Friday, 08/09/2017 - 01:00:06

Giới nhà giàu tranh nhau thuê máy bay đi tránh bão


Chuẩn bị cho ngày bão lớn
Một phụ nữ đang ưu tư trong lúc mua được nhiều thực phẩm để dự trữ cho mấy ngày bão sắp tới, trong hình chụp ngày thứ Năm tại Miami Beach, Florida. Các viên chức đã kêu gọi người dân sống ven biển, ở những vùng dễ bị lụt, thì hãy mau mau lên đường rời vào trong nội địa, vì bão Irma đang có tiềm năng trở thành một trận bão lớn nhất từng đánh vào Florida trong 25 năm. Irma được dự đoán sẽ đến cực nam của Florida trong ngày Chủ Nhật, sau đó tiến dần lên hướng bắc trên bán đảo này với sức tàn phá mạnh nhất của bão ở cấp số 5. Trong khi các siêu thị đã hầu như hết sạch thực phẩm, tiệm xăng không còn xăng để bán, thì những quốc lộ và phi trường đang chật cứng người lên đường tránh bão theo lời khuyên của Thống Đốc Rick Scott. (Mark Wilson/ Getty Images)


FLORIDA – Trước sự đe dọa của bão Irma, các khách hàng giàu có ở Florida đang vội vã thuê máy bay tư nhân để rời đi nhanh chóng, khiến các hãng cho thuê máy bay trở nên bận rộn. Trong khi các chuyến bay thương mại đã kín chỗ hoặc bị hủy, giao thông tắc nghẽn trên các con đường, các hãng cung cấp máy bay riêng tại Florida cho biết, nhu cầu thuê máy bay trong ngày thứ Tư và trong tuần này đã tăng gấp hai hoặc ba lần so với bình thường.

Đây vốn là thời gian làm ăn ế ẩm trong năm, nhưng các hãng máy bay tư nhân lại liên tục nhận được hàng trăm cuộc gọi đặt chỗ máy bay từ các khách hàng giàu có. Vì vậy, giá cả cũng tăng theo. Được biết, một số khách hàng đã sẵn lòng trả thêm 30% hoặc nhiều hơn cho một chỗ ngồi trên máy bay để rời khỏi vùng nguy hiểm.

Hãng JetSmarter cho biết, họ có khoảng 75 chuyến bay từ ngày 6 đến ngày 8 tháng 9, đi từ South Florida. Cùng thời gian này năm ngoái, hãng chỉ có 10 chuyến bay được đặt chỗ. NetJets cũng cho biết, ngày thứ Tư vừa qua là "một trong những ngày làm việc bận rộn nhất trong năm của công ty.”
Theo ông Bradley Stewart, giám đốc điều hành của XOJET, phần lớn khách hàng muốn rời Florida để tới New York, Boston hoặc các khu vực khác của vùng Đông Bắc.

Giá thuê một chiếc máy bay từ Florida đến New York thường là khoảng $14,000 đến $15,000 Mỹ kim. Nhưng trong tuần này, mức giá cho đường bay này có thể tăng lên $20,000 Mỹ kim.

Tuy nhiên, việc thuê máy bay trong bão vẫn còn phụ thuộc may rủi. Rất nhiều người tìm thuê máy bay vào ngày thứ Tư đã không thể thuê được máy bay, hoặc thậm chí chỉ một chỗ ngồi trên đó, dù có sẵn sàng trả bao nhiêu tiền.

Các hãng hàng không tư nhân cho biết, họ đã huy động tất cả chuyến bay từ California, vùng Tây Nam và Trung Tây để đáp ứng nhu cầu ở Florida. Tuy nhiên, ông Steward cho biết, “Nếu không có quan hệ thân thiết với công ty, khách sẽ rất khó thuê được máy bay.”


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp