Tuesday, 11/07/2017 - 09:03:39

Gold Cup ngày 4: Canada hòa Costa Rica, tiện cho cả đôi bên

Bài THANH NGUYỄN

Thứ Ba 11/7 có hai trận của nhóm A, giải CONCACAF Gold Cup, ở sân bên Texas. Cặp Canada - Costa Rica đấu trước cặp Honduras - French Guiana hai tiếng đồng hồ. Hôm ngày 1 của vòng loại này, Canada đã thắng French Guiana và Costa Rica đã thắng Honduras cho nên, do sai biệt về số bàn thắng, Canada đứng đầu nhóm với 3 điểm, Costa Rica đứng nhì với 3 điểm, Honduras đứng ba và French Guiana đứng chót với không điểm như nhau.


Cầu thủ Ramirez áo xanh đậm của Costa Rica tranh banh với Piette đội Canada trong trận vòng loại Gold Cup ngày 11/7 ở Houston, Texas. (Getty Images)

Vì kết thúc vòng loại và khởi sự vòng tứ kết bắt đầu ngày 19/7 thì hai anh đứng đầu của mỗi nhóm A, B và C chắc chắn được đấu tứ kết cho nên trước trận trong ngày thứ Ba ở Texas, bài toán chung của nhóm A là như sau:


Mark-Anthony Kaye của Canada đang bị kéo quần bởi David Guzman của Costa Rica trong trận đấu đêm thứ Ba tại Houston, Texas. (Bob Levey/ Getty Images)

Nếu một trong hai anh Canada và Costa Rica thắng thì anh đó có thêm 3 điểm, thành 7 điểm, tương lai rực rỡ; còn anh thua vẫn giữ nguyên 3 điểm cho nên bắt đầu gặp phiền toái vì trận sau đó giữa Honduras với French Guiana mà có anh thắng anh thua thì rõ ràng anh thắng sẽ có cùng số điểm với anh thua trong trận trước đó. Đã vậy, nếu đội thắng trận trong cặp Honduras - French Guiana mà thắng với tỷ số cao, có nhiều bàn thắng hơn anh thua trận Canada - Costa Rica thì đội đó sẽ leo lên hạng nhì, tuy cũng chỉ có 3 điểm!
Thành thử đối với cặp Canada - Costa Rica, tuy thượng sách bao giờ cũng là phải thắng, còn trung sách là hòa, vì hòa thì mỗi anh thêm được 1 điểm, thành tổng cộng là 4, vẫn hơn anh thắng trận Honduras - French Guiana chỉ được 3. Còn thua thì không còn là hạ sách nữa mà là ... thất sách, như được phân tích ở trên!
Tất nhiên khi ra trận thì huấn luyện viên Oscar Ramirez của Costa Rica không đời nào rỉ tai huấn luyện viên Octavo Zambrano đội Canada mà "thương lượng" kiểu, “Anh nói với đám lâu la của anh đá làm sao miễn mình thủ hòa với nhau cho tiện việc sổ sách"!


Cầu thủ Calvo áo xanh đậm của Costa Rica, người gỡ hòa 1-1 cho đội mình trong hiệp 1, ngã lăn trên cỏ vào hiệp 2 khi tranh banh với Cavallini đội Canada trong trận ngày 11/7 ở Houston. (Getty Images)

Câu "tâm tình" loại đó họa chăng chỉ diễn ra sau khi trọng tài Mark Geiger người Mỹ thổi hồi còi kết thúc và hai ông huấn luyện viên sáp lại bắt tay nhau, coi như hòa nhau hóa ra lại là ... thượng sách vì mỗi bên đều có 4 điểm; ai có thắng trong trận sau đấy thì cùng lắm cũng vẫn không thể truất phế một trong "đôi ta" xuống hạng ba! Tuy nếu như có anh phải thất vọng một tí thì ấy là anh Costa Rica hạng 26 thế giới chứ không phải anh Canada hạng 100!

Mà trớ trêu là sau 20 phút đấu của hiệp 1, Costa Rica liên tục áp đảo khung thành Canada thì đến phút thứ 25 qua 26, Canada phản công và cậu Davies 16 tuổi bên cánh trái khung thành Costa Rica nhận được banh của đồng đội chuyền ngang qua từ bên cánh phải, sút lọt lưới, ghi bàn thắng cho Canada khiến phe kia đâm hoảng!


Cầu thủ Davies 16 tuổi của đội Canada ghi bàn thắng đầu tiên trong trận vòng loại Gold Cup với Costa Rica ngày 11/7 ở Houston. (Getty Images)

May sao mà gần cuối hiệp, phút thứ 41 qua 42, từ một cú phạt góc bên cánh phải cấm địa Canada, cậu Calvo 25 tuổi nhào lên đánh đầu lọt lưới, gỡ hòa 1-1 cho Costa Rica.

Suốt hiệp 2 sau đó là một cuộc giằng co giữa đôi bên, tuy phe Costa Rica có phần thế lực hơn Canada, với 18 lượt tấn công tính từ đầu trận, so với con số 11 của Canada, và Costa Rica cũng có banh nơi chân 58 % thời gian.

Trận banh hết sức hấp dẫn, tuy sân đấu BBVA Compass Stadium ở Houston Texas hầu như trống trơn. Trận đấu diễn ra vào lúc xế chiều, giờ Houston, với trời xanh mây trắng, không khí chẳng đến nỗi nào ở mức 85 độ F.

Trận sau đó giữa French Guiana với Honduras cũng tại sân BBVA Compass, số khán giả cũng không đông hơn hoặc kém trận trước bao nhiêu.
Có lẽ thiên hạ ở Florida cũng như dân Mỹ nói chung theo dõi các trận đấu qua truyền hình còn chờ trận vòng loại ngày 5 của nhóm B trong ngày thứ Tư vì đội Mỹ sẽ đấu với đội Martinique ở sân Raymond James tại thành phố Tampa.
Sau khi Canada hòa với Costa Rica ngày thứ Ba thì ai thắng ai thua trong cặp Honduras - French Guiana thực sự không có gì đáng bàn thêm. (tn)

Từ khóa tìm kiếm:
CONCACAF Gold Cup
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp