Friday, 30/09/2016 - 08:00:54

Giới Thiệu Chiều Nhạc “Hát Cho Vui Đời với Kim Tước và Thân Hữu”

Bài BĂNG HUYỀN

Vào 3 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 23 tháng 10 năm 2016 sắp tới đây, sẽ có một chiều nhạc rất đặc biệt diễn ra tại hội trường nhật báo Người Việt, mà người ca sĩ chính cùng các khách mời là thân hữu và người thân trong gia đình. Chiều nhạc này rất đặc biệt là vì đã lâu rồi, tiếng hát ấy chưa có dịp tái ngộ với khán giả tri âm. Người ca sĩ chính và các khách mời sẽ cùng vẽ nên một bức tranh âm nhạc rộn ràng sắc màu, với những cung bậc cảm xúc nồng nàn, da diết, rất đỗi tinh tế và lắng đọng. Sẽ đem đến cho người nghe một chút yêu thương, một chút khắc khoải, một chút hoài niệm về những tháng ngày đã qua. Nhân vật chính của chiều nhạc đặc biệt này là ca sĩ Kim Tước, người ca sĩ có giọng hát như nhung lụa, mượt mà, trau chuốt như dải lụa đào óng ánh bọc kín trong đó những nỗi niềm, cảm xúc, đi vào lòng khán thính giả yêu nhạc một cách hết sức tự nhiên. Tiếng hát ấy dẫu nay đã không còn tươi mới như thuở xuân sắc, nhưng chắc chắn khi cất lên vẫn khiến người nghe trầm trồ khen ngợi.

                                                 Poster buổi nhạc “Hát Cho Vui Đời”

Hát Cho Vui Đời

Chương trình chiều nhạc mang tên “Hát Cho Vui Đời với Kim Tước và Thân Hữu” do nhạc sĩ guitar Phương Thảo và ca sĩ Hồng Tước (em gái ca sĩ Kim Tước) thực hiện. Ngoài nhân vật chính là ca sĩ Kim Tước, chương trình còn có sự tham gia của ca sĩ Vũ Anh, Phạm Hà, Nguyễn Cao Nam Trân, Hoàng Nam và đặc biệt có sự xuất hiện của phần hợp ca của The Tước family (gồm các chị em của ca sĩ Kim Tước và chính ca sĩ Kim Tước). Họ đều là những tiếng hát đẹp, có khả năng truyền tải cảm xúc cao, sẽ góp phần tô đậm thêm tính trữ tình, da diết của chiều nhạc này. Làm đẹp thêm cho vẻ đẹp các tiếng hát sẽ là tiếng đàn guitar của nhạc sĩ Phương Thảo, tiếng dương cầm và keyboard của nhạc sĩ Phương Lan, phụ trách âm thanh Quang Tuyền.

Sự trở lại của ca sĩ Kim Tước
Là người có công trong việc thuyết phục được ca sĩ Kim Tước xuất hiện trở lại với các khán thính giả trong chương trình chiều nhạc ý nghĩa “Hát Cho Vui Đời với Kim Tước và Thân Hữu”, ca sĩ Hồng Tước kể rằng đã nhiều năm nay ca sĩ Kim Tước đã quyết ở ẩn, không muốn ca hát nữa, vì:
“Chị tôi cho rằng tuổi đã già, giọng không còn hay như xưa, nên không muốn làm khán thính giả thất vọng. Nhưng tôi thấy giọng hát của chị vẫn còn đẹp lắm. Tôi nghĩ nhiều khán giả sẽ thích nghe lại những bài hát cũ mà chị Kim Tước từng hát, vì gợi lại kỷ niệm xa xưa nơi người nghe. Sau nhiều lần thuyết phục, cuối cùng chị đã đồng ý cho tôi thực hiện chương trình chiều nhạc Hát Cho Vui Đời với Kim Tước và Thân Hữu”, nhưng với điều kiện là trong chương trình này ngoài phần hát đơn ca của chị, và đơn ca của một số thân hữu, chị còn muốn hát chung với các em trong gia đình. Phần The Tước Family sẽ xuất hiện trong chương trình này gồm có những tiếng hát Kim Tước, Thanh Tước, Hà Tước, Hồng Tước và Ngân Hà (là em dâu của chúng tôi, cô vốn là ca sĩ khi còn ở Việt Nam, là con gái của ca sĩ Mộc Lan). Hồi xưa khi còn ở Việt Nam, chị em chúng tôi cũng đã từng hát hợp ca với nhau. Nay đã nhiều chục năm rồi mới tập hợp lại để tập luyện, dưới sự hướng dẫn của chị Kim Tước, chúng tôi rất háo hức mong đến ngày trình diễn. Phần hợp ca sẽ là những ca khúc vui mà năm xưa chị Kim Tước đã hát chung với Châu Hà, Mộc Lan, hay với Mai Hương. Nay The Tước Family sẽ hát lại vài ca khúc cũ này.”
Ca sĩ Hồng Tước tâm sự:
“Chỉ mong Kim Tước và thân hữu của chị sẽ mang trở lại cho chúng ta một ít kỷ niệm êm đẹp của Saigon trước năm 1975.”

                                              Thái Hiền, Kim Tước, Mai Hương, và Hồng Tước.

Nét đặc sắc của chương trình
Hé lộ về những đặc sắc của chương trình, ca sĩ Hồng Tước cho biết từng tiếng hát, từng ca khúc vang danh một thời của các nhạc sĩ quen thuộc như Văn Phụng, Dương Thiệu Tước, Vũ Thành, Cung Tiến, Hoàng Trọng... và trong chương trình sẽ đưa vào vài bài hát là sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Mạnh Cường, vì âm hưởng của sáng tác của nhạc sĩ này rất cổ điển, rất phù hợp với những ca khúc mà chị Kim Tước và bạn hữu sẽ hát trong chương trình. Các ca khúc được vang lên trong chương trình là những sáng tác ngợi ca tình yêu, ngợi ca cuộc đời và những hoài niệm xa xăm, sẽ được các ca sĩ chăm chút, để đưa khán giả cùng tìm được một chút hạnh phúc đủ để hong khô khóe mắt đượm nét u buồn, đủ ấm trái tim khi chút se se của mùa thu chớm về.
Nhạc sĩ guitar Phương Thảo là người cùng ca sĩ Hồng Tước thực hiện chiều nhạc Hát Cho Vui Đời với Kim Tước và Thân Hữu” cho biết:

“Sau khi chọn bài hát đưa vào chương trình và suốt quá trình tập luyện cùng cô trong thời gian qua, Phương Thảo thấy rằng sự trở lại của cô trên sân khấu trong chương trình lần này rất quý báu so với các sự kiện âm nhạc trong vùng Little Saigon, thời điểm hiện nay đang rất cần những chương trình như vậy. Khi còn ở Việt Nam, Thảo chưa biết về cô Kim Tước, nhưng khi qua đây, có thời gian sinh hoạt văn nghệ trong cộng đồng, có nghe mọi người nói về cô, nên Thảo có tìm lại những bài hát cũ của cô, nghe giọng hát cô, Thảo thấy đúng là cô có giọng hát trời cho. Đặc biệt cô lại là số hiếm hoi trong các ca sĩ cùng thời với cô, có thể đọc được xướng âm của bản nhạc để có thể hát liền những tác phẩm âm nhạc. Khi Thảo đàn để cùng tập với cô Kim Tước, Thảo càng thêm cảm phục tài năng của cô, dù tuổi cao rồi, mà giọng hát cô vẫn còn đẹp, mượt mà, chỉ cần cô cất giọng hát lên là đi vào lòng người nghe rồi. Buổi đầu mới tập với cô, Thảo có chút hồi hộp, nhưng khi tập với cô một lúc thì Thảo đã bị cuốn vào dòng nhạc, có thể phiêu được giọng hát của cô Kim Tước để đàn. Cô Kim Tước là người truyền được cảm hứng cho người đối diện để nghe, làm việc chung. Nên Thảo tin rằng khi cô bước lên sân khấu trở lại, các khán giả sẽ đón nhận nồng nhiệt. Vì là người đàn, mà Thảo còn cảm nhận được điều đó. Ngoài phần hát đơn ca của các tiếng hát trên nền nhạc guitar, piano thì phần hợp ca của The Tước Family sẽ có tiếng đàn key board của chị Phương Lan để phần trình diễn này trở nên sống động hơn. Phương Thảo mong rằng các khán giả hãy đến dự chương trình nhạc ý nghĩa này, chắc chắn sẽ có rất nhiều điều rất đặc sắc.”

                         Ban tam ca Kim Tước, Mộc Lan, Châu Hà trong chương trình Tiếng Tơ Đồng

Tâm tình của ca sĩ Kim Tước
Bày tỏ cảm xúc của mình khi chuẩn bị xuất hiện trở lại trong chương trình chiều nhạc lần này, ca sĩ Kim Tước tâm sự:
“Nhiều năm nay tôi đã không xuất hiện ngoài sân khấu để hát, nhưng lần này, mấy cô em của tôi muốn cùng xuất hiện để hát với nhau cho vui, để khán giả nghe lại những ca khúc xưa. Tôi bây giờ cũng lớn tuổi, gần 80 rồi mà còn hát gì nữa, nhưng các em nói tôi hát vẫn còn được, vì vậy thuyết phục tôi gặp lại khán giả trong chương trình sắp tới. Chương trình này chỉ mang tính cách thân mật thôi, chứ không gì lớn lao hết, mục đích tôi chỉ muốn được gặp lại các khán thính giả đã yêu mến tôi bấy lâu nay. Bây giờ lớn tuổi rồi rồi, hơi cũng kém đi, cái gì cũng kém đi hết, tôi chỉ sợ làm vỡ mộng khán giả, nhưng tôi vẫn sẽ cố gắng, vì chương trình này cũng như một lời tri ân của tôi đến với tất cả những khán giả đã yêu thương tiếng hát Kim Tước bấy lâu nay.”
Nhắc lại cơ duyên trở thành ca sĩ, ca sĩ Kim Tước bồi hồi, chia sẻ:

“Tôi trở thành ca sĩ là bất đắc dĩ, vì hồi đó tôi nhỏ quá, chỉ mới 11 tuổi đã đi hát trên đài phát thanh Hà Nội, thấy mình hát xong rồi được tiền, thì thích quá, cứ hát thôi, lúc đó cũng chẳng hiểu đời ca sĩ là gì hết. Có thể nói nghiệp ca hát chọn Kim Tước, chứ ngay từ đầu Kim Tước chưa biết gì để chọn nghiệp ca hát làm nghiệp dĩ của mình ngay từ đầu. Hồi xưa chương trình nhạc trên đài phát thanh phát live, chứ không có thu trước rồi phát lại. Hôm đó tôi vô tình đi theo bà dì vào đài Phát Thanh Hà Nội chơi, lúc đó ca sĩ hát trong chương trình bị đau, bà dì biết tôi có khả năng ca hát, nên đề nghị tôi hát, vậy là tôi hát thôi. 1, 2 năm sau thì tôi hát chính thức trên đài Phát Thanh Hà Nội. Rồi cứ thế cái đà đó mà hát thôi.”

Ca sĩ Kim Tước kể rằng ngoài ca hát, từ bé bà rất thích làm công việc gì đó liên quan đến y khoa. Khi qua Mỹ định cư sau biến cố tháng 4 năm 1975 cùng chồng và 2 con, công việc của bà lúc bấy giờ thuộc về y khoa trị liệu, đây là công việc chính để mưu sinh, bà làm khoảng 30 năm và đã nghỉ hưu từ năm 2004. Ca sĩ Kim Tước kể:
“Ban đầu tôi làm trong bệnh viên 7 năm khi còn sống tại Hawaii, chuyên nghiên cứu hồ sơ của bệnh nhân, nghiên cứu về cách chữa của các bác sĩ đó đúng tiêu chuẩn cho bệnh nhân hay không. Sau đó sang Cali tôi làm cho hãng bảo hiểm y tế, đọc các hồ sơ bệnh án, ghi chép của các bác sĩ, nhà thương, các phòng lab để trả tiền cho nhà thương, các phòng lab, các bác sĩ... Nghề chính để kiếm sống của tôi chẳng có liên quan gì đến nghiệp ca hát của tôi hết. Với tôi chuyện ca hát cũng chỉ là nghề tay trái thôi, còn chuyện đi làm kiếm ăn, lo cho đời sống thì lại là một nghề khác hẳn.

Tôi yêu cả hai, tôi rất thích đọc, nghiên cứu, tính rất tò mò, thích tìm hiểu những gì bên lĩnh vực y khoa, nếu cho tôi làm lại có lẽ tôi sẽ vẫn tiếp tục đi vào nghề y mà còn đi xa hơn nữa, có thể sẽ là bác sĩ chữa bệnh cho bệnh nhân, và dĩ nhiên việc ca hát tôi vẫn chọn, vì đây là một thú vui rất đẹp.”

Ca sĩ Kim Tước nói rằng:
“Nghiệp dĩ ca hát đem lại cho tôi nhiều kỷ niệm đẹp lắm, được các bạn đồng nghiệp yêu mến, các khán thính giả tặng cho tôi những cảm tình đẹp, tôi luôn sung sướng với nghiệp ca hát, tôi không có buồn phiền gì với nghiệp ca hát cả. Có lẽ một điều may mắn là vì tôi không sống bằng nghệ thuật, thành ra tôi không bị những thăng trầm, lên xuống, những khó khăn, không bị những phê bình nặng nề của một số nhà phê bình âm nhạc lúc bấy giờ, không bị thế giới nghệ thuật làm tổn thương cảm xúc của mình.

Bên cạnh niềm vui ca hát, ca sĩ Kim Tước cho biết bà rất thích đi du lịch:
“Những lúc đi du lịch khắp nơi, giúp tinh thần tôi thoải mái, đầu óc mở mang nhiều. Tôi là người sống nội tâm, rất ít nói, ăn nói không khéo, thành ra tôi không thích đám đông. Khi gặp khán thính giả thì chỉ biết chào hỏi họ, lắng nghe lời chia sẻ của họ, chứ tôi không khéo léo trong trò chuyện lắm.”

Nhìn lại chặng đường nghệ thuật của mình, ca sĩ Kim Tước chia sẻ:
“Giai đoạn nào trong nghiệp ca hát cũng như trong cuộc đời của tôi cũng đều đẹp cả. Thời gian sống ở Hà Nội, rồi đến giai đoạn làm trong đài phát thanh miền Trung (ở Huế) khoảng 2 năm, tôi có những kỷ niệm êm đẹp tại Huế. Đến khi vào Sài Gòn, gặp lại các bạn cũ từ Hà Nội. Mỗi nơi đều có những kỷ niệm riêng tư rất đẹp, tôi không có điều gì phải tiếc nuối, buồn bã hết. Từ các nhạc sĩ, cho đến các bạn đồng nghiệp, đều có cảm tình đẹp với tôi. Tôi rất sung sướng là không gặp những buồn phiền gì hết với nghiệp dĩ ca hát.”

Ca sĩ Kim Tước kể:
“Khi mới vào nghề thì tôi cố gắng hát sao cho đúng kỹ thuật, bài bản của bài nhạc. Còn khi trưởng thành, tình cảm của mình càng thấm nhuần vào trong từng bài hát, nên khi hát tôi luôn đặt cảm xúc của mình đặt vào đó, lối trình bày có phần mềm mại hơn, có hồn hơn. Hồi xưa tôi học chuyên về nhạc cổ điển (bà đã được học về âm nhạc và piano khi còn nhỏ), nên những bản nhạc nào giai điệu cổ điển thì tôi vẫn thích hát hơn, sau này có những bài tân nhạc mới hơn, tôi cũng có hát, nhưng thuần túy về kỹ thuật, dần dần theo thời gian, tôi cũng cảm được tác phẩm và hát được theo ý muốn tác giả.”

                                                 Tam ca Kim Tước, Mai Hương, Quỳnh Giao


Gửi lời mời mọi người hãy đến dự chiều nhạc “Hát Cho Vui Đời với Kim Tước và Thân Hữu”, ca sĩ Kim Tước chân thành nói:

“Suốt cả một lịch trình đi hát, hơn 65 năm, tôi đã được khán thính giả yêu mến rất nhiều , tôi chân thành cảm ơn tất cả mọi người và cho đến lúc này vẫn còn nhớ đến tôi, còn cho tôi được cất tiếng hát để các bạn nghe, thì tôi lấy làm mừng lắm. Nếu sự xuất hiện của tôi trong chương trình lần này, khán giả vẫn còn yêu thương tôi, tôi rất mãn nguyện và cám ơn tất cả tấm chân tình các khán thính giả đã dành cho tôi suốt 60- 70 năm nay.”

Vé của chương trình “Hát Cho Vui Đời với Kim Tước và Thân Hữu” có 2 loại, vé bảo trợ 40 đồng và vé đồng hạng là 25 đồng. Liên lạc mua vé, xin gọi Phương Thảo: 714.757.8974. hoặc Hồng Tước 714. 615.9456

Vài nét về ca sĩ Kim Tước (từ wikipedia):
“Bà tên thật là Nguyễn Kim Tước, sinh năm 1938 tại Nam Định trong một gia đình có 6 người con. Khi còn nhỏ, Kim Tước được theo học chương trình Pháp tại Hà Nội và Huế. Sau đó cô theo học trung học tại trường Lycée Francais De Hue, rồi trường Marie Curie ở Sài Gòn và đậu tú tài Pháp năm 1957.
Từ khi còn đi học, Kim Tước đã được học về âm nhạc và piano. Trong một cuộc thi tuyển ca sĩ của đài phát thanh Hà Nội, Kim Tước ghi tên và đạt giải nhất của giọng ca nữ. Sau đó Kim Tước tiếp tục học thanh nhạc với một nữ giáo viên người Pháp trong Hội Khuyến Nhạc. Năm 14 tuổi, cô bắt đầu bước vào ca hát chuyên nghiệp.

Năm 1954, Kim Tước cùng gia đình di cư vào Huế và tiếp tục hát cho đài phát thanh ở đây. Hơn một năm sau, gia đình cô chuyển vào Sài Gòn, Kim Tước hát trên đài Pháp Á và theo học tại trường Marie Curie. Cô cũng tham gia ban nhạc giao hưởng đầu tiên tại Sài Gòn do nhạc sĩ Nguyễn Phụng thành lập.

Năm 1958, ban nhạc của nhạc sĩ Nguyễn Phụng giải tán. Một thời gian sau, Kim Tước tham gia ban đại hòa tấu của nhạc sĩ Vũ Thành. Cô cùng với Mộc Lan và Châu Hà hợp thành một ban tam ca nổi tiếng. Bộ ba này đã hợp tác với nhau một thời gian dài trong những chương trình phát thanh và truyền hình - nhiều hơn cả trong chương trình của các nhạc sĩ Hoàng Trọng và Văn Phụng - nhưng ít khi họ trình diễn trên sân khấu. Với khả năng vững vàng về nhạc, Mộc Lan, Kim Tước và Châu Hà đã giữ phần hát bè cho rất nhiều ca sĩ, trong số có Thái Thanh, Khánh Ly, Hoàng Oanh, Thanh Tuyền, Thanh Vũ,... để thu âm. Tuy vậy ban tam ca Mộc Lan, Kim Tước và Châu Hà chưa từng thu thanh chung với nhau trên một đĩa nhạc nào và riêng Kim Tước khi còn ở Việt Nam cũng chỉ thu thanh một vài nhạc phẩm.

Ngoài phần cộng tác về nghệ thuật với các đài phát thanh Quân Đội, Sài Gòn, Tiếng Nói Tự Do và Mẹ Việt Nam cho đến khi rời khỏi Việt Nam vào năm 1975, Kim Tước đã từng một thời gian làm biên tập viên cho đài Tiếng Nói Tự Do cùng thời kỳ với các nghệ sĩ nổi tiếng như Từ Công Phụng, Hồ Đăng Tín, Lê Gia Thẩm và Hoàng Quốc Bảo trong thời gian từ năm 1961 đến 1964.

Sau sự kiện 30 tháng 4 năm 1975, Kim Tước cùng chồng và hai con rời khỏi Việt Nam định cư ở Hawaii. Một thời gian sau, họ về sống tại California. Ở đây, Kim Tước tiếp tục đi trình diễn tại một số tiểu bang khác ở Hoa Kỳ và tại một vài quốc gia châu Âu khác. Năm 1987, Kim Tước thực hiện CD đầu tiên của mình là Gió Thoảng Hương Duyên. Mười năm sau, Kim Tước thu âm CD thứ hai Sau Lũy Tre Xanh. CD gần đây nhất của Kim Tước là Ngàn Năm Mây Bay, năm 2003.
(b.h)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp