advertisements
Friday, 23/10/2020 - 08:51:21

Goldman Sachs thu hồi tiền thưởng cho các giám đốc


Ông Brian Rabbitt, quyền phụ tá bộ trưởng tư pháp, đang họp báo tại Bộ Tư Pháp ngày 22 tháng 10, 2020, nói về việc tập đoàn tài chánh Goldman Sachs bị phạt một số tiền cao kỷ lục vì dính líu đến vụ lũng đoạn quỹ đầu tư 1MDB của Mã Lai Á. (Getty Images)

 

 

NEW YORK – Nhiều giám đốc và cựu giám đốc của hãng tài chính Goldman Sachs đã bị thu hồi và giảm tiền thưởng, sau khi hãng này phải nộp phạt với số tiền lên tới $2.9 tỷ Mỹ kim.

Hãng Goldman Sachs đồng ý nộp phạt $2.9 tỷ Mỹ kim và nhìn nhận sai lầm, vì sự liên quan của hãng này tới vụ tham nhũng tại quỹ đầu tư 1Malaysia Development Berhad (1MDB) của cựu Thủ Tướng Malaysia Najib Razak, theo thỏa thuận được Bộ Tư Pháp công bố.

Thay vì giúp phát triển kinh tế Malaysia, những người giám sát quỹ 1MDB đã chiếm đoạt gần $4 tỷ Mỹ kim, và mua nhiều bất động sản tại Beverly Hills, New York, cùng nhiều du thuyền, một máy bay, và các bức tranh đắt tiền của các họa sĩ nổi tiếng.

Goldman đã đồng ý trả tiền phạt và trả lại nhiều triệu Mỹ kim lệ phí mà hãng này thu được khi sắp xếp chuyển tiền cho những người quản lý quỹ 1MDB.

Theo nhà chức trách, tiền phạt Goldman là số tiền phạt cao nhất từng được trả cho chính phủ Hoa Kỳ, trong một vụ điều tra tham nhũng hình sự liên quan tới nước ngoài.

Bộ Tư Pháp cho biết Goldman đã thừa nhận đã bỏ qua “nhiều dấu hiệu khả nghi” trong quá trình kiểm tra nguồn tiền của những người quản lý quỹ 1MDB.

Sau khi chấp nhận đóng tiền phạt, Goldman Sachs đã ra lệnh thu hồi tiền thưởng vào năm 2011 của các cựu lãnh đạo, gồm cả cựu tổng giám đốc, cựu giám đốc điều hành, cựu giám đốc tài chính và hai cựu phó chủ tịch, với tổng số tiền là $67 triệu Mỹ kim.

Ngân hàng cũng sẽ giảm $31 triệu Mỹ kim tiền thưởng của giám đốc hiện tại, dù họ không liên quan và không biết gì về vụ tai tiếng 1MDB.

Ngoài ra, Goldman Sachs cũng thu hồi $76 triệu Mỹ kim tiền thưởng đã trao cho 3 cựu nhân viên có liên quan trực tiếp tới vụ tai tiếng, bao gồm Tim Leissner, Ng Chong Hwa – là những người đã bị truy tố hình sự, và Andrea Vella, đã bị cấm làm việc trong ngành ngân hàng. Tổng số tiền thưởng thu hồi và cắt giảm của các lãnh đạo Goldman Sachs là $174 triệu Mỹ kim.

Quỹ 1MDB được thành lập cách đây 1 thập kỷ nhằm phát triển kinh tế Malaysia, nhưng lại trở thành trung tâm của vụ án tham nhũng. Về phía Goldman Sachs, ngân hàng này đã giúp 1MDB phát hành $6.5 tỷ Mỹ kim trái phiếu vào năm 2012 và 2013.

Tuy nhiên, phần lớn số tiền này bị cho là rơi vào túi của nhà tài chính Jho Low - cố vấn của 1MDB - và các đồng phạm. Goldman Sachs thu được $600 triệu Mỹ kim tiền lệ phí từ vụ phát hành trái phiếu, và đây cũng là lý do nhiều giám đốc cấp cao được thưởng lớn.

Đây là tai tiếng lớn nhất trong lịch sử 151 năm của Goldman Sachs và cũng là một trong những bê bối lớn nhất trong lịch sử Wall Street.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements