Sunday, 03/11/2019 - 08:24:25

Gói cần sa kẹt trong mũi người đàn ông suốt 18 năm


Hình quang tuyến cho thấy “một khối xám cứng” ở trong mũi người đàn ông. Sau đó người ta được biết đó là túi bong bóng đựng cần sa. (Image: BMJ Case Reports)

ÚC - Tù nhân thường có vô số cách để nhận các món “đồ tiếp tế” bất hợp pháp, như một người đàn ông ở Úc đã nhét một gói cần sa vào ống mũi để che giấu lính gác. Tuy nhiên, anh ta thành công đến mức gói cần sa bị kẹt trong mũi suốt gần hai thập niên. Người đàn ông 48 tuổi gần đây bị chứng đau đầu và các bác sĩ phải chụp hình CT scanner để tìm nguyên nhân. Sau một vài câu hỏi, anh này thú nhận đã bị nghẹt mũi bên phải trong nhiều năm và thường bị nhiễm trùng tái phát.
Khi quét vùng mũi của bệh nhân, các bác sĩ phát hiện “một khối cứng màu xám” trong khoang mũi. Các chuyên gia tai mũi họng tại Bệnh Viện Westmead, Sydney, đã thực hiện nội soi gây mê cho bệnh nhân và lôi ra một “viên cao su bị vôi hóa,” tức bị bao bọc bởi một lớp vôi.
Cuối cùng, người đàn ông cũng chịu kể lại câu chuyện. Khi bị tống giam năm 30 tuổi, bạn gái của ông ta đã đem đến một “món quà” nhỏ là một viên cần sa. Để tránh bị phát hiện, người tù nhân này đã nhét gói cần sa lên lỗ mũi bên phải.
Tuy nhiên, việc nhét dị vật vào mũi rõ ràng là dễ hơn việc lấy ra. Trong khi cố gắng lấy viên cần sa ra, người đàn ông càng đẩy nó lên cao hơn trong mũi. Người này sau đó tin rằng viên gói cần sa đã trượt xuống cổ họng và biến mất qua hệ tiêu hóa. Trường hợp của người này là ca mổ đầu tiên trên thế giới để lấy một vật thể dài 1.9 centimét từ khoang mũi, với tên kỹ thuật là rhinolith (tiếng Hy Lạp nghĩa là đá mũi).
Việc các vật thể cứng, vôi hóa, xuất hiện trong mũi cũng khá thường gặp, nhưng trước đây chỉ có 1 trường hợp từng được ghi nhận về việc bệnh nhân nhét thuốc phiện, bọc trong túi ni lon vào mũi. Thông thường, vật lạ bị vôi hóa trong mũi thường là các loại hạt, cục máu đông, thậm chí là răng.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements