Friday, 14/12/2018 - 08:44:54

Giới trẻ Mỹ quay lại dùng điện thoại nắp xếp


Một người đang dùng flip phone, đơn giản và tiện dụng. (Getty Images)

NEW YORK - Nhiều thanh niên trẻ tại Hoa Kỳ đang quay loại sử dụng các loại điện thoại cơ bản, chẳng hạn như điện thoại nắp xếp (flip phone), để tránh bị nghiện điện thoại thông minh và bị theo dõi.

Cô Mackenzie Bergin, 22 tuổi, sinh viên trường Đại học Brooklyn thường xuyên nhìn vào smartphone. Cô dành nhiều thời gian cho mang xã hội Instagram và kiểm tra thông báo từ chương trình này vài phút một lần.

Để “cai nghiện,” nữ sinh viên này đã cài một chương trình quản lý thời gian vào điện thoại, và chuyển màn hình iPhone sang chế độ đen trắng. Dù vậy, chứng nghiện điện thoại vẫn không giảm bớt. Hai tháng trước, Bergin khủng hoảng tâm lý, và cô quyết định chuyển sang dùng điện thoại nắp xếp Alcatel 2051.

Anh Olive Churchwell, 22 tuổi, sống tại Hudson cũng sử dụng điện thoại nắp xếp Pantech Breeze 4 và thấy đơn giản, thoải mái, so với cảm giác "lạ và đáng sợ" khi cầm smartphone. "Tôi dùng điện thoại cơ bản cho liên lạc, còn nghe nhạc có iPod, xem YouTube trên MacBook Air ở nhà. So với trước đây, tôi thấy mình tốt hơn rất nhiều,” anh Churchwell nói.

Bergin và Churchwell là hai ví dụ cho "thế hệ Z" (người sinh trong giai đoạn 1990-2000) tại Hoa Kỳ rời xa smartphone để chọn điện thoại thông thường. Đa số những người này chọn cho họ một mẫu điện thoại nắp xếp, vì cảm thấy chúng cũng khá đẹp và quan trọng nhất là không còn bị các ứng dụng hay mạng xã hội cám dỗ.

Theo truyền thông, nhiều người bắt đầu nhận ra rằng, với điện thoại cơ bản, họ không bị thu thập dữ liệu cá nhân, không bị gởi quảng cáo, không bị theo dõi vị trí và cũng không gặp nguy cơ bị tấn công từ hacker. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, dùng smartphone nhiều có liên quan đến một loạt vấn đề về sức khỏe, như lo lắng, trầm cảm và khó ngủ. Ánh sáng xanh phát ra từ thiết bị cũng khiến thị lực bị ảnh hưởng.
Tuy vậy, việc không dùng smartphone trong thời đại công nghệ sẽ gây một vài phiền toái. Cả anh Churchwell và cô Bergin đều nói rằng họ từng lạc đường vài lần, và việc hỏi đường không phải lúc nào cũng chính xác. Họ cũng bị đồng nghiệp nhìn với một "ánh mắt khác lạ.”

Để "cai nghiện" thiết bị thông minh cho người sử dụng, nhà sản xuất điện thoại cũng cài sẵn một số chương trình, như Screen Time trên iOS hay Digital Wellbeing trên Android, cho phép giới hạn thời gian sử dụng. Tuy nhiên, thật ra, cách tốt nhất để cai nghiện điện thoại thông minh là không dùng chúng.

Anh Wyatt Joslyn, 23 tuổi, một huấn luyện viên thể thao sống tại Philadelphia, chưa bao giờ dùng smartphone. Anh dùng Samsung Flip cũ mua trên eBay với giá $15 Mỹ kim. "Nhìn thấy người khác mất tập trung vào thiết bị thông minh, tôi càng thấy lựa chọn điện thoại cơ bản là đúng đắn, khiến tôi thoải mái và tự tin hơn,” anh Joslyn nói.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising