Friday, 12/07/2019 - 06:45:18

Gibraltar thả hết thủy thủ đoàn trên tàu dầu Iran

LONDON - Cảnh sát Gibraltar ngày thứ Sáu nói rằng tất cả bốn người trên tàu dầu Grace 1 của Iran đã được thả mà không bị truy tố, sau khi con tàu bị bắt vào tuần trước vì bị nghi vi phạm lệnh cấm vận của châu Âu đối với Syria. Thông cáo của cảnh sát Gibraltar nói cả 4 người trên tàu đã được cho đóng tiền tại ngoại mà không cần điều kiện gì. Cơ quan này cũng thêm rằng cuộc điều tra vẫn đang diễn ra và tàu Grace 1 sẽ tiếp tục bị giam giữ.
Trong khi đó, chính phủ Anh đã đưa ra khuyến cáo an ninh mức 3, mức cao nhất đối với các tàu hàng treo cờ Anh hoạt động ở Vùng Vịnh, do lo ngại các tàu này có thể bị quân đội Iran bắt giữ để trả đũa vụ Anh bắt tàu dầu Grace 1.
Tàu dầu này bị Thủy quân lục chiến Anh bắt ngoài khơi Gibraltar hôm 4 tháng 7, với cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt của Liên Âu (EU) với Syria. Cảnh báo mức 3 được ban hành khi nguy cơ tàu Anh bị tấn công được coi là "nghiêm trọng,” theo mã bảo mật của Cơ quan Tàu và cảng quốc tế (ISPS). Quyết định được đưa ra hôm 9 tháng 7, nhưng không được thông báo với truyền thông.
Hải quân Anh hôm thứ Sáu cũng tiếp tục điều hộ vệ hạm HMS Duncan tới Vùng Vịnh để tăng viện cho tàu HMS Montrose.

Tàu HMS Montrose hôm thứ Năm đã phải mở các khẩu pháo để cảnh cáo, khi nhiều xuồng vũ trang của Iran áp sát một tàu dầu Anh đi qua eo biển Hormuz. Các biện pháp tăng cường an ninh được London áp dụng sau khi Iran đe dọa sẽ bắt tàu dầu Anh để đáp trả hành động mà Tehran gọi là "không khác gì cướp biển," trong vụ bắt tàu dầu Grace 1. Sự việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Tehran và Washington gia tăng sau các vụ tấn công tàu dầu trên vịnh Oman, vụ Iran bắn rơi máy bay không người lái của Hoa Kỳ gần eo biển Hormuz, và tranh cãi về chương trình hạt nhân của Iran.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements