Thursday, 20/07/2017 - 08:07:19

Giới phê bình Pháp chỉ trích phim chiến tranh Dunkirk dữ dội

PARIS - Nhiều tờ báo Pháp tỏ ra không hài lòng khi phim chiến tranh “Dunkirk” của đạo diễn Christopher Nolan chứa nhiều tình tiết sai sự thật, và xem nhẹ vai trò của binh lính nước này trong sự kiện.


Phim Dunkirk của đạo diễn Christopher Nolan kể lại biến cố quan trọng của Đệ Nhị Thế Chiến, là cuộc di tản của quân đội Anh tại bờ biển Dunkirk (Pháp) vào năm 1940, khi họ bị quân Đức bao vây. Chinh phục giới phê bình Hoa Kỳ và đạt điểm 97% trên Rotten Tomatoes, Dunkirk hiện được đánh giá là ứng cử viên nặng ký cho giải Oscar 2018, đồng thời nhiều khả năng giúp Christopher Nolan lần đầu tiên giành đề cử Đạo Diễn Xuất Sắc từ Viện hàn lâm Khoa Học và Nghệ Thuật Điện Ảnh Hoa Kỳ (AMPAS).

Tuy nhiên, phim bị phản đối dữ dội từ giới truyền thông nước Pháp. Tờ Le Monde giận dữ chỉ trích Dunkirk đã có “thái độ thiếu lịch sự” với vai trò của quân đội Pháp trong sự kiện quân sự quan trọng của thời thế chiến, và cho rằng đây là phim “thuần Anh quốc.”

Nhà báo Jacques Mandelbaum viết: “120,000 binh lính Pháp cũng được giải cứu từ Dunkirk đã ở đâu trong phim? Cả 40,000 người khác đã hy sinh tính mạng để bảo vệ thành phố trước kẻ thù hùng mạnh ở đâu trong phim?”

Bài bình luận cũng thắc mắc tại sao Christopher Nolan không nhắc tới binh đoàn Pháp ở Lille bị lính Đồng Minh bỏ rơi khi tưởng rằng đã thua cuộc, cũng như một nửa số dân ở Dunkirk phải bỏ mạng vì bị phát xít Đức ném bom.

Mandelbaum đồng thời cho rằng, cách mà Nolan khắc họa hình ảnh lính Pháp trong phim là không đúng, và tác phẩm chưa xứng với cống hiến của họ trong biến cố lịch sử.

Tờ Huffpost của Pháp cũng chia sẻ nỗi thất vọng khi Dunkirk chỉ tập trung mô tả binh lính Anh, mà quên đi những lực lượng khác xuyên suốt cuộc di tản nổi tiếng.

Trước giờ Dunkirk chính thức ra rạp, nhà sử học Dominique Lormier của Pháp lên trang The Local để bày tỏ quan điểm cá nhân khi chưa xem phim rằng: “Mong là phim sẽ ghi nhận những cống hiến của 30,000 lính Pháp thiệt mạng. Họ đã giúp quân đội Anh tránh khỏi thảm họa phải đầu hàng. Chính quân đội Pháp đã gỡ gạc thể diện cho người Anh, đồng thời khiến Hitler không thể buộc xứ sở sương mù ngồi vào bàn đàm phán. Đó là điều mà chính cố Thủ Tướng Anh Churchill từng ghi nhận”.

Dunkirk sẽ chính thức công chiếu tại Hoa Kỳ vào ngày 21 tháng 7. Phim đã được chiếu tại Anh vào 1 tuần trước đó.

 

Từ khóa tìm kiếm:
Dunkirk
Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp