Sunday, 29/12/2019 - 09:07:56

Giới trẻ Việt Nam Nam Cali thắp nến ủng hộ giới trẻ Hồng Kông

 


Các vị trong Hội Đồng Liên Tôn và giới trẻ có mặt trong Đêm Thắp Nến. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Bài THANH PHONG

WESTMINSTER - Để bày tỏ sự ngưỡng mộ tinh thần đấu tranh vì tự do, dân chủ của các bạn trẻ và người dân Hồng Kông, các hội đoàn giới trẻ Việt Nam tại Nam California đã tổ chức buổi Thắp Nến, vừa để cầu nguyện cho các người dân Hồng Kông được bình an, vừa để nói lên tinh thần ngưỡng mộ tuổi trẻ Hồng Kông đã can đảm đứng lên đấu tranh với bạo quyền đòi tự do, dân chủ.
Buổi Thắp Nến diễn ra vào tối thứ Bảy, 21 tháng 12, 2019 tại bãi đậu xe trước khu Lees Sandwiches, Westminster.


GS Nguyễn Thanh Giàu, Chủ Tịch Hội Đồng Liên Tôn (giữa) đang phát biểu ca ngợi việc làm của giới trẻ Việt Nam hải ngoại. Bên trái có LM Phạm Ngọc Hùng, bên phải là Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Buổi Thắp Nến do Ban Liên Lạc Các Hội Đoàn Giới Trẻ Việt Mỹ phụ trách, trong đó có Đại Đạo Thanh Niên Hội (Cao Đài), Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang, Liên Đoàn Hoa Lư, Gia Đình Phật Tử Liên Hoa, Đoàn Hậu Duệ TQLC, Gia Đình Phật Tử Thiền Quang, Tổng Hội Sinh Viên, Học Sinh Trung Học Westminster, Đoàn Thanh Niên Phan Bội Châu … và sự hỗ trợ của Liên Hội Cựu Chiến Sĩ QL/VNCH.
Tham dự với các bạn trẻ có Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam Tại Hoa Kỳ gồm GS Nguyễn Thanh Giàu (Chủ Tịch), Chánh Trị Sự Hà Vũ Băng (Tổng Thư Ký), Mục Sư Lê Minh (Thủ Quỹ) và LM Phạm Ngọc Hùng (Giám Đốc TTCGVN, thành viên HĐLT).
Ngoài ra có Nghị viên Diedre Thu Hà Nguyễn (Nghị Viên TP Garden Grove, ứng cử viên Dân Biểu Tiểu Bang Cali, Địa hạt 72), Huynh Trưởng Tâm Hòa Lê Quang Dật (Ban Hướng Dẫn Gia Đình Phật Tử Miền Quảng Đức), cụ Phan Đa Văn (nhân sĩ); chiến hữu Tần Nam, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ VNCH; Trưởng Hồ Đăng, Ủy Viên Liên Lạc và Phát Triển Hướng Đạo Trưởng Niên thuộc Hội Đồng Trung Ương Hướng Đạo VN; Trưởng Hồng Tiên, Liên Đoàn Trưởng Liên Đoàn Hướng Đạo Văn Lang; ông Điếu Cày Nguyễn Văn Hải, nhạc sĩ Trúc Hồ và phu nhân Diệu Quyên, nhạc sĩ Việt Khang, cụ ông Đoàn Thế Cường, Bác sĩ Nguyễn Hoàng Quân (Viện Bảo Tàng QL/VNCH), LS Nguyễn Quốc Lân, kỹ sư Phạm Ngọc Lân, một sồ đồng hương và các cơ quan truyền thông.

Anh Ngô Thiện Đức, Trưởng Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nến phát biểu. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

Sau nghi thức chào cờ và mặc niệm, anh Ngô Thiện Đức, Trưởng Ban Tổ Chức Đêm Thắp Nến tuyên bố, “Kính thưa quý vị, hiện nay máu đã đổ, tù tội đang diễn ra cho thanh niên, sinh viên và người dân Hồng Kông vì sự đòi hỏi chính đáng, đó là Tự Do, Dân Chủ cho người dân Hồng Kông. Trong cuộc xuống đường biểu tình hai tuần trước, một triệu người đã nói lên tinh thần của người dân Hồng Kông họ sẵn sàng hy sinh, sẵn sàng chấp nhận tù tội để dành quyền tự quyết cho dân tộc.
“Trong ngày biểu tình, một sinh viên trẻ 23 tuổi đã tâm sự, anh hy vọng năm 2020 sẽ diễn ra cuộc biểu tình lớn và người dân Hồng Kông sẽ được quyền chọn người lãnh đạo cho đất nước của mình. Ngày hôm nay tuổi trẻ hải ngoại đồng hành với người dân Hồng Kông trong buổi Thắp Nến tối hôm nay để yểm trợ tinh thần đấu tranh vì dân chủ cho Hồng Kông, và đây cũng là một Thông Điệp mà tuổi trẻ VN hải ngoại sẽ đồng hành với tất cả các cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền và tự do tín ngưỡng trên thế giới, đặc biệt tại Việt Nam.


Các bạn trẻ hăng say hát nhạc đấu tranh ủng hộ Hồng Kông, với nhạc sĩ Trúc Hồ đánh đàn ở bên phải, ca sĩ Việt Khang bên trái. (Thanh Phong/ Viễn Đông)

“Thay mặt Ban Tổ Chức xin kính chúc cho người dân và đất nước Hồng Kông sớm đạt được mục đích. Kính chúc Hội Đồng Liên Tôn và quý vị lãnh đạo các tôn giáo được nhiều sức khỏe để hướng dẫn các tín đồ sống vì tha nhân, hòa bình, thương yêu, đoàn kết để xây dựng cộng đồng vững mạnh, và xin kính chúc toàn thể qúy vị một đêm thắp nến thật ý nghĩa.”
Bài phát biểu của Trưởng Ban Tổ Chức được bạn trẻ Adeline Đặng cũng là MC buổi Thắp Nến dịch ra tiếng Anh. Sau đó, một bạn trẻ khác, cô Lala Trương giới thiệu và mời nhạc sĩ Trúc Hồ, Việt Khang, cô Diệu Quyên cùng lên trước máy vi âm hát nhạc phẩm “Sea of Black bằng Anh ngữ là nhạc phẩm chủ đề của đêm thắp nến do nhạc sĩ Trúc Hồ mới sáng tác.
Bài hát kế tiếp là nhạc phẩm Việt Nam Quê Hương Ngạo Nghễ do nhạc sĩ Nguyễn Đức Quang sáng tác. Cả hai nhạc phẩm trên được các nhạc sĩ và giới trẻ hát vang giữa thời tiết giá lạnh của mùa Đông Cali.
Chương trình được tiếp tục với lời phát biểu và cầu nguyện của từng vị lãnh đạo tôn giáo trong Hội Đồng Liên Tôn , trong lúc mọi người tay cầm ngọn nến thắp sáng, hiệp ý cùng Hội Đồng Liên Tôn, cầu nguyện cho Hồng Kông và cho quê hương Việt Nam sớm có tự do, dân chủ và nhân quyền. Nhạc sĩ Việt Khang được yêu cầu trình bày một số nhạc phẩm đấu tranh do anh sáng tác, trong đó có bài Trả Lại Cho Dân và Bài Ca Tuổi Trẻ, hai nhạc sĩ Việt Khang, Trúc Hồ vừa đàn vừa hát và đượic mọi người cùng hát vang cả một khu phố.
Sau cùng, ban tổ chức có lời cảm tạ và tuyên bố bế mạc đêm Thắp Nến cho Hồng Kông vào lúc 8 giờ 30 tối.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements