Tuesday, 28/05/2019 - 07:53:58

Giông tố mang gió lốc đến nhiều tiểu bang, báo động tại NY


Gió lốc phá sập nhà tại Ohio
Hai nhân viên của một đài truyền hình đang tường trình từ một khu phố bị gió lốc tàn phá như bị trúng bom đạn tại phía bắc thành phố Dayton, Ohio ngày thứ Ba, 28 tháng 5, 2019. Một người đã thiệt mạng khi gió lốc kéo đến nơi đây đêm thứ Hai. (Matthew Hatcher/Getty Images)DAYTON, Ohio - Tình trạng thời tiết xấu đã xảy ra tại nhiều tiểu bang từ đêm thứ Hai kéo dài đến chiều thứ tối thứ Ba. Gió lốc đã xảy ra tại Ohio, Pennsylvania và Kansas, trong khi những tiểu bang khác có nguy cơ bị lũ lụt. Đây là đợt thời tiết bất thường mới nhất xảy ra tại Hoa Kỳ trong vòng hai tuần.

Giông tố hôm thứ Ba cho thấy tình trạng thời tiết xấu này đã xảy ra trong 13 ngày liên tiếp tại các tiểu bang, kể cả gió lốc tàn khốc vào đêm thứ Hai tại miền tây của tiểu bang Ohio. Tính trung bình mỗi ngày đã có ít nhất 27 trận lốc xoáy lớn xảy ra ở đâu đó tại nước Mỹ, phần lớn ở trung tây và miền nam.

Giông tố cũng mang đến mưa đá tại một số tiểu bang từ miền trung tây nước Mỹ đến các tiểu bang cạnh bờ Đại Tây Dương.

Một trong những nơi hiếm khi xảy ra gió lốc là thành phố New York. Vậy mà vào chiều thứ Ba, Nha Khí Tượng Hoa Kỳ đã báo động các cư dân rằng gió lốc có thể xảy ra tại đảo Staten Island, nơi có tượng Nữ Thần Tự Do tại thành phố New York City. Gió lốc cũng có thể xảy ra tại thành phố Newark và Elizabeth ở tiểu bang New Jersey.

Tại tiểu bang Ohio, chung quanh vùng Dayton đã có ít nhất một người thiệt mạng và 12 người bị thương trong trận lốc xoáy vào đêm thứ Hai. Đến sáng thứ Ba, nhiều khu phố tại Dayton trông giống như nơi bị chiến tranh tàn phá.

Nha Khí Tượng xác định một trận lốc “lớn và nguy hiểm” đã đáp xuống thị trấn Trotwood ở ngoại ô thành phố Dayton vào khoảng 11 giờ đêm thứ Hai.

Lệnh báo động về gió lốc đã được đưa ra 36 lần trong vùng Dayton suốt đêm thứ Hai qua rạng sáng thứ Ba.

Một trong những thị xã bị gió lốc đáp xuống là Pendleton nằm gần ranh giới tiểu bang Indiana. Nơi đây và thị xã gần kề Huntsville đã có ít nhất 75 ngôi nhà bị gió lốc tàn phá, gây hư hại nặng hoặc sập hoàn toàn.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp