Monday, 14/01/2019 - 08:14:46

GoFundMe trả lại tiền quyên góp cho cuộc vận động xây tường biên giới

Dự án gây quỹ để xây tường biên giới thông qua trang web GoFundMe, do một cựu quân nhân khởi xướng, đã không thể thực hiện trôi chảy. Trong tuần qua GoFundMe từng cho biết rằng tổ chức này sẽ trả lại hơn $20 triệu Mỹ kim cho những người đã quyên góp cho cuộc vận động quyên tiền, được khởi xướng bởi cựu quân nhân Brian Kolfage vào năm ngoái, do ông Kolfage đổi ý về việc số tiền sẽ được chuyển đi đâu.
Ông Kolfage bắt đầu chiến dịch quyên tiền vào 16 tháng 12, với tên là “We The People Will Build The Wall – Chúng tôi những người dân sẽ xây bức tường.” Ông Kolfage nói số tiền quyên được sẽ được giao cho chính phủ để xây tường dọc theo biên giới phía nam, trong bối cảnh Tổng Thống Donald Trump không có được $5 tỷ Mỹ kim như ông muốn để dùng cho kế hoạch này. 

Chiến dịch quyên tiền đã thu về $20,240,198 Mỹ kim, tính đến sáng thứ Bảy. Hơn 330,000 người đã quyên tiền, với 9 người góp hơn $10,000 và 1 người góp đến $50,000. 

Tuy nhiên, vào thứ Sáu vừa qua, ông Kolfage nói rằng ông sẽ không quyên tiền trực tiếp cho chính phủ, mà thay vào đó sẽ chuyển tiền vào một tổ chức phi lợi nhuận do ông mới thành lập, có tên là “We Build the Wall, Inc.”

Sự thay đổi này vi phạm quy định của GoFundMe, khiến tổ chức này ngay lập tức yêu cầu trả tiền cho người đóng góp. “Đã có thay đổi trong việc sử dụng số tiền,” ông Bobby Whithorne, giám đốc Bắc Mỹ của GoFundMe nói.

“Người khởi xướng đã hứa rằng 100% số tiền thu được sẽ dùng cho bức tường của Tổng Thống Trump. Tuy nhiên, điều này đã không xảy ra. Do đó, mọi người quyên góp sẽ được trả lại tiền.”
Ông Whithorne cho biết mọi người quyên góp sẽ được liên lạc qua email về việc nhận lại tiền của họ.
Ông Kolfage, một cựu quân nhân từ bị thương nặng ở Iraq năm 2004 và bị cắt 2 chân và 1 tay, vẫn tiếp tục kêu gọi quyên tiền. Ông nói rằng tổ chức phi lợi nhuận của ông “có năng lực tốt hơn chính phủ trong việc dùng số tiền quyên được để xây tường.”

Cuộc quyên tiền cho tường biên giới là dự án nổi tiếng thứ 2 của GoFundMe kết thúc bằng việc trả lại tiền chỉ trong vòng vài tháng. Vào cuối năm ngoái, một người vô gia cư và một đôi nam nữ tại Philadelphia đã bị bắt và bị truy tố, sau khi tạo ra một câu chuyện giả mạo để quyên tiền trên GoFundMe và thu được hơn $400,000. Đôi nam nữ này đã chi gần hết số tiền cho các chuyến du lịch và đánh bài. Sự việc bị phát hiện sau khi người vô gia cư khởi kiện vì không nhận được tiền.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp