Friday, 24/11/2017 - 11:12:52

Gió Santa Ana kéo đến cuối tháng 11, đe dọa gây cháy rừng ở Nam California


Gió Santa Ana từng bất ngờ thổi qua Bắc California, gây ra những đám cháy lớn chưa từng thấy tại Santa Rosa vào giữa tháng 10 vừa qua. (David McNew/ Getty Images)


WESTMINSTER - Sau đợt nóng kỷ lục với những cơn gió khô mấy ngày vừa qua, nhiệt độ được dự đoán sẽ giảm xuống một chút nhưng vẫn cao hơn mức bình thường trên khắp Nam California. Tuy nhiên, những trận gió Santa Ana có lẽ sẽ nổi lên thêm vài đợt trong tuần cuối cùng của tháng 11.

Thời tiết ẩm ướt vào cuối tuần này sẽ giúp hạn chế nguy cơ cháy rừng ở miền bắc của tiểu bang. Mưa sẽ rơi ít hoặc không rơi xuống miền nam California cho tới hết tháng.

Tình trạng khô ráo và những cơn gió sắp thổi có thể tạo ra những điều kiện thuận lợi dẫn tới những trận cháy rừng mà có thể lan rộng. Có hai sự kiện gió khô và nóng có thể xảy ra trong tuần tới. Một sự kiện chuyển từ gió chiều đổi sang gió Santa Ana gió vào tối thứ Hai sang tới ngày thứ Ba, 28 tháng 11. Rồi gió Santa Ana có thể quay trở lại vào tối thứ Tư sang tối thứ Năm, ngày cuối cùng của tháng.

Chìa khóa để đoán biết sức gió Santa Ana mạnh như thế nào sẽ tùy thuộc vào sức mạnh của các khu vực áp suất cao dồn trên vùng Great Basin, và biết những trận gió đó gió di chuyển thẳng hàng như thế nào ở bề mặt so với ở trên cao.

Khi những cơn gió xếp thẳng hàng gần mặt đất và trên cao, những cơn gió mạnh từ trên cao có thể di chuyển xuống bề mặt.

Kết quả là chỉ có một sự kiện gió Santa Ana từ mức yếu đến mức trung bình, được dự báo cho cả hai trường hợp đó trong vào tuần tới. Vào thời điểm này, gió được dự báo thổi với tốc độ trung bình là 15-25 dặm một giờ, với những cơn gió di chuyển từ 35 tới 45 dặm một giờ, trong các hẻm núi nhìn lên phía đông bắc.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp