Sunday, 10/09/2017 - 10:29:39

Giới tình báo Hoa Kỳ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo để dự báo tương lai


Giám đốc Cơ quan Điều tra Liên bang FBI Christopher Wray nói chuyện trong Hội nghị Tình Báo và An Ninh Quốc Gia  tại Washington D.C ngày 7 tháng 9.


WASHINGTON DC – Quá tải trong việc tìm kiếm thông tin từ các dữ liệu thô, giới tình báo Hoa Kỳ đang hy vọng trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ giúp họ xử lý thông tin nhằm hiểu về các sự kiện xảy ra trên thế giới. Ông Dawn Meyerriecks, phó giám đốc phát triển công nghệ của Cơ quan Tình Báo Trung Ương CIA, cho biết cơ quan này hiện có 137 dự án AI khác nhau. Nhiều dự án có sự tham gia của các nhà phát triển ở Silicon Valley.

Các dự án bao gồm tìm kiếm sự liên quan trong sự thay đổi dữ liệu và các bằng chứng khác, nhằm dự đoán các sự kiện quan trọng trong tương lai, hoặc tự động liên kết các mục tiêu hoặc cá nhân trong video, để gợi ý manh mối cho các nhà phân tích tình báo.

Trong tuần qua, tại Hội nghị Tình Báo và An Ninh Quốc Gia ở Washington, viên chức từ các cơ quan tình báo khác cũng cho biết, họ đang tìm kiếm các giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo để biến nhiều terabyte dữ liệu số hàng ngày thành tin tình báo đáng tin cậy. Trọng tâm sẽ là tìm kiếm thông tin từ những nguồn giá trị như mạng xã hội.

"Hành vi của con người là dữ liệu và AI là một mô hình dữ liệu. AI sẽ làm tốt hơn con người ở những nơi có khuôn mẫu,” theo lời ông Chris Hurst, giám đốc điều hành của hãng Stabilitas, tại hội nghị. Hãng này có hợp đồng với cộng đồng tình báo Hoa Kỳ về phân tích tin tình báo.

Các điệp viên của Washington không phải là những người duy nhất chuyển sang trí tuệ nhân tạo vì lợi ích lâu dài. Tuần trước, Tổng Thống Nga Vladimir Putin tuyên bố trí thông minh nhân tạo là chìa khóa cho quyền lực trong tương lai. "Bất cứ ai trở thành người đi đầu trong lĩnh vực này sẽ trở thành người cai trị thế giới", ông Putin nói.

Trong khi đó, ông Elon Musk, giám đốc điều hành Tesla và người sáng lập hãng không gian SpaceX, từng dự đoán rằng, "cuộc cạnh tranh giành ưu thế về AI" nhiều khả năng sẽ là "nguyên nhân gây ra Đệ Tam Thế Chiến.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp