Thursday, 21/03/2019 - 04:52:04

Giới xây nhà lạc quan


Công nhân đang làm việc tại một công trình xây dựng nhà ở tại Peoria, Illinois. (Getty Images)


Bài ĐOAN TRANG

Các công ty xây dựng vừa tuyên bố họ cảm thấy tốt hơn về hoạt động kinh doanh của mình. Tuy vậy, những con số bán hàng vẫn không phản ánh điều đó.

Mọi con mắt đều đang đổ dồn vào thị trường địa ốc trong mùa xuân bắt đầu từ tuần này. Đây là thời điểm có thể quyết định số phận của cả cổ phiếu và lợi tức của các công ty xây cất lớn nhất.

Doanh số bán nhà mới xây giảm mạnh, giảm gần 7% so với tháng trước và giảm 4% so với tháng Giêng 2018, theo Cơ Quan Kiểm Kê Dân Số Hoa Kỳ. Đây là một yếu tố bất ngờ, vì hồi tháng Giêng, giới xây dựng rất lạc quan về tình hình thị trường địa ốc, theo Hiệp Hội Các Nhà Xây Dựng Quốc Gia.

Ông Peter Boockvar, giám đốc đầu tư của Bleakley Advisory Group, cho biết," Tất cả chúng ta đều biết rằng tốc độ giao dịch nhà ở đã chậm lại, không tăng trưởng, vì giá nhà cao kết hợp với tỷ lệ thế chấp ở mức cao trong một thời gian dài. Bây giờ không khí có vẻ bớt căng thẳng hơn, và như thế, trong vài tháng tới, các công ty xây dựng sẽ rất bận rộn trong việc đo lường tình trạng của ngành công nghiệp và thị hiếu của người tiêu dùng đối với các quyết định thay đổi lớn trong cuộc sống.”

Tỷ lệ trung bình trên thế chấp cố định 30 năm tăng hơn 5% trong tháng 11 nhưng lại giảm trở lại vào tháng 12. Nó tiếp tục giảm trong tháng Giêng và hiện ở mức giảm khoảng 4.5%, theo Mortidor News Daily. Các đơn vay tiền ngân hàng để mua nhà trong những tháng đầu năm 2019 tương đương với cùng kỳ năm trước, theo Hiệp Hội Ngân Hàng Thế Chấp (MBA).

Giá của một ngôi nhà mới xây được bán vào tháng Giêng đã giảm 3.8%, nhưng đó là do sự thay đổi trong nhiều loại nhà, chứ không phải các công ty xây dựng và kinh doanh địa ốc giảm giá. Khoảng 37% doanh số bán nhà là mức giá trung bình, hơn nhiều so với một năm trước là 27%.

Mặc dù người mua nhà hiện tại đang tận dụng sự sụt giảm của lãi suất tiền vay ngân hàng gần đây, nhưng điều đó đã không gây ra sự quan tâm của người mua đối với nhà mới xây vào tháng Giêng, ông Jacelle Hale, nhà kinh tế trưởng của Realtor.com cho biết. Trước những áp lực gia tăng mà các nhà xây dựng đang phải đối mặt, có thể cho thấy khó khăn tiếp tục đối với hoạt động xây dựng mới ở sắp tới.

Nguồn cung của những ngôi nhà mới xây cũng tăng lên mức cao nhất trong ba tháng qua, nhưng các nhà phân tích báo cáo số lượng xây không ai mua (gọi là 'spec home') ngày càng tăng. Khi doanh số suy yếu, các nhà xây dựng có thể đang ngồi trên những ngôi nhà không bán được nhiều hơn, điều này sẽ khiến họ phải trả cả thuế và bảo trì.

Dữ liệu về doanh số bán nhà mới không ổn định. Cả doanh số và xây dựng đều thấp hơn các chỉ tiêu trong lịch sử và nhu cầu gần đây lại rất nhạy cảm với lãi suất. Mặc dù các nhà xây dựng kỳ vọng mạnh mẽ về doanh số bán hàng trong sáu tháng tới, họ cũng đang lo ngại vì số lượng người mua cảm thấy thất vọng khi đi xem nhà mẫu.
(Theo CNBC.com)

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements