Tuesday, 26/01/2016 - 07:54:36

Giới tài xế taxi biểu tình khắp thủ đô Paris để phản đối Uber

Những người tài xế taxi chận xa lộ để biểu tình.

 

PARIS – Hôm thứ Ba, nhằm phản đối hãng xe Uber và chính phủ Pháp, các tài xế taxi trên khắp Paris đã huy động 1,200 chiếc xe hơi để chặn các con đường lớn, gây kẹt xe nghiêm trọng. Họ cũng đốt bánh xe và dựng chướng ngại vật trên đường.

Theo thông tin từ cảnh sát, nhà chức trách hiện đã bắt giữ 20 người tham gia biểu tình. Cảnh sát cũng phải sử dụng đến hơi cay để trấn áp một số người quá khích. Trước đó, các tài xế Uber đã được cảnh báo nên tránh khỏi các khu vực căng thẳng như phi trường quốc tế Orly và phi trường Roissy Charles-de-Gaulle.
Thủ tướng Pháp Manuel Valls cho rằng, đây là một vụ bạo loạn không thể chấp nhận nổi. Sự kiện lần này cũng được miêu tả là "Ngày thứ Ba đen tối" của Pháp, sau sự kiện "Ngày thứ Sáu đen tối 13 tháng 11.” Các tài xế taxi trên khắp thủ đô đã mang xe hơi của mình chặn các con đường, một số người còn quăng bánh xe vào các phương tiện đang lưu thông, gây nguy hiểm cho người khác.

Sự việc xảy ra nhằm phản đối việc "Uber đang làm rối loạn hệ thống taxi của Pháp đã tồn tại lâu nay.” Nhiều người biểu tình đã giơ cao thông điệp trách móc chính phủ Pháp vì đã tiếp tay cho hãng Uber, góp phần làm huỷ hoại ngành taxi trong nước. Nguyên nhân là vì chính phủ Pháp cho phép tài xế Uber được hoạt động mà không cần giấy phép, trong khi các tài xế taxi buộc phải mua giấy phép với số lượng rất hạn chế và giá hết sức cao, đến $200,000 Mỹ kim.

Sự khác biệt này đã khiến giới lái taxi tức giận, và cáo buộc rằng Uber đang cướp mất công việc của họ.
Trên mạng xã hội Twitter, người dân Pháp vẫn đang tweet những dòng liên quan đến vụ bạo loạn, tuy nhiên họ ủng hộ cho Uber, cho rằng đây là một dịch vụ tiện lợi và có ích cho chính họ. Trong khi đó, đại diện hãng Uber cho biết, người biểu tình không trực tiếp nhắm vào hãng, mà là nhắm vào chính phủ Pháp. Tuy nhiên, trên thực tế, đã có một số tài xế Uber bị tấn công và bị phá xe, khi vô tình đến gần nhóm tài xế taxi đang nổi giận.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp