Monday, 21/10/2019 - 07:06:48

Gốm sứ Thanh Hà từng bị phạt trước khi xả dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà


Dầu thải xuất phát từ công ty này tại tỉnh Phú Thọ. (24h)

 

HÀ NỘI - Số dầu thải đổ ra đầu nguồn của Nhà Máy Nước Sạch sông Đà (Viwasupco) gây ô nhiễm nước cho hàng vạn hộ dân ở Hà Nội có nguồn gốc từ Công Ty Gốm Sứ Thanh Hà ở Phú Thọ.
Nguyễn Đức Truyền, Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị Công Ty Gốm Sứ Thanh Hà, xác nhận với báo chí trong nước hôm thứ Hai.

Ông Truyền cũng đổ lỗi cho Trần Thành Chung, người quản lý kho vật tư của công ty, là người đã lén lút bán dầu thải từ các loại máy cơ khí cho nhóm người xả thải gây ô nhiễm nguồn nước.
Trước đó, hôm Chủ Nhật, 20/10, truyền thông trong nước loan tin người chủ mưu vụ đổ dầu xuống nguồn nước Viwasupco là Lý Đình Vũ, 37 tuổi, đã ra đầu thú. Ngày thứ Sáu, 18/10, công an đã bắt giữ hai nghi can khác là Nguyễn Chương Đại, 25 tuổi, và Hoàng Văn Thám, 33 tuổi.
Lý Đình Vũ đã khai với công an rằng anh ta đã được một nữ giám đốc tên Trang của Gốm Sứ Thanh Hà thuê đổ dầu thải. Gốm Sứ Thanh Hà khẳng định công ty không có giám đốc nào tên Trang.
Tuy nhiên, ông chủ tịch Nguyễn Đức Truyền đã có con gái tên Trang, hiện làm tại phòng kinh doanh của công ty và quản lý kho Trần Thành Chung.

Ngoài việc nhìn nhận số dầu thải đổ ra sông Đà là của công ty gốm sứ Thanh Hà, ông Truyền cũng cho rằng từ trước đến nay công ty không có chủ trương đưa dầu thải tới các mối nhỏ lẻ gây ô nhiễm môi trường, mà luôn thu gom và chuyển cho công ty môi trường xử lý theo đúng quy định.
Theo điều tra của công an, hôm Chủ Nhật 6/10 nhóm nghi can đã lái một xe tải và một xe hơi từ Bắc Ninh đến Công Ty Gốm Sứ Thanh Hà để nhận 10 thùng chứa khoảng 10 m3 dầu thải.
Vào ngày thứ Ba 8/10, nhóm nghi phạm đã chở các thùng dầu thải đến khu vực xóm Quyết Tiến, xã Phúc Tiến, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Hòa Bình để xả thải.
Lượng dầu thải nói trên được xác định đã đổ vào suối Trầm dẫn đến hồ Đầm Bài, là nơi cung cấp nước nguyên liệu của Viwasupco cách đó khoảng 2.5km, và từ đó nước ô nhiễm nhập vào nước sinh hoạt của người dân Hà Nội.


Nguyễn Đức Truyền (Zing)


Trước khi bị phát giác xả dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước cấp cho nhà máy nước Sông Đà, công ty Gốm Sứ Thanh Hà từng bị công an tỉnh Phú Thọ phạt hàng ngàn Mỹ kim.

Kết quả kiểm tra cho thấy, năm 2016, Gốm Sứ Thanh Hà đã bị phạt 160 triệu đồng ($6,900). Về vụ đó, ông Truyền nói là công ty bị phạt vì chưa có giấy phép khai thác, sử dụng nước.
Đến năm 2018, Sở Tài Nguyên & Môi Trường Phú Thọ có kết luận kiểm tra về bảo vệ môi trường tài nguyên nước, văn bản thể hiện những tồn tại của công ty như "chưa có giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, chưa có giấy phép khai thác sử dụng nước, việc chuyển đổi từ lò than sang cám cưa chưa báo cáo với cấp có thẩm quyền."

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp