advertisements
Wednesday, 24/03/2021 - 07:54:18

Giới nhà giàu giấu 20% tài sản với sở thuế


Trụ sở của cơ quan thuế Hoa Kỳ tại Hoa Thịnh Đốn (Getty Images)

 

 

Một nghiên cứu mới cho thấy, hơn 20% lợi tức của nhóm 1% giàu nhất Hoa Kỳ đã không được báo cáo lên Sở Thuế (IRS).

Các tác giả của báo cáo cho biết, việc kiểm toán ngẫu nhiên đối với người giàu có thể giúp phát hiện một số trường hợp trốn thuế. Tuy nhiên, IRS có thể bỏ lỡ các nguồn lợi tức được che giấu bằng những cách tinh vi, như qua các công ty tư nhân hay tổ chức ở nước ngoài.

Nếu thu đủ thuế từ nhóm 1% giàu nhất nước, ngân sách của Bộ Tài Chính Hoa Kỳ được cho là sẽ có thêm $175 tỷ Mỹ kim một năm.

“Con số này thật ra vẫn là một số ước tính khiêm tốn và thận trọng, so với quy mô trốn thuế của nhóm người giàu nhất nước Mỹ,” các tác giả cho biết.

Trong khi nhiều dạng thu nhập, như tiền lương, được tự động báo cáo đến IRS và có thể dễ dàng kiểm tra bằng các phương pháp kiểm toán cơ bản, lợi nhuận từ các hãng tư nhân và các hãng hợp tác đầu tư lại rất phức tạp và khó dò tìm.

Số lợi tức ẩn này có nghĩa là tình trạng bất bình đẳng giàu nghèo tại Hoa Kỳ có thể còn lớn hơn dữ liệu thống kê hiện nay. Bản báo cáo được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu của IRS và các giáo sư thuộc Trường Kinh Tế London và Đại Học Carnegie Mellon.

Các tác giả cho rằng IRS nên “sử dụng thêm công cụ” để “đối phó hiệu quả tình trạng trốn thuế của người giàu”, trong đó có việc sử dụng nguồn tin từ cộng đồng và kiểm toán chuyên biệt hơn.

Ủy viên IRS Chuck Rettig tuần trước cho biết tỷ lệ kiểm toán với người giàu đang giảm trong thập kỷ qua, vì IRS mất nhân sự chính làm việc này.

“Kể từ năm 2010, chúng tôi đã mất 15,000 người rồi”, ông nói.

Tài sản của nhóm 1% giàu nhất Mỹ tăng thêm $4,000 tỷ năm 2020, chiếm hơn một phần ba tổng mức tăng tài sản toàn quốc, theo số liệu của Quỹ Dự Trữ Liên Bang Mỹ (Fed). Trong khi đó, tài sản của 50% hộ nghèo nhất Mỹ tăng $471 tỷ, chỉ đóng góp 4%.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Các tin khác
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements