advertisements
Monday, 27/07/2020 - 06:26:09

Giữa mùa dịch, người hành hương vẫn đến Mecca chuẩn bị cho lễ Hajj


Trong ảnh do Bộ Truyền Thông Saudi cung cấp, người ta thấy một thành viên của ban tổ chức lễ Hajj đang cầm lư hương trong lúc đang có vài người hành hương trong Kaaba, một ngôi đền thiêng liêng nhất của đạo Islam, tại thánh địa Mecca ngày 26 tháng 7, 2020. (Saudi Ministry of Media/ AFP via Getty Images)Ả RẬP SAUDI – Người hành hương Hồi giáo đã đổ về thánh địa Mecca tại Ả Rập Saudi để chuẩn bị tham gia lễ Hajj, dù sự kiện năm nay đã được thu nhỏ quy mô vì đại dịch Covid-19. Lễ Hajj dài 5 ngày, dự tính bắt đầu vào thứ Tư tuần này, thông thường thu hút đến 2.5 triệu người mỗi năm và được coi là một trong các sự kiện đông người nhất thế giới.

Nhà chức trách Saudi hiện đang tìm cách giữ cân bằng giữa việc tổ chức lễ và bảo vệ sức khỏe của các du khách. Bộ Hajj của Ả Rập Saudi cho biết khoảng 1,000 đến 10,000 người đã có mặt trong vương quốc sẽ được cho phép thực hiện nghi thức Hajj.

Hai phần ba trong số những người hành hương này là người nước ngoài đang ở tại Saudi, và một phần 3 còn lại là công dân Saudi.
Vương quốc này là một trong những vùng dịch lớn nhất Trung Đông, với gần 269,000 ca bệnh và 2,760 ca tử vong.
Cô Fatin Daud, sinh viên Malaysia 25 tuổi đang học tiếng Ả Rập tại Saudi, là một trong số ít người được chấp thuận cho dự lễ Hajj. Sau khi được chọn, nhân viên Bộ Y Tế Saudi đã đến nhà cô Daud và xét nghiệm Covid-19 cho cô.

Sau đó, Daud được cho đeo một vòng tay điện tử để theo dõi việc di chuyển, và được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong vài ngày. Cô Daud được chuyển đến một khách sạn tại Mecca, tiếp tục được cách ly và đeo vòng điện tử. Một hộp thức ăn lớn được đưa đến phòng khách sạn của cô Daud 3 lần một ngày, trong lúc cô chuẩn bị cho nghi thức hajj.

Chính phủ Saudi sẽ chi trả mọi phí tổn của những người hành hương trong năm nay, bao gồm tiền thức ăn, tiền khách sạn, chi phí di chuyển và y tế. Thông thường, một đợt lễ hajj có thể khiến người hành hương phải mất vài ngàn Mỹ kim, và nhiều người phải để dành cả đời để có tiền cho chuyến đi này.

Lễ Hajj cũng đem lại doanh thu nhiều tỷ Mỹ kim mỗi năm cho Ả Rập Saudi. Vương quốc Saudi nắm quyền kiểm soát Mecca, địa điểm thiêng liêng nhất của Hồi giáo, và quyền hạn này giúp Ả Rập Saudi có uy tín và ảnh hưởng trong cộng đồng Hồi giáo toàn cầu.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements