advertisements
Friday, 19/07/2019 - 07:30:16

Google chúc mừng dịp kỷ niệm 50 năm ngày con người đặt chân lên mặt trăng

Ngày thứ Sáu, hãng Google đã mừng dịp kỷ niệm 50 năm ngày con người đặt chân lên mặt trăng, bằng cách đặt một đoạn video vào logo được vẽ cách điệu của hãng (Doodle). Nếu click vào Doodle, người dùng mạng sẽ được xem một đoạn hoạt hình ngắn, với lời dẫn truyện của cựu phi hành gia Michaels Collins, người từng điều khiển module chỉ huy của phi thuyền Apollo 11, kể lại nhiệm vụ lịch sử kéo dài 8 ngày.
Các phi hành gia Neil Armstrong, Buzz Aldrin, và ông Collins, bắt đầu nhiệm vụ của họ vào ngày 16 tháng 7, 1969, cất cánh từ trung tâm không gian Kennedy ở Cape Canaveral, Florida. Nhiệm vụ phi thường này đã cần tới sự góp sức của 400,000 người để hoàn thành, nhưng chỉ có 3 người được đi vào không gian, nhưng ông Collins nói trong đoạn clip.

Vào ngày 20 tháng 7, hai ông Armstrong và Aldrin vào module có tên là “Eagle,” tách khỏi module điều khiển chính, và hạ cánh xuống mặt trăng trong hành trình dài 13 phút. Ông Collins ở lại module chính để theo dõi nhiệm vụ.

Chuyến hạ cánh xuống mặt trăng khá căng thẳng, do module Eagle cạn nhiên liệu và mất liên lạc radio với nhóm chuyên gia ở Trái Đất. Tuy nhiên, hai phi hành gia sau cùng đã hạ cánh an toàn vào đặt bước chân đầu tiên lên mặt trăng vào ngày 20 tháng 7, 1969. Nhóm phi hành gia quay về Trái Đất 4 ngày sau đó, rơi xuống Thái Bình Dương.
Sau khi hạ cánh, họ bắt đầu một chuyến du hành vòng quanh thế giới, và hiểu được rằng thành tựu của họ không chỉ được coi là thuộc về người Mỹ, mà thuộc về toàn nhân loại. Tại mỗi quốc gia họ đến thăm, ông Collins đều nghe được câu nói rằng: “Chúng ta đã làm được điều này.” “Chúng ta, bạn và tôi, những người trên Trái Đất – chúng ta đã làm điều này,” ông Collins nhắc lại. Vào 50 năm sau, thành tựu của các phi hành gia trên Apollo 11 vẫn thuộc về tất cả mọi người.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements