Thursday, 20/06/2019 - 05:22:53

Google cam kết tài trợ $1 tỷ để giảm bớt khủng hoảng nhà ở tại Vùng Vịnh


Nhiều người đã biểu tình bên ngoài nơi tổ chức hội nghị cổ đông của Alphabet Inc. tại Sunnyvale, California, ngày thứ Tư, 19 tháng 6, 2019. Một số nhân viên của Google đã nhân dịp hội nghị để lên tiếng kêu gọi công ty hãy giúp giải quyết một số vấn đề như thiếu nhà ở, quyền ký hợp đồng, hoạt động tại Trung Quốc, v.v. (Getty Images)


SAN FRANCISCO - Google đã công bố sẻ bỏ ra khoản đầu tư $1 tỷ Mỹ kim để giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở tại khu vực Vịnh San Francisco, cam kết sẽ xây thêm khoảng $20,000 ngôi nhà cho khu vực này trong thập niên tới.

Google có kế hoạch chuyển đổi ít nhất $750 triệu trị giá đất đai của mình thành bất động sản để xây 15,000 đơn vị nhà ở.
Có khoảng 7,000 người vô gia cư ở San Francisco, trong khi các công ty ở Thung Lũng Silicon đã bị phê bình vì làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nhà ở giá rẻ trong khu vực.
Google bị chỉ trích là đã tống ra ngoài những người dân nghèo hơn. Hôm thứ Ba vừa qua, 18 tháng 6, Google tuyên bố đầu tư $1 tỷ để giảm bớt cuộc khủng hoảng nhà ở tại Khu vực Vịnh San Francisco và giúp xây thêm khoảng 20,000 ngôi nhà cho khu vực trong thập niên tới.

Google có kế hoạch chuyển đổi ít nhất $750 triệu đất đai của mình, hiện được khoanh vùng cho văn phòng hoặc cơ sở thương mại, để hỗ trợ 15,000 căn nhà, theo một bài đăng trên blog từ CEO Google Sundar Pichai. Hãng công nghệ khổng lồ này cũng sẽ thành lập một quỹ đầu tư $250 triệu để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng thêm 5,000 đơn vị nhà ở giá rẻ.

"Chúng tôi hy vọng điều này đóng một vai trò trong việc giải quyết tình trạng thiếu hụt kinh niên các lựa chọn nhà ở giá rẻ cho cư dân có thu nhập trung bình và thấp trong thời gian dài," Pichai viết.
Google đã theo gót các công ty công nghệ khác đã cam kết giúp tạo ra nhà ở giá rẻ hơn quanh Thung Lũng Silicon, nơi giá nhà tăng vọt khi lãnh vực công nghệ phát triển. Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg và các công ty địa phương khác vào tháng Giêng cho biết họ sẽ huy động $500 triệu để giúp chống lại cuộc khủng hoảng nhà ở Vùng Vịnh.

Google có thể dễ dàng chi trả $1 tỷ dành cho nhà ở địa phương - vào khoảng 31 tháng 3, họ đang có sẵn một khối tiền mặt và chứng khoán trị giá $113 tỷ. Sáng kiến này cũng có thể làm dịu sự thất vọng với công ty về việc một số người coi là sự chia rẽ ngày càng lớn ở Thung Lũng Silicon giữa các nhân viên công nghệ được trả lương cao và những người khác.

Các chuyên gia từ lâu đã chỉ trích các công ty công nghệ ở Thung Lũng Silicon đã đẩy giá bất động sản lên cao, góp phần vào một cuộc khủng hoảng nhà ở giá cả phải chăng đang khiến người có thu nhập trung bình và thấp phải ra khỏi Vùng Vịnh. Giá nhà trung bình ở San Francisco đã tăng 45%, từ $936,000 lên gần $1.4 triệu, chỉ trong năm năm qua, theo Zillow. Trong khi đó, khoảng 7,000 người ở San Francisco là người vô gia cư.
"Trong nhiều tháng, chúng tôi đã khuyến khích Google đưa ra một cam kết táo bạo để giải quyết tình trạng thiếu nhà ở giá cả phải chăng trong khu vực của chúng tôi," Thị Trưởng San Jose ông Sam Liccardo nói trong một tuyên bố. "Chúng tôi mong muốn được hợp tác với Google để bảo đảm các thông báo ngày hôm nay về nhà ở sẽ thành hiện thực, mang lại lợi ích cho hàng ngàn cư dân San Jose đang phải vật lộn dưới gánh nặng của giá thuê cao," ông nói thêm.

Pichai cho biết công ty sẽ bắt đầu xây dựng ngay lập tức để cung cấp nhà trong vài năm tới. Công ty đang tìm cách chuyển đất đai để làm nhà ở Mountain View, California, nơi đặt công ty mẹ của Google, và họ đang nói chuyện với các thành phố Sunnyvale và San Jose để làm điều tương tự.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising