Monday, 26/03/2018 - 10:03:11

Giúp hàng chục người nhưng không thể cứu con cháu trong đám cháy


Lê Văn Ngà (Vietnamnet)


SÀI GÒN - Tới tìm gia đình con trai khi chung cư Carina Plaza đang cháy, một người đã cố gắng hết sức mình để giúp đỡ hàng chục người thoát khỏi hỏa hoạn, nhưng con cháu ông thì không được may mắn như vậy.

Đó là hoàn cảnh đau lòng của ông Lê Văn Ngà, 59 tuổi, ngụ quận 8. Ba ngày sau tai họa, ông vẫn không ngờ chỉ sau một đêm đã mất đi 3 người thân, khi con dâu Trần Bùi Cẩm Hà, 24 tuổi, cháu nội Lê Nhân Kiệt, 3 tuổi, và Bùi Quốc Lộc, 17 tuổi, em trai cô Hà, đã tử nạn trong vụ cháy chung cư Carina Plaza vào sáng sớm thứ Sáu tuần qua.

Con trai ông, Lê Phan Trọng Nhân, 30 tuổi, chồng cô Hà, hiện vẫn đang cấp cứu ở bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng hôn mê, tổn thương não, phải thở máy.

Ông Ngà kể, tối hôm xảy ra sự việc, ông thấy trong lòng thấp thỏm không yên nhưng không dám nói với vợ, vì sợ bà lo lắng.

Trằn trọc tới 1 giờ sáng, lúc này, điện thoại của vợ ông reo lên. Người gọi là bạn ở cùng chỗ với gia đình con trai ông. Người này nói rằng chung cư Carina Plaza đang cháy lớn, nhưng không liên lạc được với anh Nhân.
Nói vợ cố gắng liên lạc với gia đình con trai, còn ông Ngà đón xe tới Carina Plaza. Khói đen trùm chung cư, mọi người la hét, hoảng loạn. Ông Ngà định vào trong chung cư tìm người thân nhưng lính cứu hỏa đã ngăn lại.

Chứng kiến cảnh nhiều người nhảy từ các tầng chung cư xuống sân, ông Ngà vừa chạy lại giúp họ ra ngoài, vừa hét lên không nên nhảy nữa, vì lính cứu đã có mặt, sẽ sớm giải cứu mọi người. Một số người đã bỏ ý định nhảy xuống.

Đưa được khoảng 10 người tới nơi an toàn, ông Ngà trở lại tìm con trai, con dâu và cháu trai. Cứ mỗi khi lính cứu hỏa bế được người từ trong chung cư ra, ông lại lao đến với hi vọng, đó là người thân của mình.
Trong đêm tối, lẫn với tiếng còi xe cứu hỏa, xe cứu thương, tiếng kêu cứu, ông Ngà vừa khàn giọng gọi tìm người thân, vừa giúp mọi người ra khỏi chung cư.

Tới gần sáng, khi lính cứu hỏa đưa những người tử nạn trong đám cháy ra ngoài, lòng ông thắt lại. “Nhìn những thi thể được quấn vải bị khói bám đen, tôi cầu nguyện đó không phải là gia đình thằng Nhân,” ông kể với báo VietnamNet.

Tới thi thể cuối cùng, đó là một bé trai, ông Ngà có linh cảm đó là đứa cháu nội, ông cố chạy theo, xin cảnh sát cho nhận dạng nhưng không được.

Gọi về cho vợ nói tới các bệnh viện, trung tâm pháp y tìm kiếm con cháu, còn ông, xin được lên căn phòng gia đình con trai, ở tầng 5, với hi vọng mong manh sẽ tìm được mọi người trên đó.
"Căn phòng rất gọn gàng, ngăn nắp, như chưa từng có vụ cháy xảy ra, nhưng không có ai trong đó cả," ông Ngà kể trong lúc còn thất thần.

Sau đó tìm tới các bệnh viện hỏi thăm tình hình, và được biết, con trai Nhân đang cấp cứu ở bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy kịch. Ông lại tiếp tục tới những bệnh viện khác để tìm người thân.
Và cuối cùng, điều ông không mong muốn nhất đã tới, thi thể con dâu, cháu nội và em trai con dâu được đưa tới bệnh viện Nguyễn Tri Phương.

“Khi người ta đưa tôi vào nhận dạng, tôi nhận ra ngay cháu tôi. Thằng nhỏ bị khói ám đen sì khắp người, cạnh đó là thi thể con dâu và người em trai nó,” ông Ngà ôm mặt, cố kìm nước mắt tuôn ra. Nén nỗi đau, ông động viên vợ, gắng sớm làm thủ tục đưa họ về.

Ông Ngà kể, khi hỏi lại người quen ở chung cư, nghe họ nói rằng lúc xảy ra cháy, anh Nhân đưa gia đình xuống dưới để thoát ra ngoài. Khi chạy theo thang bộ tới tầng hai, hầm chung cư bắt đầu có tiếng nổ, khói đen tràn lên khiến cả gia đình anh bị ngạt khói, dẫn tới tử vong.
(Vietnamnet)


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp