kiếm những chuyện cười chế nhạo người Mỹ gốc Phi. Tôi bị làm phiền bới chuyện có bao nhiêu người đang làm những cuộc tìm kiếm, ở những vùng nước Mỹ mà tôi không dự kiến người ta có những thái độ ấy.”

Bằng điều đó, ông muốn nói rằng không phải là chỉ ở miền Nam nước Mỹ, nơi mà quá khứ kỳ thị chủng tộc của chế độ nô lệ được cảm nhận mạnh mẽ nhất, nhưng còn là tại các tiểu bang Dân Chủ ở phía bắc của đường phân ranh Mason-Dixon.

Vì chúng ta nói dối mỗi ngày với những người khác, và thậm chí với chính bản thân, loại dữ liệu mà Stephens-Davidowitz đã phân tích có thể tiết lộ nhiều nhất, và kho táng đó chưa được tận dụng, theo ông nói.

Ông cho biết, “Cho dù bạn đang ở trong lãnh vực nào, bạn có thể có được cái nhìn sâu sắc nhanh chóng vào điều này. Ngay cả khi bạn không phải là nhà khoa học dữ liệu chuyên nghiệp... nếu bạn chỉ tò mò, hoặc ở trong kinh doanh, trong quảng cáo, thì vẫn có rất nhiều thông tin mà bạn có thể học hỏi từ những lượt tìm kiếm trên Google, rất nhanh chóng, để giúp bạn đưa ra quyết định.
“Tôi gọi các cuộc tìm kiếm Google là bộ số liệu quan trọng nhất từng được thu thập về tâm hồn con người. Càng nghiên cứu, tôi càng tin chắc về điều đó.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp