Friday, 07/10/2016 - 10:21:19

Giới thiệu buổi văn nghệ gây quỹ và hội thảo về LGBT của VROC

Bài BĂNG HUYỀN

Những người đồng tính luyến ái, song tính và chuyển giới thuộc cộng đồng LGBT [(là tên viết tắt của Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ (Lesbian), đồng tính luyến ái nam (Gay), song tính luyến ái (Bisexual) và Hoán tính hay còn gọi là Người chuyển giới (Transgender)] tuy có khác với xu hướng tình dục và sở thích so với phần đông những người Dị tính luyến ái [straight, là những người yêu đương hay quan hệ tình dục với người khác giới tính của mình], nhưng đó là vấn đề tự nhiên, từ khi sinh ra họ đã như thế. Họ không thể tự lựa chọn giới tính cho mình nên họ rất cần sự thấu hiểu của mọi người. Họ rất cần nhận được sự cảm thông, nhận được tình nhân ái từ xã hội, từ cộng đồng, từ gia đình, để tránh rơi vào khủng hoảng tâm lý, trầm cảm, hay tìm đến cái chết.

Poster chương trình “Stars, Statements and Legends” để gây quỹ của VROC vào tối thứ Sáu, ngày 14 Tháng 10 năm 2016 (Hình VROC)


Một xã hội hạnh phúc phải là một xã hội trong đó có sự thấu hiểu lẫn nhau. Vì chỉ có sự thấu hiểu mới có sự khoan dung, mới tạo ra một xã hội đồng thuận vì sự phát triển chung. Một xã hội hạnh phúc chắc chắn không thể thiếu yếu tố cởi mở và sẻ chia, chắc chắn không bao gồm kỳ thị trước những khác biệt.

Hội VROC
Viet Rainbow of Orange County (có tên gọi tắt là VROC, Hội Cầu Vòng Vietnam tại quận Cam) đã ra đời khoảng 4 năm nay. Đây là một tổ chức bất vụ lợi được thành lập bởi những thiện nguyện viên người Mỹ gốc Việt. Họ là những người sống tại quận Cam, có độ tuổi, nghề nghiệp, vị trí khác nhau trong xã hội, nhưng cùng chung một khát khao: Được sống là chính mình.

Hội VROC lập ra “nhằm ủng hộ sự bình đẳng giới tính và xóa bỏ phân biệt đối xử đối với những người đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới hoặc đang nghi vấn về giới tính thật của mình, nhằm mục đích đem lại sự thấu hiểu, thương yêu và đồng thuận từ cộng đồng và các bậc phụ huynh, để những người LGBT có điều kiện phát triển trong một môi trường bình đẳng và lành mạnh hơn”, do thạc sĩ tâm lý Hiếu Nguyễn, và Joee Trương là hai đồng chủ tịch của VROC.

Trong tháng 10 và tháng 11 năm 2016 này, VROC sẽ có 2 chương trình rất ý nghĩa, mời đồng hương đến dự, để nghe được những chia sẻ, những câu chuyện thật từ chính những người trong cuộc.

Chương trình văn nghệ gây quỹ “Stars, Statements and Legends“
Anh Quang (Quang Lý) là thành viên của hội VROC, giới thiệu về show diễn tháng 10, cho biết, “8 giờ tối thứ Sáu, ngày 14 Tháng 10 năm 2016, tại khán phòng của VENUE (địa chỉ 18682 Beach Blvd. Huntington Beach, CA), VROC sẽ tổ chức một đêm dạ hội hóa trang cho những người trên 21 tuổi. Đây là show diễn đã thực hiện 3 lần trước đây, mỗi lần đều có chủ đề khác nhau và dàn dựng mới lạ, đặc sắc. Lần này cũng hứa hẹn chương trình sẽ có nhiều tiết mục hay, mới. Mục đích của chương trình để gây quỹ cho VROC có tài chánh thực hiện những hoạt động sắp tới. Show diễn lần này có tên gọi là “Stars, Statements and Legends”, sẽ được dàn dựng và trình diễn bởi những thành viên trẻ của VROC và các cá nhân khác, bao gồm:
“Trình diễn những ca khúc vang bóng một thời
Khiêu vũ giải trí với sân khấu kỹ thuật cao
Chụp ảnh lưu niệm với cách trang trí sáng tạo và nổi bậc
Mang lại những kí ức dạ tiệc thời trung học cùng với bạn bè
“Hình thức biểu diễn của show còn là hóa trang các nhân vật này kia, để trình diễn, để hát...”

Phụ huynh, thành viên của hội VROC và bác sĩ Đông Xuyến- chuyên gia tâm lý học (Người thứ 6, từ trái qua phải, áo khoác màu đen) cầm biểu ngữ của hội VROC (Hình VROC)

Buổi hội thảo về LGBT
Nếu show tháng 10 là chương trình biểu diễn nghệ thuật có bán vé để gây quỹ, thì chương trình diễn ra từ 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa thứ Bảy, ngày 5 tháng 11 năm 2016 tại Garden Grove Success Center, địa chỉ 12901 Euclid Avenue, Garden Grove, CA 92840, là hội thảo, vào cửa miễn phí, nhằm mục đích “giới thiệu và cung cấp những thông tin và kiến thức vô vùng hữu ích và khoa học về cộng đồng đồng tính, lưỡng tính, chuyển giới hoặc còn nghi vấn về giới tính. Để tạo sự thấu hiểu hơn về con em chúng ta và những người đồng tính, lưỡng tính, hoặc chuyển đổi giới tính, sẽ có những chia sẻ của các bậc phụ huynh có con em là người đồng tính, lưỡng tính hoặc chuyển đổi giới tính. Những người thật, việc thật, những mẩu chuyện cá nhân của các bậc phụ huynh khi biết con em mình là đồng tính, lưỡng tính hoặc chuyển đổi giới tính và cuộc hành trình đưa đến sự thương yêu, thấu hiểu và chấp nhận” Chương trình hội thảo này được tài trợ bởi National Queer Asian Pacific Islander Alliance (NQAPIA) và Coastline Community College, Asian American Pacific Islander Program for Advancing Completion and Transfer (APACT) Program, and Intercultural Resource Center.

Chị Hà (Bích Hà Nguyễn) không chỉ là một người mẹ có con đồng tính, yêu thương con, chấp nhận giới tính của con, chị còn là thành viên tích cực trong hội đồng quản trị của VROC từ ngày đầu thành lập đến nay và là thành viên của hội đồng tính Châu Á Thái Bình Dương [National Queer Asian Pacific Islander Alliance (NQAPIA)] khoảng 3 năm nay. Giới thiệu về buổi hội thảo sẽ diễn ra, chị Hà nói:

“Hội đồng tính Châu Á Thái Bình Dương đã từng tổ chức các buổi hội thảo trên khắp 50 tiểu bang của nước Mỹ và đi vào từng cộng đồng sắc dân khác nhau, nói ngôn ngữ của cộng đồng đó về vấn đề đồng tính, giới tính và tất cả những gì liên quan đến LGBT. Tôi là một trong những thành viên của họ, nên đã đi rất nhiều các tiểu bang Chicago, Lousiana... đến cộng đồng người Việt mình tại các thành phố ở các tiểu bang trên nước Mỹ. Lần này, hội đồng tính Châu Á Thái Bình Dương quyết định tổ chức buổi hội thảo tại quận Cam cho cộng đồng người Việt tại đây, sẽ có buổi nói chuyện bằng tiếng Việt. Buổi nói chuyện này được VROC đứng ra cùng tổ chức.

Chị Hà (Bích Hà Nguyễn) là phụ huynh có con đồng tính và là thành viên tham gia tích cực của VROC và là thành viên của hội đồng tính Châu Á Thái Bình Dương [National Queer Asian Pacific Islander Alliance (NQAPIA)], sẽ chia sẻ câu chuyện về gia đình mình trong buổi hội thảo LGBT 10 giờ sáng đến 12 giờ trưa thứ Bảy, ngày 5 tháng 11 năm 2016 tại Garden Grove Success Center, địa chỉ 12901 Euclid Avenue, Garden Grove, CA 92840. (Hình VROC)“Tôi ao ước mời mọi người, các phụ huynh cùng đến để cùng thảo luận với nhau, để hiểu rõ hơn về giới tính, về LGBT, mà có thể một số quý phụ huynh chưa biết hay chưa hề nghe, hay có biết nhưng chưa biết rõ, hãy đến để tìm hiểu. Cho dù có con đồng tính hay không, thì cũng hãy đến hội thảo để cùng nhau hiểu biết hơn, để sự liên hệ với nhau trong cộng đồng của mình càng ngày càng rõ ràng, càng đoàn kết hơn.”

Anh Quang giới thiệu thêm: “Buổi hội thảo này sẽ có những chuyên viên, đại diện của hội đồng tính Châu Á Thái Bình Dương nói chuyện (được thông dịch bằng tiếng Việt) và có những chuyên viên người Việt, sẽ trả lời những câu hỏi của người dự. Hai phụ huynh có con đồng tính cũng sẽ diễn thuyết trong buổi tọa đàm, gồm có vợ chồng Karen và Glenn Murakami, là Người Mỹ gốc Nhật thế hệ thứ 3 (Sansei), cư ngụ tại thành phố Torrance, California có 2 người con trai đồng tính và chị Hà (Bích Hà Nguyễn) có con gái đồng tính. Các phụ huynh này sẽ nói rõ về cách đối diện việc đó ra sao. Nhưng phần chính của tọa đàm vẫn là chia sẻ của các phụ huynh tham dự trong hội thảo, quý vị có thể đặt các câu hỏi và sẽ được các thành viên trong ban tổ chức, các chuyên viên và những nhà tâm lý học giải đáp. Buổi hội thảo cũng sẽ giải thích cho mọi người biết rõ về LGBT và những thuật ngữ trong giới LGBT, bổ sung thêm hiểu biết về giới LGBT. Trong 2 tiếng đồng hồ hội thảo sẽ không đủ, nhưng nếu phụ huynh nào đến dự muốn hiểu rõ hơn hoặc muốn trao đổi thêm vấn đề của gia đình mình thì có thể trao đổi số điện thoại với thành viên của hội VROC hay những chuyên viên về tâm lý.... có mặt trong buổi hội thảo để gặp riêng sau này.”

Tâm tình của người mẹ có con đồng tính
Nếu những người đồng tính, song tính, chuyển giới (LGBT) phải đau khổ, dằn vặt, đấu tranh trước sự kỳ thị của xã hội để được sống là chính mình, thì những người làm cha, làm mẹ của họ chấp nhận con mình thuộc cộng đồng LGBT là một sự hy sinh vô cùng lớn lao mà chỉ tình yêu thương vô bờ bến của người làm cha làm mẹ mới đủ sức giúp họ vượt qua. Mỗi người sẽ là một câu chuyện với đầy đủ cung bậc cảm xúc, hy vọng, sụp đổ, buồn đau, rồi chấp nhận, bao dung, đồng cảm..., những cảm xúc trái ngược nhưng đều bắt nguồn từ tình yêu thương. Đây cũng là điều mà chị Hà đã đối diện và vượt qua được.
Kể lại câu chuyện của gia đình mình, chị Hà tâm sự: “Tôi có một người con duy nhất, năm nay em đã 22 tuổi, khi tôi tham gia vào hội VROC từ buổi đầu, con tôi lúc đó 18 tuổi. Tôi xin được nhắc trở ngược thời gian về tình trạng gia đình của tôi, con tôi vốn sinh ra là một đứa con gái, em rất dễ thương, nhưng đến 12 tuổi, em biết mình không phải là một đứa con gái, dù cơ thể là con gái, nhưng trong đầu em, suy nghĩ của em, em biết em là 1 đứa con trai. Vào khoảng 10 năm trước, tôi hoàn toàn không biết gì về đồng tính cả. Tôi chỉ biết là lúc nhỏ khi còn ở Việt Nam, có nhìn thấy 1 cậu thanh niên đi ngoài đường nhưng mặc chải chuốt, đánh phấn tô son, hàng xóm nhìn chọc ghẹo là pê đê, tôi chỉ biết đó là con trai giả làm con gái, chỉ biết đến thế thôi. Lúc đó tôi cũng thấy rằng xã hội Việt Nam nhìn những người đó như những người bệnh hoạn, không có sự tôn trọng họ. Vì vậy khi con của tôi lúc đó 12 tuổi đầy sợ hãi, lo lắng, thổ lộ cho mẹ về việc tự phát hiện ra bản thân mình thuộc giới tính khác. Em nói rồi em khóc. Tôi nghe đến đó, tôi thấy mình không còn ở đất bằng nữa rồi. Tôi bàng hoàng, lúc đó tôi chỉ biết nói với con đừng có nói bậy, làm gì có chuyện đó, con còn nhỏ, con chưa có hiểu đâu. Lúc đó tôi nhìn thái độ của con, khẩn thiết, tội nghiệp quá, nên cũng khóc theo, rồi an ủi, dặn con là để chuyện này từ từ mẹ tính, nhưng không được nói cho bố biết, cho bà nội biết (vì lúc đó chúng tôi đang ở chung với mẹ chồng) dặn con nếu bà nội mà nghe được, bà sẽ chết ngay. Tôi giải thích cho con là, bố và bà nội là người truyền thống, nếu nói điều này ra, đi ngược lại hết những gì mà gia đình vốn có, sẽ đổ vỡ hết.”

Chị Hà kể tiếp: “Cứ mỗi năm, đến sinh nhật của em, em lại lặp lại cho tôi biết, mẹ ơi con không phải là con gái, con là đứa con trai. Cứ năm nào cũng lặp lại vậy. Đến năm 15 tuổi, cơ thể em phát triển mạnh, ngực lớn, cao to như đứa con gái, thì cháu lại muốn ăn mặc như đứa con trai. Muốn cho mọi người thấy rằng mình là đứa con trai, thay đổi quần áo, tóc cắt ngắn, vào trường học, cháu bị bạn bè cười cợt, chọc ghẹo. Cháu rất mặc cảm, vì muốn người ta nhìn cháu là con trai, nhưng mọi người gọi cháu là con gái, chứ không kêu cháu là con trai như cháu muốn. Đến khi lên lớp 10, cháu mạnh dạn hơn, cháu đã nói với cô giáo dạy toán là khi gọi em chỉ gọi tên thôi, chứ đừng có gọi là con gái, nhưng cô giáo dạy toán trả lời lại là cô thấy em như thế nào cô gọi như vậy, chứ không thể gọi em như em muốn được. Từ đó cháu mặc cảm và bỏ học. Cứ đến giờ toán, là cháu trốn học. Trong khi cháu đang là một bé học rất giỏi từ lớp 1 đến lớp 6 học chương trình Gate, lớp 7 và 8 học chương trình dành cho học sinh giỏi. Nhưng từ lớp 9 trở đi là thời gian khủng hoảng, cháu sa sút chuyện học, gần như là bị đuổi học. Tôi cứ lẳng lặng bên con, mà trong lòng thì đau đớn vô cùng, không biết cách nào cứu con. Nếu quyết đưa con trở về làm đứa con gái thì con không hạnh phúc, còn chấp nhận cho con sống như ý con muốn thì sẽ ra sao? Đây là con đường hoàn toàn mờ mịt với tôi lúc đó. Tôi có khóc với cháu và xin cháu hãy cố gắng học, khi ra trường rồi tôi sẽ tính tiếp. Nên cháu có cố gắng học và đến khi ra trường, cháu nhận được một giải thưởng cho việc học trong lễ ra trường.

“Vợ chồng tôi đi dự buổi lễ ra trường. Lúc đó thầy hiệu trưởng có gọi tên của cháu và mời cô ấy bước lên lãnh thưởng. Khi ấy cháu cắt tóc ngắn, mặc quần âu, áo sơ mi như một đứa con trai, vì tôi đã đồng ý cho cháu ăn mặc như vậy. Khi cháu lên lãnh thưởng, mặt cháu rất buồn, khổ sở vô cùng. Khi nhìn thấy cháu như vậy, tôi mới hiểu ra rằng tôi đã đồng ý cho con sống theo giới tính của con, nhưng chưa đủ, mà phải giúp con sống như con muốn, xung quanh chấp nhận con vẫn quan trọng hơn là chỉ mình tôi chấp nhận con.”

Chị Hà cho biết sau buổi ra trường, chị đã kể cho chồng nghe (lúc đó mẹ chồng chị đã mất), chồng chị “lặng người đi, nhưng không phải vì ngạc nhiên mà vì sao tôi không chia sẻ đau khổ đó với anh. Dù thế nào thì cháu cũng là con của anh, nên anh chấp nhận và nói với cháu là cháu hãy sống với giới tính mà cháu muốn, chỉ mong cháu phải sống đàng hoàng, học tiếp lên đại học.”

Chị Hà nói: “Năm con 18 tuổi, tôi và Ti (tên thân mật của con ở nhà) đã tìm đến anh Hiếu Nguyễn, khi đó đang là cán sự xã hội của quận Cam để được cố vấn cả 2 mẹ con. Anh đã giới thiệu 2 người tư vấn viên giúp đỡ 2 mẹ con cách nói chuyện với nhau ra sao, những vấn đề về tâm lý à trong vòng 2 năm. Trong thời gian đó, tôi vẫn sinh hoạt với hội VROC, dần dần cái hiểu của tôi về LGBT mở rộng ra, rồi thấy rằng rất dễ dàng để hiểu về con mình. Đến hôm nay, khi tôi vẫn tiếp tục sinh hoạt với VROC, không còn là cho mình nữa, vì tôi đã ổn định vấn đề tâm lý của mình rồi, không còn bị cái gì thay đổi trong suy nghĩ của mình nữa, mà tôi sinh hoạt với VROC là muốn giúp những người khác có hoàn cảnh như mình, làm cách nào để thoát ra được, như tôi đã thoát. Tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm của tôi đến với các cha mẹ có trường hợp đau khổ như tôi trước đây.”

Còn với anh Quang, “khi biết mình đồng tính và chấp nhận bản thân mình cũng dễ dàng, chứ không có những mâu thuẫn nội tâm lớn trong lòng. Với lại khi thấy bản thân chỉ thích con trai, thì cũng không để điều đó chiếm quá nhiều cho những chuyện khác của mình như việc học hành, chuyện gia đình, bạn bè... Sau khi qua 18 tuổi thì mới bắt đầu quen một người bạn trai, người đó thích Quang, Quang cũng thích, vậy là cả hai quen nhau, chuyện tình cảm đến với nhau nhẹ nhàng. Riêng với gia đình, khi đã học xong và đi làm rồi, Quang mới nói cho mẹ và cô của Quang biết. Khi nghe xong, mẹ và cô không nói gì hết, chỉ im lặng. Vài ngày sau, cô Quang và mẹ Quang cho biết khi nghe Quang nói, ai cũng buồn và rất đau. Nhưng lúc đó thấy rằng không nên nói chuyện, vì khi nói sẽ nói trong giận dữ, sau vài ngày, họ biết rằng chuyện cần làm là chấp nhận Quang giống như Quang muốn. Miễn sau Quang có cuộc sống hạnh phúc và làm một người tốt là được rồi. Mẹ có cho bố biết, bố cũng dễ dàng chấp nhận.”

Chị Hà cho biết từ khi thành lập đến nay, hội VROC mỗi 2 tuần đều đặn có buổi họp mặt các thành viên và phụ huynh vào 10 giờ sáng Chủ Nhật, khi thì họp tại nhà anh Hiếu, hoặc tại nhà chị Hà, để các thành viên chia sẻ chuyện của mình và đưa ra những vấn đề quan trọng, những việc VROC cần làm như tham gia các sinh hoạt trong cộng đồng người Việt, giao lưu với các cộng đồng sắc dân khác.

“Về thành viên trong hội, chính thức đến sinh hoạt đều mỗi 2 tuần là 12 người, chỉ có 3 người mẹ tham gia chính thức với hội thường xuyên, còn 3 mẹ khác thì khi nào có việc gì cần thì các mẹ mới tham gia. Bên cạnh đó những mẹ của các thành viên trong hội không muốn ra mặt thì cũng có hơn 10 mẹ, chỉ khi nào hội có tổ chức gì quan trọng, thì các mẹ mới đến phụ giúp... Như quý vị biết, đối với cha mẹ người Việt có con đồng tính, không phải ai cũng chấp nhận và dễ dàng bước ra ngoài nói rằng tôi có con đồng tính đâu. Vì vậy mục đích của VROC không chỉ sinh hoạt với nhau, mà còn mong sẽ tìm thêm được những gia đình có con là LGBT tìm đến mình, để trao đổi với họ những thông tin chính xác, rõ ràng về vấn đề đồng tính, để họ có cơ hội đến với VROC, và mình cũng có cơ hội giúp được họ, để họ không bị hiểu sai về LGBT, đưa đến những đau khổ cho chính con cái họ và bản thân họ.

Mọi chi tiết về hội VROC, xin quý vị hãy tìm hiểu tại trang mạng www.Vietroc.org“
Chương trình biểu diễn nghệ thuật “Stars, Statements and Legends” của VROC sẽ diễn ra 8 giờ tối thứ Sáu, ngày 14 Tháng 10 năm 2016, tại khán phòng của VENUE (địa chỉ 18682 Beach Blvd. Huntington Beach, CA). Có hai hạng vé: $15 cho sinh viên. Hạng bình thường là $25 nếu mua trước, (giá mua tại cửa là $35) và hạng VIP (được giữ chỗ) giá $60. Mua tại www.vietroc.org hoặc info@vietroc.org
Buổi hội thảo tìm hiểu về LGBT sẽ diễn ra vào lúc 10 giờ sáng Thứ Bảy, ngày 5 tháng 11, 2016 tại Garden Grove Success Center 12901 Euclid Avenue, Garden Grove, CA 92840 . Vào cửa miễn phí.
Xin liên hệ với Quang (điện thoại 919-389-1849) để ghi danh và đậu xe.
(B.H)

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp