advertisements
Friday, 04/03/2022 - 08:55:04

Giới thiệu cuộc triển lãm ‘Ann Phong: Đánh Giá Lại Bình Thường’


From Sunrises To Sunsets (Từ Những Bình Minh Đến Những Hoàng Hôn), 2021. Acrylic on canvas, 30" x 60," Courtesy of the artist, 2021.
 

 

Thời gian triển lãm: Từ 12 tháng Ba - 21 tháng Năm, 2022

Tại: Begovich Gallery, trường Cal State University Fullerton

Ngày khai mạc và tiếp tân: Thứ Bảy 12 tháng Ba, 2022

12:00 PM - 4:00 PM

Mở cửa cho công chúng. Vào tự do (xin đeo mask).

Gallery Begovich nằm trong trong khuôn viên đại học Cal State Fullerton, cạnh tòa nhà Art Department, 800 N State College Blvd., Fullerton, CA 92831.

Cuối tuần đậu xe miễn phí trong parking garage.

 

Cuộc triển lãm “Ann Phong: Đánh Giá Lại Bình Thường” được tổ chức bởi Phòng Trưng Bày Nicholas + Lee Begovich tại Trường Đại học Tiểu Bang California, Fullerton và do Giám Đốc/Giám Tuyển Jennifer Frias phụ trách với sự hỗ trợ giám tuyển của Kaina Bernal, Ứng Viên Thạc Sĩ về Lịch Sử Công Cộng ('22) và Anna Ponomareva, Ứng Viên Cử Nhân Về Nghệ Thuật Lịch Sử ('22).

Hỗ trợ cho triển lãm và phòng trưng bày được thực hiện thông qua Liên Minh Mỹ Thuật, Tổ Chức Sinh Viên Liên Kết, Các Sinh Hoạt Giảng Dạy, Trường Cao Đẳng Mỹ Thuật, và Khoa Mỹ Thuật Thị Giác.

Trong thư giới thiệu gởi đến báo chí, họa sĩ Ann Phong cho biết:

“Cuộc triển lãm này được dự định từ năm 2020. Lúc đó Ann Phong tính triển lãm các tác phẩm với chủ đề về môi trường sống của con người ở thế kỷ 21. Rồi Covid-19 làm ngưng hết các hoạt động.

“Trong suốt hai vừa năm qua, nhiều sự kiện phức tạp đã xảy ra trong nước Mỹ, từ sự bị cấm cung ngồi nhà nhớ người thân, bạn bè, nhớ chuyện xưa. Từ sự gọi tên con vi rút đến những cuộc ấu đả người Á Châu cao niên trong những thành phố của Mỹ. Có những lúc cô đơn tràn khắp người một cách tuyệt vọng... Tôi đã đem hết những suy nghĩ cảm xúc thăng trầm đó vào trong sáng tác.

“Cô Jennifer Frias, director của Gallery Begovich đã ưng ý các tác phẩm này, nay cô xin được triển lãm chúng trong một nơi trang trọng.

“Trong cuộc chuyện trò với cô Jennifer Frias, cô nói đây là lần đầu tiên trong hơn 50 năm, Gallery Begovich mời một nữ họa sĩ người Mỹ gốc Á (mà là một nữ họa sĩ Việt Nam nữa) triển lãm một mình ở một gallery lớn, trong một trường đại học có uy tín tại Quận Cam. Tôi cảm thấy rất hãnh diện, xin được đại diện cho cộng đồng người Việt tại nam Cali giới thiệu các tác phẩm nghệ thuật của tôi đến mọi người.”

Bà Trần Tuệ Quân, giáo sư Dân Tộc Học, Chủng Tộc Học và Sử Học tại trường đại học Yale (tiểu bang Connecticut) viết về cuộc triển lãm này, như sau:

“Trong hơn bốn thập niên, các tác phẩm của họa sĩ Ann Phong đã mang đến một cái nhìn thoáng qua về những thách thức xã hội và toàn cầu đã định hình lại bà với tư cách là một cá nhân và chúng ta với tư cách là một xã hội. Nội dung mới của Ann Phong trong cuộc triển lãm mang tiêu đề Đánh Giá Lại Sự Bình Thường [Ann Phong: Re-Evaluating Normal] tập trung vào các chuỗi khủng hoảng được khuếch đại trong hai năm qua của đại dịch.

“Được thể hiện qua màu sắc rực rỡ, kết cấu bồi đắp sơn ấn tượng mạnh mẽ và các đồ vật tìm thấy được gắn vào tranh vẽ, các tác phẩm khổ lớn của Ann Phong tái hiện những ký ức về cuộc di cư trong quá khứ; về đại dịch Covid 19 đang diễn ra; về các căng thẳng trong xã hội, chính trị, vấn đề chủng tộc; và về các tác động tiêu cực của con người đối với môi trường.

“Thông qua sự trừu tượng đầy biểu cảm, Ann Phong biến những bức tranh của bà thành lời mời gọi chúng ta dừng lại, suy nghĩ và đốn chỉnh lại cách chúng ta cùng tồn tại và nhắc chúng ta tái tưởng tượng việc xây dựng một bình thường mới tốt đẹp hơn.

“Trong các tác phẩm Từ Những Bình Minh Đến Những Hoàng Hôn (2021); Một Mình Trong Lúc Giữ Khoảng Cách Xã Hội (2021); và 2020 KHÔNG Có Dịch Vụ (2021), họa sĩ Ann Phong nắm bắt được cảm giác cô lập, gián đoạn, và những bất ổn sâu đậm mà đại dịch đã gây ra. Qua những bức tranh nói trên chúng ta nhìn thấy mình, thấy sự mệt mỏi của chính mình, của xã hội đang thay đổi của mình. Con vi khuẩn và các biến thể của nó đã làm gián đoạn các sinh hoạt hàng ngày cũng như cảm giác về địa điểm và quan điểm của chúng ta. Nó đã và đang lấy đi sinh mạng của những người thân yêu và trong vòng quen biết của chúng ta, làm vơi đi các tiếp xúc xã hội của chúng ta, và gây ra nỗi đau lớn lao về thể chất và tinh thần trên khắp thế giới.

“Những bức tranh của họa sĩ Ann Phong làm chứng cho thời kỳ khi những đường phố và nơi vui chơi sầm uất trở nên vắng bóng người; khi một số cánh cửa khép kín và đã không bao giờ mở lại; khi chúng ta thu mình nhỏ lại và tìm nơi ẩn náu trong nhà, giữ khoảng cách; khi chúng ta củng cố phạm vi an toàn của mình bằng chất khử trùng và khẩu trang trong khi con vi khuẩn tàng hình tiếp tục càn quét; khi các phương tiện điện tử của chúng ta trở thành cách duy nhất để duy trì các mối liên hệ; khi ngày và đêm chảy vào nhau và thời gian dường như đứng yên và tăng tốc cùng một lúc.

“Giữa những thay đổi đáng lo âu này và những mất mát to lớn về sinh mạng và sinh kế, chúng ta thấy mình mất phương hướng và phủ nhận sự thật, các thói quen của chúng ta hỗn loạn, nỗi sợ hãi và lo lắng của chúng ta tăng cao. Bị xa rời và cách ly từ thế giới quen thuộc, chúng ta khao khát được trở lại sự bình thường của thời trước Covid. Tuy nhiên, những tổn thương phức tạp vẫn tiếp tục tích tụ. Những mất mát mà chúng ta đã trải qua không thể đảo ngược lại được...”

Trang điện tử của họa sĩ: annphongart.com


Về Ann Phong

 

Ann Phong có bằng Thạc Sĩ Mỹ Thuật từ Trường Đại học Tiểu bang California, Fullerton ('95). Bà đã triển lãm tại Hoa Kỳ và quốc tế tại một số địa điểm như Trung Tâm Nghệ Thuật Watts Towers (Los Angeles, California), Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Laguna (Laguna Beach, California), Viện Bảo Tàng Nghệ Thuật Thành Phố Kitakyushu (Kitakyushu, Nhật Bản), Phòng Trưng Bày Nghệ Thuật Center (Vancouver, Canada), Trung Tâm Nghệ Thuật Gandong (Seoul, Nam Hàn), và Viện Bảo Tàng Andaman (Bangkok, Thái Lan).

Bà từng là Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị của Hội Văn Học Nghệ Thuật Việt Mỹ (VAALA) từ năm 2009 đến năm 2018. Ann Phong là giảng viên Khoa Mỹ Thuật tại Cal Poly Pomona, nơi bà dạy môn Vẽ và Hội Họa.

 

Về Trần Tuệ Quân

 

Trần Tuệ Quân có bằng Tiến Sĩ trong ngành Mỹ Quốc Học và đang giảng dạy trong Chương Trình Dân Tộc, Chủng Tộc, và Di Dân tại Đại Học Yale. Bà nghiên cứu và viết về sức mạnh và sự mong manh của ký ức, lịch sử, và bản sắc tị nạn trong cộng đồng người Việt tản mác trên toàn cầu. Các bài viết nghiên cứu của bà được xuất bản trong Tập San Nghiên Cứu Về Việt Nam (2012); Nhìn Lại Chiến Tranh Việt Nam: Các Quan Điểm Từ Thế Kỷ 21 (2016); và Các Khủng Hoảng Tị Nạn, 1945-2000: So Sánh Các Phản Ứng Chính Trị và Xã Hội Trong Tầm Quốc Tế (2020).

Các bài viết sáng tạo và dịch thuật của bà đã đăng trong Làm Rắc Rối Biên GIớI: Tuyển Tập Văn Học và Nghệ Thuật của Phụ Nữ Đông Nam Á Ở Tản mác (2014) và trên Tạp Chí Da Màu. Bà tự xuất bản tập thơ đầu tay “Vô Thường” vào năm 2020.

 

 

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements