advertisements
Sunday, 13/02/2022 - 01:50:47

Giữ bình tĩnh trong một thế giới đầy hận thù: Một số người đã làm điều đó như thế nào

 

Gần đây, những hành vi từng gây sốc cho người khác đã dần trở nên phổ biến hơn giữa thời buổi đại dịch. Ông Isaac Virgil - một nhân viên của cửa hàng thực phẩm tại thành phố Palmdale thuộc tiểu bang California, nhớ lại cảnh những người mua hàng hung hăng giật các mặt hàng còn ít trên kệ và giật các gói giấy vệ sinh từ những người mua hàng khác.

 

Ông Isaac nói, “Mọi người trở nên bồn chồn và ít kiên nhẫn hơn. Họ dường như chỉ quan tâm đến bản thân và điều họ cần.”

Trên thực tế, cuộc thăm dò Gallup cho thấy mức độ căng thẳng, buồn bã, tức giận và lo lắng trong năm 2020 tăng cao hơn bao giờ hết tại mọi thời điểm trong suốt quá trình theo dõi toàn cầu mà tổ chức này thực hiện.

Sau một năm giãn cách xã hội vì đại dịch, ông Gary Bagwell, sinh sống tại tiểu bang Florida, cuối cùng đã được tận hưởng điều “xa xỉ” mà ông hằng ao ước, đó là được đi cắt tóc. Lần đầu ngồi trên ghế làm tóc sau 18 tháng, ông cảm thấy thư giãn và lắng đọng để tận hưởng niềm vui nhỏ nhoi của mình.

Khi thợ cắt tóc của ông Gary yêu cầu một đồng nghiệp đổi tờ tiền $20 đô mà ông Gary đang trả, người đồng nghiệp vạm vỡ đã phản ứng bằng một loạt những lời nói tục tĩu và liên tục đấm một lần vào mặt và 10 lần vào đầu ông thợ cắt tóc kia.

Trong phút chốc, sự bình yên mà ông Gary mơ ước bỗng chốc trở nên hoảng loạn.

Ông Gary nói, “Tôi chưa bao giờ thấy những hành vi kỳ lạ như vậy trong đời. Tôi nghĩ mọi người ngày nay đang có rất nhiều căng thẳng.”

Dù là nạn nhân hay người quan sát, một cuộc chạm trán với hành vi hung hăng hoặc tức giận có thể xảy ra với bất kỳ ai. Các chuyên gia cho rằng 
Lời khuyên của chuyên gia kiểm soát giận dữ - ông Ryan Martin đã chia sẻ trên tạp chí Psychology Today rằng, “Hãy bình tĩnh, giữ an toàn và đừng làm cho tình trạng trở nên tồi tệ hơn.”

Ông Gary cũng đồng ý, “Đặt bản thân vào tình huống bạo lực như thế chỉ khiến vấn đề trở nên tệ hơn.” Ông nói rằng mình biết ơn những lời khuyên dựa trên Kinh thánh mà mình học được với tư cách là một Nhân Chứng Giê-hô-va.

Nhân viên tuyến đầu, nhân viên trong ngành hàng không, các nhà giáo dục và những ngành nghề khác đều chứng kiến sự gia tăng của xu hướng gây hấn, cũng như việc một người dễ dàng trở thành mục tiêu gây hấn của người khác. Ông Isaac được đề cập trước đó, đã thấy sự gia tăng đáng kể của việc cư xử hung bạo. Ông ấy giữ bình tĩnh trước những tình huống như vậy bằng cách ghi nhớ các nguyên tắc Kinh Thánh mà cha mẹ đã dạy ông. Ông phát biểu, “Tôi luôn cư xử lịch sự. Tôi cố gắng và luôn nhắc mình nhớ rằng đôi khi khách hàng đang trải qua một ngày tồi tệ.”

Đối với thanh tra cứu hỏa Roy La Grone tại thành phố Grand Rapids thuộc tiểu bang Michigan, những tình trạng bất ổn trên đã trở thành một thử thách. Ông nói, “Tôi đã gặp khó khăn trong việc kiềm chế cơn tức giận của mình từ khi còn nhỏ.”

Sau kỳ nghỉ bệnh kéo dài bốn tháng, ông nóng lòng muốn trở lại làm việc vào đầu năm 2021. Khi đang kiểm tra một nhà máy trong ngày đầu đi làm lại, ông đưa ra một đề nghị đơn giản với người chủ sở hữu nhà máy. Trong tích tắc, người chủ nhà máy tuôn ra một loạt những lời chửi bới tục tĩu.

Lúc ấy, đoạn đường vỏn vẹn 150 bước chân để đến cửa thoát hiểm đối với ông Roy bỗng chốc trở nên dài vô tận. Người chủ nhà máy bám theo sau ông Roy, la hét suốt quãng đường ấy còn các nhân viên tại nhà máy thì nhìn chằm chằm trong sự ngạc nhiên.

Ông Roy nói, “Tôi đã làm mọi thứ có thể để giúp ông ấy bình tĩnh lại. Tôi không phản ứng thái quá vì tôi đã biết rằng điều đó sẽ không cải thiện được tình huống căng thẳng ấy.”

Trong nhiều năm qua, ông Roy cho biết ông đã làm mọi điều để có thể kiểm soát được tính nóng nảy của mình. Ông ấy cho biết các tài liệu từ jw.org/vi - trang web chính thức của Nhân Chứng Giê-hô-va, đặc biệt hữu ích cho ông trong việc đối phó với căng thẳng, kiềm chế cơn giận, giữ bình tĩnh và không tỏ ra khiêu khích.

Ông nói, “Làm theo gương tốt của người khác và áp dụng các nguyên tắc Kinh Thánh đã giúp tôi bình tĩnh khi gặp áp lực.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements