Sunday, 22/07/2018 - 02:14:01

Giới an ninh khuyến cáo về nguy cơ gián điệp Trung Quốc trên khắp Hoa Kỳ


Nghị Sĩ Bernie Sanders (tóc bạc, giữa) đến Chinatown ở San Francisco trong mùa tranh cử tổng thống năm 2016. (Getty Images)

COLORADO - Trong bối cảnh việc Nga can thiệp bầu cử đang là chủ đề gây tranh cãi, Giám Đốc Cơ Quan Điều Tra Liên Bang FBI Christopher Wray cho rằng, Trung Quốc mới chính là mối đe dọa lớn nhất đối với Hoa Kỳ. Tại diễn đàn an ninh Aspen, diễn ra tại Colorado từ ngày 18 đến 21 tháng 7, khi được hỏi về ý kiến của ông đối với Trung Quốc, ông Wray nói, “Tôi nghĩ rằng, Trung Quốc, từ lập trường tình báo, đại diện cho mối đe dọa rộng lớn, khó khăn và đáng kể nhất mà chúng ta phải đối mặt với tư cách là một quốc gia.”

Các mối đe dọa từ Bắc Kinh gồm gián điệp kinh tế lẫn gián điệp truyền thống. Theo giám đốc FBI, họ không hoạt động theo kiểu do thám truyền thống, mà đánh mạnh vào nguồn nhân lực và các phương tiện trên mạng.

Giám đốc FBI nói, “Các cuộc điều tra của chúng tôi cho thấy gián điệp kinh tế Trung Quốc có mặt ở 50 tiểu bang. Nó bao gồm mọi thứ từ hạt bắp ở Iowa, đến các turbin gió ở Massachusetts, từ nông nghiệp cho đến công nghệ cao. Vì vậy, chúng tôi cho rằng, khối lượng và quy mô của gián điệp Trung Quốc là không thể coi thường.”

Trong một báo cáo năm 2017, văn phòng Đại diện thương mại cáo buộc Trung Quốc gây hại cho Hoa Kỳ thông qua việc ăn cắp bí mật kinh tế, vi phạm bản quyền, và bán hàng giả. Báo cáo nói rằng, việc đánh cắp quyền sở hữu trí tuệ gây thiệt hại cho Hoa Kỳ đến $600 tỷ Mỹ kim mỗi năm.

Giám Đốc Wray nói thêm, nghi vấn Nga can thiệp bầu cử cần được giải quyết, nhưng chính phủ cần nhiều nỗ lực hơn nữa đối với Trung Quốc. Bắc Kinh đang áp dụng một chiến lược dài hạn và rộng rãi, liên quan đến mọi thứ, tạo ra nhiều mối đe dọa lâu dài.

Cũng tại diễn đàn Aspen, vào thứ Sáu, ông Michael Collins, phụ tá giám đốc Trung tâm Đông Á, thuộc cơ quan tình báo trung ương CIA, cho rằng chính quyền của Chủ Tịch Tập Cận Bình đang âm thầm làm việc trên nhiều lĩnh vực để phá hoại Hoa Kỳ.

“Tôi sẽ gọi điều họ đang làm chống lại chúng ta về căn bản là chiến tranh lạnh,” ông Collins nói. “Nó không tương đương với cuộc đối đầu nhiều thập kỷ giữa Hoa Kỳ và Liên Xô, nhưng theo định nghĩa, nó là chiến tranh lạnh.” Ông cho rằng Trung Quốc đang sử dụng tất cả nguồn lực để thay thế Hoa Kỳ trở thành cường quốc đứng đầu thế giới.

Đây không phải là lần đầu tiên mối đe dọa về gián điệp Trung Quốc được nhắc tới, không chỉ ở Hoa Kỳ mà còn tại nhiều quốc gia khác. Trong buổi họp với Ủy Ban Quân Vụ Hạ Viện Hoa Kỳ vào tháng 3, ông John Garnaut, cố vấn về Trung Quốc cho Thủ Tướng Úc Malcolm Turnbull, chỉ ra sự khác biệt trong chiến lược gián điệp của Nga và Trung Quốc.

Nga thường tập trung vào một lãnh vực trong một khoảng thời gian nhất định. Trong khi Trung Quốc xây dựng chiến lược lâu dài, kiên nhẫn, và âm thầm đặt nền tảng cho các tổ chức của họ trong thời gian dài. Báo cáo của ông Garnaut cũng cho thấy Trung Quốc đã cố gắng gây ảnh hưởng đến chính trị Úc ở mọi mức độ, khiến chính phủ Canberra phải ban hành luật mới chống sự can thiệp nước ngoài, chủ yếu để đối phó với Trung Quốc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising