Thursday, 15/08/2019 - 07:06:57

Gibraltar quyết định thả tàu dầu Iran

GIBRALTAR – Vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh quốc ngày thứ Năm đã quyết định thả tàu dầu Grace 1 của Iran, nhưng chưa cho biết khi nào tàu này sẽ được khởi hành, sau khi Hoa Kỳ đưa ra nỗ lực pháp lý vào phút chót để cố gắng giam giữ con tàu.
Thống đốc Gibraltar Fabian Picardo đã quyết định dỡ bỏ lệnh giam giữ, sau khi Iran gởi thư bảo đảm chính thức, nói rằng con tài sẽ không vận chuyển 2.1 triệu thùng dầu trên tàu đến Syria. Tuy nhiên, ông Picardo cũng cho biết Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ vừa yêu cầu một thủ tục tư pháp mới, có thể khiến con tàu tiếp tục bị giam.
Trong khi đó, Iran nói tàu Grace 1 sẽ sớm khởi hành, và gọi hành động pháp lý của Hoa Kỳ là “cướp biển.” Thuyền trưởng và 3 thủy thủ của tàu Grace 1, những người trước đó đã bị bắt để điều tra, ngày thứ Năm được cho là đã được đưa trở về tàu. 24 thủy thủ khác của Grace 1 vẫn ở lại trên tàu từ khi bị giữ ở Gibraltar đến nay.
“Hoa Kỳ đã cố gắng một cách tuyệt vọng để cản trở việc phóng thích con tàu, và đã thất bại thảm hại,” Đại sứ Iran tại Anh quốc, ông Hamid Baeidinejad, viết trên Twitter. “Mọi công việc chuẩn bị cho hành trình trên biển hiện đã hoàn thành, và tàu sẽ sớm rời khỏi Gibraltar.” Một viên chức Iran cho biết tàu Grace 1 sẽ đến “các cảng trong vùng Địa Trung Hải.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising